Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:06
26.2 C
Ho Chi Minh City

Uber dính nghi án hối lộ ở châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Uber dính nghi án hối lộ ở châu Á

Chánh Tài

Uber dính nghi án hối lộ ở châu Á
Lối vào trụ sở của Uber ở San Francisco, California, Mỹ. Ảnh: STF

(TBKTSG Online) – Công ty công nghệ Uber đang đối mặt với một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về việc công ty này có vi phạm Đạo luật chống hối lộ ở nước ngoài hay không liên quan đến những giao dịch có vấn đề của các chi nhánh của Uber ở một số nước châu Á.

Hãng tin Bloomberg ngày 20-9 cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét tiến hành điều tra hình sự đối với các cáo buộc Uber hối lộ các quan chức nước ngoài để được tạo điều kiện thuận lợi trong kinh doanh. Trong khi đó, Uber cũng hợp tác với hãng luật O’Melveny & Myers để kiểm tra hồ sơ về các khoản chi ở nước ngoài và thẩm vấn các nhân viên về việc tại sao một số khoản chi có thể có vấn đề không được báo cáo sớm hơn.

Các nguồn tin nắm rõ nội tình vụ việc cho biết các luật sư của O’Melveny & Myers sẽ tập trung vào các giao dịch đáng ngờ của các chi nhánh Uber tại Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ.

Chẳng hạn, O’Melveny & Myers tìm hiểu một khoản hiến tặng hàng chục ngàn đô la Mỹ của chi nhánh Uber ở Malaysia cho Trung tâm Sáng tạo và sáng kiến toàn cầu Malaysia vào tháng 8-2016. Vào thời điểm đó, quỹ lương hưu Kumpulan Wang Persaraan của Malaysia đã đầu tư 30 triệu đô la Mỹ vào Uber. Chưa đầy một năm sau, Malaysia trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua các luật hợp pháp hóa các dịch vụ gọi xe qua ứng dụng di động. Các luật sư của O’Melveny & Myers sẽ làm rõ liệu có bất cứ sự đổi chác nào để các luật này được thông qua hay không.

Cuối năm ngoái, chi nhánh Uber ở Indonesia tranh cãi với cảnh sát Indonesia về địa điểm của văn phòng Uber ở thủ đô Jakarta. Cảnh sát cho rằng văn phòng này nằm ngoài khu vực mà thành phố đã quy hoạch dành cho các doanh nghiệp. Vì vậy, một nhân viên của chi nhánh Uber ở Indonesia đã nhiều lần đưa các khoản tiền nhỏ cho cảnh sát địa phương để văn phòng này được tiếp tục hoạt động. Các giao dịch đó được thể hiện trên các báo cáo chi tiêu của nhân viên này như các khoản chi cho nhà chức trách địa phương.

Uber đã sa thải nhân viên này và Alan Jiang, Giám đốc chi nhánh Uber ở Indonesia, đã bị cho nghỉ phép.
Ít nhất một thành viên cấp cao của ban pháp lý ở Uber ban đầu quyết định không báo cáo vụ việc cho các quan chức Mỹ. Sau khi, Bộ Tư pháp Mỹ liên hệ Uber để xác minh về các nghi vấn vi phạm Đạo luật chống hối lộ nước ngoài, Uber mới thông báo về những gì xảy ra ở Indonesia. Bộ Tư pháp Mỹ có thể xử lý nhẹ tay khi một công ty tự nguyện khai báo các thông tin để hỗ trợ điều tra.

Các giao dịch của chi nhánh Uber ở Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đang được kiểm tra dù các chi tiết vẫn chưa rõ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới