Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:42
33 C
Ho Chi Minh City

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu làm rõ các vụ ‘xẻ thịt đồi chè’

Hoàng Bảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 8-12, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết lãnh đạo tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc số 8910/UBND-ĐC, chỉ đạo tổng hợp, báo cáo nội dung liên quan đến những vụ việc làm đường giao thông, tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc của tỉnh này.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm tổng hợp, báo cáo các nội dung liên quan đến việc hiến đất làm đường, tách thửa tại địa phương từ năm 2018 đến nay. Trong đó, cần nêu rõ và chi tiết từng thửa đất, khu đất với các thông tin liên quan như chủ sử dụng đất, địa chỉ, diện tích đất hiến để làm đường; thời điểm giải quyết đề nghị tách thửa, cơ quan cho phép tách thửa, hiến đất làm đường; hiện trạng sử dụng đất sau khi tách thửa…

Các thông tin này nhằm phục vụ công tác kiểm tra, chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý nội dung liên quan đến hiến đất làm đường để phân lô, tách thửa của UBND tỉnh Lâm Đồng tại hai địa phương trên.

Một căn nhà xây kiểu “nhà tiền chế” kèm đất được rao bán 1,2 tỉ đồng ở khu đất được bao bọc bởi cà phê trên địa bàn xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm. Ảnh: N.H

Liên quan đến vấn đề này, KTSG Online cũng đã có loạt bài ghi nhận tại các xã thuộc thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Theo đó, hầu hết các khu vực bị phân lô, bán nền trước đó là đồi chè, cà phê.

Trước đó, giữa tháng 10-2021, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có thông báo kết luận thanh tra liên quan đến trách nhiệm quản lý đất đai đối với Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc cũng như các cơ quan hữu trách ở xã Đam B’ri và phường Lộc Phát.

Trong kết luận thanh tra, hầu hết các “dự án” ven TP Bảo Lộc cũng như tại các xã, phường trên đều sai phạm. Kết luận thanh tra chỉ ra rằng công tác chỉ đạo của Thành uỷ, công tác quản lý của UBND TP Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý.

Nằm lọt trong các khu trồng trà ở Lâm Đồng, đâu đó lại xuất hiện một khoảnh đất được phân lô. Cây nông nghiệp không còn, đường nội bộ được làm và chỉ loanh quanh trong khu đất. Ảnh: Lê Vũ

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng, việc tự ý xây dựng đường giao thông không tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục về xây dựng các “công trình công cộng” do người dân tự xây dựng không có hồ sơ thiết kế, nghiệm thu công trình hoàn thành… là không đủ cơ sở pháp lý.

Cũng theo kết luận thanh tra, việc xây dựng các công trình giao thông với kết cấu bê tông nhựa, bê tông xi măng, cá biệt có điểm xây dựng cả vỉa hè, dựng trụ điện trên đất nông nghiệp là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích; có dấu hiệu của hành vi hủy hoại đất theo quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 và được quy định chi tiết tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 91/2014/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới