Thứ Năm, 18/07/2024, 11:54
29 C
Ho Chi Minh City

UB Chứng khoán nhà nước yêu cầu HoSE nâng cấp hệ thống dự phòng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

UB Chứng khoán nhà nước yêu cầu HoSE nâng cấp hệ thống dự phòng

Vân Phong

(TBKTSG Online) – Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã yêu cầu Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) nghiên cứu nâng cấp hệ thống dự phòng cho hệ thống giao dịch hiện tại nhằm đảm bảo các giao dịch diễn ra thuận lợi.

UB Chứng khoán nhà nước yêu cầu HoSE nâng cấp hệ thống dự phòng
Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM. Ảnh: HoSE

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, hiện tượng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán không gửi được vào hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) xảy ra khá thường xuyên từ ngày 21-12-2020 tới nay.

Nguyên nhân chính được cơ quan này xác định là năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch của HoSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch nên không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến trên thị trường.

“Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19. Còn kinh tế vĩ mô trong nước có nhiều điểm sáng trong giai đoạn cuối năm 2020 và được dự báo sẽ phục hồi ở mức 6,5 – 6,8% trong năm 2021. Tất cả những yếu tố này đã củng cố lòng tin của nhà đầu tư, từ đó thu hút dòng vốn mới vào thị trường chứng khoán”, đại diện UBCKNN chia sẻ với báo chí.

Theo đó, giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu đạt trên 7.400 tỉ đồng mỗi phiên trong năm 2020, tăng hơn hai lần so với giá trị giao dịc bình quân mỗi phiên trong năm 2019. Đáng chú ý, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đạt trên 15.000 tỷ đồng trong tháng 12-2020, tăng rất mạnh so với đầu năm 2019. Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới tăng khoảng 109% so với năm 2019.

“Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lấy làm tiếc về việc tình trạng nghẽn lệnh trong thời gian qua và cũng mong nhà đầu tư thấu hiểu, phối hợp cùng công ty chứng khoán hạn chế thực hiện sửa, huỷ, tách lệnh và đưa bước giá phù hợp để tối ưu hoá hệ thống”, đại diện UBCKNN bày tỏ.

Một nguyên nhân khác dẫn hiện tượng 'nghẽn lệnh' được đại diện UBCKNN chỉ ra là sản phẩm giao dịch mới – chứng quyền có bảo đảm đã thu hút sự quan tâm từ nhiều công ty chứng khoán và nhà đầu tư, dù mới được triển khai từ năm 2019.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán phái sinh phát triển trưởng cũng là nguyên nhân góp phần gia tăng thanh khoản trên thị trường cơ sở.

Đề xuất giải pháp nhằm đảm bảo các giao dịch diễn ra suôn sẻ, UBCKNN cho biết đã báo cáo Bộ Tài Chính và chỉ đạo HoSE triển khai một số giải pháp ngắn hạn.

Thứ nhất, thực hiện nâng đơn vị giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô để hạn chế giao dịch lô lẻ từ ngày 4-1-2021 và tiếp tục nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật khác để hạn chế, tối ưu hoá lượng lệnh vào hệ thống.

Thứ hai, chỉ đạo HoSE khẩn trương phối hợp và yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát, hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty, hạn chế giao dịch tự động nhằm tránh tác động xấu đến hệ thống.

Thứ ba, yêu cầu HoSE tiến hành thực hiện rà soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, hạn chế lỗi có thể xảy ra đối với hệ thống giao dịch, cải tiến các quy trình xử lý sự cố, tăng cường trực ca vào các thời gian giao dịch cao điểm.

Về giải pháp trung hạn, UBCKNN đã yêu cầu HoSE nghiên cứu nâng cấp hệ thống dự phòng cho hệ thống giao dịch hiện tại, đảm bảo các giao dịch diễn ra suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống Công nghệ thông tin thij trường chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.

Về giải pháp dài hạn, UBCKNN đã yêu cầu HoSE và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để có thể giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

“Các giải pháp này chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn và trung hạn, không giải quyết được triệt để vấn đề quá tải hệ thống, nhất là khi thị trường tăng trưởng ngày một mạnh hơn. Vì vậy giải pháp sớm đưa dự án KRX vào hoạt động sẽ giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch”, đại diện UBCKNN cho biết. 

Trước đó, ông Lê Hải Trà – thành viên phụ trách HĐQT của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) cho biết, dự án KRX chưa thể đi vào hoạt động do đối tác Hàn Quốc chưa thể sang Việt Nam do vướng dịch Covid-19.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới