Thứ Bảy, 18/05/2024, 22:35
33 C
Ho Chi Minh City

Tỷ giá VND/USD tăng có thể do yếu tố tâm lý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá VND/USD tăng có thể do yếu tố tâm lý

T.Thu

Tỷ giá VND/USD tăng có thể do yếu tố tâm lý
Đồng dô la Mỹ được các ngân hàng niêm yết gần sát mức trần – Ảnh minh họa: TBKTSG Online

(TBKTSG Online) – Từ đầu tuần trước, tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ (VND/USD) bắt đầu tăng lên mức 22.500 đồng/đô la Mỹ và hiện được một số ngân hàng niêm yết sát mức trần. Điều này được cho là do yếu tố tâm lý trước những diễn biến trên thị trường thế giới.

Đến trưa ngày 24-11, tỷ giá VND/USD được các ngân hàng niêm yết tại quầy ở mức 22.520-22.545 đồng/đô la Mỹ, chỉ cách 2 đồng so với tỷ giá trần các ngân hàng được phép áp dụng là 22.547 đồng/đô la Mỹ.

Tại Vietcombank, tỷ giá VND/USD được niêm yết ở mức 22.530/22.450 đồng/đô la Mỹ (giá ngân hàng bán ra/mua vào). Tại Techcombank và SCB, tỷ giá được niêm yết lần lượt ở mức 22.540 đồng/đô la Mỹ và 22.545 đồng/đô la Mỹ.

Trên thị trường tự do, giá đô la Mỹ được một số điểm thu đổi ngoại tệ tại TPHCM chào bán ở mức 22.670 đồng/đô la Mỹ và chào mua vào ở mức 22.640 đồng/đô la Mỹ.

Theo trưởng phòng kinh doanh vốn tại một ngân hàng thương mại cổ phần, tỷ giá VND/USD tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý, xuất phát từ đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào tháng 12-2015. Ngoài ra, giá đồng nhân dân tệ cũng đang giảm sâu, theo đó cũng có đồn đoán về khả năng Trung Quốc sẽ có một đợt điều chỉnh tiếp theo, tức hạ giá đồng nhân dân tệ.

Vị này cho biết thêm, hiện tình hình cung – cầu đô la Mỹ không căng thẳng. Vào thời điểm Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng tỷ giá và nới lỏng biên độ gần đây nhất (vào tháng 8-2015), nhiều doanh nghiệp đã trả dần nợ đô la Mỹ, nên áp lực trả nợ đô la Mỹ vào cuối năm không còn cao như trước đây.

Trước đó, vào ngày 19-8, NHNN đã điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ tỷ giá lên +/-3%. Động thái này là phản ứng của NHNN trước việc Trung Quốc phá giá đồng tiền.

NHNN cũng cho biết với mức độ phá giá như vừa qua (ngày 19-8), hiện tỷ giá VND/USD có dư địa đủ để linh hoạt trước những diễn biến bất lợi trên thị trường thế giới, trong đó có cả việc Fed tăng lãi suất. Tuy nhiên, theo phân tích của một số ngân hàng nước ngoài, cũng như công ty chứng khoán, rủi ro tỷ giá VND/USD vẫn còn và phụ thuộc rất lớn vào động thái tiếp theo của Trung Quốc.

Theo hãng tin Bloomberg, hôm 24-11, chỉ số dollar index (dùng để đo sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với 6 đồng tiền chủ chốt khác) nằm ở mức 99,749 – mức cao nhất kể từ tháng 3-2015. Trước đó một ngày, vào ngày 23-11, chỉ số dollar index đã tăng cao và vượt qua mức 100 trước cuộc họp của Fed.

Xem thêm:

Giá vàng thế giới lại sát đáy do đô la Mỹ tăng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới