Thứ Bảy, 22/06/2024, 10:02
27.3 C
Ho Chi Minh City

Tỷ lệ giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài chỉ hơn 27% trong 6 tháng

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các bộ, ngành đạt 27,2% trong 6 tháng đầu năm. Cả nước mới có 5 trong tổng số 11 bộ, ngành thực hiện giải ngân.

6 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài đạt hơn 27%. Ảnh: Lê Vũ

Trong hội nghị về sơ kết tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài diễn ra hôm nay (28-6), đại diện Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, ước tính 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các bộ, ngành đạt 27,2% (tương đương 3.225 tỉ đồng), TTXVN đưa tin.

Cả nước mới có 5 trong tổng số 11 bộ, ngành thực hiện giải ngân nhưng cũng chỉ tập trung vào 3 đơn vị là Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam với tỷ lệ giải ngân nguồn vốn nước ngoài đạt 47,4%, Bộ Giao thông vận tải là gần 31%, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 30,5%. Ngoài ra, 2 bộ còn lại là Bộ Tài nguyên và Môi trường mới giải ngân 4,2% và Bộ Giáo dục và Đào tạo đạt gần 5,3%.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm hoặc chưa giải ngân theo kế hoạch nêu trên là do dự án đã được bố trí, hoàn thành thủ tục đầu tư nhưng còn vướng mắc ở các khâu giải phóng mặt bằng, tái định cư; chưa hoàn thành việc ký kết hợp đồng tư vấn thiết kế.

Dự án thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án, điều chỉnh hiệp định vay. Việc chậm điều chỉnh chủ trương đầu tư dẫn tới chậm ký kết hợp đồng do không đảm bảo nguồn vốn thực hiện, dẫn tới nhiều gói thầu chậm triển khai.

Một nguyên nhân khác nữa là do vướng mắc, tranh chấp giữa nhà thầu và chỉ đầu tư về giá trị trượt giá, khối lượng và giá trị cuối cùng; chậm nhận được ý kiến chấp thuận hoặc không chấp thuận của nhà tài trợ đối với hồ sơ mời thầu, hồ sơ có liên quan, hồ sơ xin ý kiến. Các bên đã tổ chức trao đổi, tọa đàm nhưng vẫn cần tiếp tục xử lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới