Thứ Tư, 17/07/2024, 04:09
25 C
Ho Chi Minh City

Uber dừng thử nghiệm xe tự lái sau vụ tai nạn chết người

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Uber dừng thử nghiệm xe tự lái sau vụ tai nạn chết người

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Hãng công nghệ Uber cho biết đã quyết định dừng các cuộc thử nghiệm xe tự lái tại Mỹ và Canada sau khi một chiếc xe tự lái của Uber đâm vào một phụ nữ khiến người này tử vong.

Uber dừng thử nghiệm xe tự lái sau vụ tai nạn chết người
Hiện trường vụ tai nạn ở thành phố Tempe. Ảnh: AP

Tờ The Wall Street Journal hôm 20-3 cho biết nạn nhân, 49 tuổi, bị tông chết tại thành phố Tempe, bang Arizona vào tối 18-3. Đây là vụ tại nạn chết người đầu tiên liên quan đến xe tự lái.

Sau vụ tai nạn, Uber quyết định rút hết các xe tự lái đang tham gia chương trình thử nghiệm ở các thành phố Tempe, San Francisco, Pittsburgh (Mỹ) và Toronto (Canada). Người phát ngôn của Uber cho biết hãng đang điều tra vụ tai nạn và hợp tác với nhà chức trách. Cảnh sát thành phố Tempe nói chiếc xe tự lái của Uber, bên trong có một tài xế hỗ trợ, đã đâm vào người phụ nữ trên khi bà ta băng ngang qua đường. Sau đó, người phụ nữ này đã tử vong vì các vết thương quá nặng. Khi vụ tai nạn xảy ra, chiếc xe tự lái của Uber chạy ở tốc độ 61km/giờ.

Tài xế đã khai với cảnh sát rằng người phụ nữ bất thình lình băng qua đường quá nhanh khiến anh không kịp xử lý. Trước đó, người phụ nữ này được cho là dắt xe đạp bên lề đường.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) và Cục Quản lý An toàn giao thông xa lộ quốc gia Mỹ (NHTSA) đều thông báo họ đang gửi các đội nhân viên đến Tempe để điều tra vụ tai nạn. Thông báo của NHTSA nói rằng đang liên hệ với Uber và các nhà chức trách thành phố Tempe lẫn bang Arizona cũng như hãng xe Volvo, đơn vị cung cấp các mẫu xe tự lái cho Uber để phục vụ chương trình thử nghiệm.

Vụ tai nạn chết người đầu tiên do xe tự lái gây ra đang gây bối rối cho các cơ quan quản lý và làm xấu đi cảm nhận của công chúng về xe tự lái, vốn là một dự án quan trọng của nhiều hãng xe và hãng công nghệ nhằm giúp tránh các vụ tai nạn chết người trên đường bằng cách loại bỏ các sai sót của tài xế.

Năm 2016, Giáo sư Missy Cummings ở trường Đại học Duke (Mỹ), đã từng lưu ý quốc hội Mỹ về việc các hãng xe đang quá vội vã triển khai thử nghiệm xe tự lái trên đường công cộng. Lúc đó, bà đã cảnh báo rằng một vụ tai nạn chết người có thể làm thoái lùi sự phát triển của công nghệ tự lái hứa hẹn giúp bảo vệ tính mạng cho người tham gia lưu thông trên đường.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới