Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:56
25.6 C
Ho Chi Minh City

Úc cải tổ hệ thống ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc cải tổ hệ thống ngân hàng

Hạ Ninh

Úc cải tổ hệ thống ngân hàng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Người tiêu dùng Úc sẽ tiếp cận nhiều thông tin hơn về các thỏa thuận vay mượn và thẻ tín dụng, cũng như có quyền hạn nhiều hơn đối với các ngân hàng. Đây là một phần trong nội dung chính của kế hoạch cải tổ hệ thống ngân hàng được chính phủ Úc tuyên bố hôm 12-12.

Theo kế hoạch cải tổ, những người vay tiền mua nhà sẽ được cung cấp một bảng chi tiết các khoản phải trả hàng tháng và hướng dẫn họ tham khảo nhiều ngân hàng để lựa chọn khoản vay có lợi nhất. “Một sáng kiến nhỏ nhưng quan trọng nhằm tăng cường quyền lợi người tiêu dùng” – Bộ trưởng Kho bạc Úc Wayne Swan tuyên bố tại Canberra.

Ủy ban người tiêu dùng và cạnh tranh Úc (ACCC) sẽ điều tra tình trạng thông đồng lãi suất giữa các ngân hàng.

Chính phủ cũng cam kết bơm thêm 3,94 tỉ đô la Mỹ vào các tổ chức cho vay mua nhà nhỏ. Đầu năm 2011, chính phủ sẽ đưa ra chiến dịch giúp các ngân hàng khu vực, cơ quan cho vay mua nhà đưa ra những biện pháp cạnh tranh với các ngân hàng lớn. “Chúng tôi muốn các ngân hàng nhỏ có thể cạnh tranh được với các ngân hàng lớn, khiến họ phải làm điều gì đó tốt hơn cho khách hàng” – ông Swan nói.

Ngoài ra, chính phủ cam kết sẽ thay đổi luật về ngân hàng năm 1959, cho phép các ngân hàng, hiệp hội tín dụng và tổ chức cho vay thế chấp nhà đất phát hành trái phiếu có đảm bảo.

Mặc dù các biện pháp cải tổ giúp tăng cường quyền hạn người tiêu dùng nhưng dường như vẫn chưa đáp ứng được mong đợi của công chúng. Tính cạnh tranh của ngân hàng Úc trở thành chủ đề nóng trong tháng qua khi 4 ngân hàng lớn nhất nước này, bao gồm ngân hàng Thịnh vượng Úc, ngân hàng Quốc gia Úc, ngân hàng Westpac và ngân hàng Úc và New Zealand, tăng lãi suất cho vay mua nhà lên 0,25% sau khi Ngân hàng trung ương tăng lãi suất cơ bản hồi tháng 11-2010.

Bốn ngân hàng trên hiện nắm giữ gần 90% các khoản cho vay mua nhà trả góp với mức lãi suất cho vay trên 7,67%. Bốn ngân hàng trên tăng lãi suất đe dọa ảnh hưởng lớn đến kinh tế vì chi tiêu của người tiêu dùng đang chiếm 2/3 kinh tế của nước này. Nhiều người không hài lòng với việc chính phủ tăng cường sức cạnh tranh của các ngân hàng nhỏ thay vì tấn công trực tiếp vào các ngân hàng lớn.

(theo WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới