Chủ Nhật, 14/07/2024, 20:39
24.5 C
Ho Chi Minh City

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ thấp nhất trong gần 8 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ thấp nhất trong gần 8 năm

Phúc Minh

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ thấp nhất trong gần 8 năm
Một hội chợ việc làm tại Mỹ. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Bộ Lao động Mỹ ngày 5-2 công bố báo cáo cho biết nền kinh tế Mỹ tạo thêm 151.000 việc làm trong tháng 1-2016 – thấp hơn con số vài tháng trước và hầu hết dự báo của các nhà kinh tế. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tháng 1-2016 giảm nhẹ xuống còn 4,9% – mức thấp nhất trong gần 8 năm qua.

Việc làm bị mất đi trong các ngành về kho bãi, giáo dục tư nhân và công nghiệp dầu mỏ; trong khi tuyển dụng gia tăng trong ngành bán lẻ, nhà hàng, chăm sóc y tế và sản xuất.

Số liệu mới cũng cho thấy mức lương tại Mỹ tăng 2,5% trong năm qua. Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: "Trong 6 tháng qua, mức lương tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính (năm 2007-2008)".

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Obama nói: "Mỹ hiện có nền kinh tế mạnh nhất, vững nhất trên thế giới".

Ông Obama cho biết các doanh nghiệp đã thêm 14 triệu việc làm mới trong khoảng thời gian chưa đầy 6 năm.

Tuy nhiên, các chuyên gia chính phủ cho biết 7,8 triệu người vẫn đang thất nghiệp và thêm 6 triệu người muốn làm việc toàn thời gian nhưng chỉ có thể tìm được việc làm bán thời gian. Học giả Aparna Mathur của Viện doanh nghiệp Mỹ cho rằng số liệu cho thấy ít có tiến bộ trong việc cắt giảm tỷ lệ thất nghiệp dài hạn hoặc tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới thanh thiếu niên.

Trong khi đó, nhà kinh tế Tara Sinclair của website việc làm Indeed cho rằng báo cáo trên là tín hiệu tích cực và cho thấy nhu cầu đối với người lao động vẫn còn cao.

Nhà kinh tế trưởng của S&P Beth Ann Bovino thì nói con số tuyển dụng thấp hơn mong đợi nhưng cho thấy "sự phục hồi của Mỹ đang tiếp tục" và có thể khuyến khích Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất.

* Cùng ngày, Mỹ công bố báo cáo thương mại kém tích cực hơn với thâm hụt thương mại tháng 12-2015 tăng 1,2 tỉ đô la Mỹ, lên hơn 43 tỉ đô la Mỹ. Các nhà phân tích nói đô la Mỹ mạnh đang làm cho các sản phẩm sản xuất tại Mỹ đắt hơn trên thị trường toàn cầu, gây tổn hại đến doanh số. Các chuyên gia của ngân hàng Wells Fargo cũng cho biết tăng trưởng chậm tại các nước đối tác thương mại của Mỹ đang gây tổn hại cho nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Mỹ, có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới