Thứ Hai, 24/06/2024, 23:41
27.8 C
Ho Chi Minh City

Tỷ giá lên mức cao nhất hơn 4 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá lên mức cao nhất hơn 4 tháng

T.Thu

Tỷ giá lên mức cao nhất hơn 4 tháng
Từ ngày 1-6-2016 đến hết năm nay, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được vay ngắn hạn trở lại đô la Mỹ và chuyển đổi sang tiền đồng để có vốn rẻ phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu. Ảnh minh họa: TL TBKTSG

(TBKTSG Online) – Tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ (USD/VND) được niêm yết tại các ngân hàng hôm nay, 30-5, tăng lên mức cao nhất trong hơn 4 tháng qua, xoay quanh mức 22.450-22.455 đồng/đô la Mỹ tại một số ngân hàng, tăng khoảng 100 đồng so với đầu tuần trước.

Sáng 30-5, tại Vietcombank, tỷ giá USD/VND được niêm yết ở mức 22.450/22.380 đồng/đô la Mỹ, tăng 30 đồng so với cuối ngày 27-5, và tăng 105 đồng so với ngày thứ Hai tuần trước (23-5).

Ngân hàng có mức giá bán ra đô la Mỹ khá cao so với các ngân hàng còn lại là VietinBank (22.455/22.375 đồng/đô la Mỹ), và khá thấp so với mặt bằng chung là Eximbank (22.440/22.360 đồng/đô la Mỹ). Theo đó, từ đầu tuần qua tỷ giá USD/VND đã liên tiếp tăng, và hiện lên mức cao nhất trong hơn 4 tháng qua, theo biểu đồ tỷ giá của ngân hàng ACB.

Trên thị trường tự do, giá đô la Mỹ cũng tăng cao. Tại một điểm thu đổi ngoại tệ tại phường Bến Thành, quận 1 (TPHCM), giá đô la Mỹ được chào bán hôm 30-5 ở mức 22.490 đồng/đô la Mỹ và chào mua ở mức 22.450 đồng/đô la Mỹ, tăng 70 đồng so với ngày 27-5. Trong khi đó, chủ một điểm thu đổi ngoại tệ lớn tại cũng tại quận 1 sáng 30-5 cho biết hiện tạm thời không còn đô la Mỹ để bán. 

Từ đầu tuần trước, giá đô la Mỹ đã bắt đầu tăng sau một thời gian ít biến động suốt vài tháng trước đó, mà theo phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh ngoại hối của một ngân hàng tại TPHCM là do các ngân hàng mua đô la Mỹ để cân bằng trạng thái ngoại tệ. Trong khi đó, nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp vẫn bình thường.

Đến sáng nay, 30-5, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng tăng mạnh hơn so với tuần trước, nhưng từ cuối tuần trước giá đô la Mỹ trên thị trường tự do đã bắt đầu tăng mạnh sau khi vào cuối ngày 27-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố trên cổng thông tin nội dung Thông tư số 07/2016/TT-NHNN về việc cho phép doanh nghiệp vay ngắn hạn trở lại ngoại tệ để chuyển đổi sang tiền đồng Việt Nam nhằm hưởng nguồn vốn lãi suất thấp để phục vụ sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu.

Trên thực tế, với Thông tư 07, NHNN làm một việc là nối lại quy định mà NHNN đã chấm dứt trước đó (từ ngày 1-4-2016). Theo đó, sau khi chấm dứt việc vay mới ngắn hạn ngoại tệ trong hai tháng qua, với Thông tư mới này, kể từ ngày 1-6-2016 đến hết ngày 31-5-2016, doanh nghiệp sẽ được vay ngắn hạn ngoại tệ trở lại để chuyển đổi sang tiền đồng nhằm có nguồn vốn sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu với lãi suất vay đô la Mỹ hiện nay là 2,8-5,2%/năm, thay vì lãi suất vay ngắn hạn VND 6,8-9%/năm. Đối tượng vay này trên thực tế không có nhu cầu vay ngoại tệ để thanh toán, mà chỉ vay ngoại tệ và bán ngay ngoại tệ này cho ngân hàng để chuyển sang VND nhằm đáp ứng nhu cầu vốn trong nước.

Do đó, một lãnh đạo của NHNN cho TBKTSG Online biết, việc tỷ giá tăng mạnh trong hôm nay, ngày 30-5, chủ yếu do yếu tố tâm lý, nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp vẫn không có đột biến, và nếu cần thiết, NHNN sẽ có động thái để can thiệp.

Trước đó, từ ngày 1-4-2016, NHNN ngưng không cho phép doanh nghiệp thực hiện việc vay ngắn hạn ngoại tệ này nhằm mục đích chống đô la hóa, chuyển dần từ quan hệ vay mượn sang quan hệ mua bán, giảm áp lực về ngoại tệ. Tuy nhiên, NHNN vẫn cho phép ba đối tượng khác được vay ngoại tệ, gồm doanh nghiệp vay ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, vay để đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, và doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

Trong một lần trả lời TBKTSG Online vào đầu tháng 5-2016, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng NHNN có chính sách chuyển từ quan hệ huy động – cho vay sang quan hệ mua – bán ngoại tệ để chống đô-la hóa nhưng chính sách này cần phải được áp dụng phù hợp cho từng nhóm đối tượng, tránh cào bằng. "Trong đó, đối với những doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu bằng ngoại tệ vẫn nên được phép vay ngoại tệ (tức đối tượng doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn ngoại tệ và vay ngoại tệ để chuyển sang VND nhằm có vốn rẻ phục vụ sản xuất kinh doanh – PV). NHNN chỉ nên loại trừ những doanh nghiệp không có nguồn thu ngoại tệ, hoặc cá nhân vay ngoại tệ đầu cơ hưởng chênh lệch lãi suất mới cần phải được loại trừ", ông Tuấn nói.

Xem thêm:

Tỷ giá tăng trở lại, có thể chỉ là ngắn hạn

DN mất một nguồn vay vốn rẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới