Thứ Tư, 17/07/2024, 23:13
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tỷ giá sẽ biến động không đáng kể

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá sẽ biến động không đáng kể

Thủy Triều

Các đại biểu tham gia hội thảo ngày 24-3. Ảnh: T.Triều

(TBKTSG Online) – Ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, cho biết cơ quan này dự báo tỷ giá trong năm 2011 sẽ biến động không đáng kể.

Phát biểu tại hội thảo “Chính sách tài khóa-tiền tệ và phát triển thị trường tài chính Việt Nam” do Trường Đại học Kinh tế-Luật tổ chức ngày 23-4, ông Nghĩa cho biết, căn cứ cho dự báo về tỷ giá trên bao gồm lạm phát của Việt Nam mặc dù cao hơn Mỹ, nhưng bù lại đô la Mỹ lại đang mất giá so với các ngoại tệ khác, cho nên tính trên một rổ tiền tệ gồm 19 đồng tiền của các quốc gia có quan hệ thương mại với Việt Nam thì tỷ giá thực tăng không đáng kể.

Ủy ban giám sát cũng dự báo cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam năm nay sẽ thặng dư khoảng 1 tỉ đô la Mỹ, trước đó Ngân hàng Nhà nước dự báo thặng dư là 2,5 tỉ đô la. Đây sẽ là năm đầu tiên Việt Nam có thặng dư kể từ năm 2008 (năm 2009 cán cân thanh toán thâm hụt 9 tỉ đô la Mỹ, năm 2010 là 3,06 tỉ đô la).

Ông Nghĩa cho biết Chính phủ đã đưa ra quy chế xây dựng thị trường ngoại hối chính thức, và sắp có lộ trình chống đô la hóa thực hiện từ năm nay 2011 đến cuối năm 2013, trong đó có đề xuất cho phép ngân hang thương mại được mua bán ngoại tệ theo giá thỏa thuận trên cơ sở tỷ giá bình quân liên ngân hàng, và sẽ có khung phí mua bán ngoại tệ, nhằm tiến tới ngừng hẳn việc cho vay và huy động đô la Mỹ, chỉ còn hình thức mua bán.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Phạm Đỗ Chí cho rằng theo tính toán của ông, thâm hụt cán cân thanh toán năm nay sẽ lên đến 3 tỉ đô la Mỹ với lý do là khi Ngân hàng Nhà nước áp lãi suất trần cho tiền gửi tiết kiệm bằng đô la Mỹ, thì lượng kiều hối gửi về nước để hưởng chênh lệch lãi suất sẽ giảm.

Trả lời vấn đề này, ông Nghĩa cho biết Ủy ban giám sát tài chính quốc gia có một phòng chuyên phân tích về xu hướng tỷ giá dựa trên các số liệu thực tế mà ông không tiện nêu ra.

Ông Nghĩa cho biết kiều hối năm 2010 là 8 tỉ đô la Mỹ, trong đó có khoảng 4 tỉ đô la do người Việt Nam lao động ở nước ngoài gửi về; lượng kiều hối ổn định hàng năm vào khoảng 3 tỉ đô la, và kiều hối gửi về nhằm hưởng chênh lệch lãi suất cao chỉ trên dưới 1 tỉ đô la Mỹ. “Thế nhưng, chưa chắc là người ta sẽ rút tiền về khi lãi suất đô la giảm vì lãi suất đô la của các nước khác vẫn thấp hơn so với Việt Nam”, ông Nghĩa nói.

Trả lời việc hơn 10.000 lao động Việt Nam từ Lybia về ảnh hưởng thế nào đến kiều hối, ông Nghĩa cho rằng ủy ban đã tính toán và dự báo kiều hối từ lao động ngoài nước gửi về năm nay sẽ giảm từ 4,3 tỉ đô la xuống còn 4,1 tỉ đô la, mức giảm không đáng kể.

Trước đó, ông Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cũng cho biết nhiều tổ chức nước ngoài dự báo rằng từ nay đến cuối năm nếu tiền đồng có mất giá sẽ không quá 3% so với hiện nay. Điều này cũng phù hợp với ý muốn của Chính phủ nhằm giữ sự hấp dẫn của đồng nội tệ, ông Thành nói.

Chứng khoán sẽ phục hồi mạnh từ quý 3

Đối với thị trường chứng khoán, ông Nghĩa cho rằng kịch bản có khả năng xảy ra nhất là thị trường chứng khoán sẽ hồi phục mạnh bắt đầu từ quý 3 năm nay. “Nhà đầu tư nước ngoài cũng đang bắt đầu quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam thể hiện qua việc họ đã mua ròng trong 4 tuần vừa qua. Bên cạnh đó, họ cũng đánh giá tốt triển vọng của thị trường Việt Nam khi bắt đầu từ 2 tuần nay nhiều công ty chứng khoán nước ngoài đã xin được hoạt động ở Việt Nam trong khi các công ty chứng khoán nước ngoài đang hoạt động ở đây bắt đầu mở rộng hoạt động ra các tỉnh nhằm đón đầu xu hướng tăng trong cuối năm nay”, ông Nghĩa nói.

Tuy nhiên để thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài lớn thì Chính phủ cần có những chính sách làm cho thị trường hấp dẫn hơn. Theo ông Nghĩa hiện các nhà đầu tư nước ngoài đang gặp khó khăn đó là các mã chứng khoán tốt như VNM, BVH, MSN thì đã đụng mức trần về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, còn những mã tốt như khoáng sản, cao su thì thanh khoản quá thấp.

Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đã kiến nghị Ủy ban chứng khoán Nhà nước nghiên cứu nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần trong các công ty niêm yết cho nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh đó phải thêm hàng hóa có chất lượng cao cho thị trường để lôi kéo các nhà đầu tư lớn bằng cách đầy mạnh cổ phần hóa các tập đoàn lớn của Việt Nam. Đồng thời, theo ông Nghĩa cần có thêm các công cụ tài chính mới như swap, future, option… nhằm tạo thanh khoản cho thị trường và thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới