Thứ Năm, 18/07/2024, 23:32
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tỷ giá giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá giảm mạnh

T.Thu

Tỷ giá giảm mạnh
Tiền đồng đang tăng giá so với đô la Mỹ – Ảnh minh họa: TL TBKTSG

(TBKTSG Online) – Tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ đột ngột giảm mạnh từ đầu tuần đến nay, trong khi tỷ giá trần mà các ngân hàng được phép niêm yết vẫn liên tiếp tăng, căn cứ vào tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố hàng ngày.

Đến chiều ngày 12-1, giá bán đồng đô la Mỹ được các ngân hàng niêm yết ở mức 22.440-22.450 đồng, giảm 40-50 đồng so với hôm qua, và giảm từ 60 đến 95 đồng so với thứ Sáu tuần trước (ngày 8-1), tùy từng ngân hàng. Giá đô la Mỹ được các ngân hàng mua vào cũng giảm mạnh, trong đó có ngân hàng giảm đến 130 đồng so với ngày 8-1, hiện phổ biến ở mức 22.300 -22.380 đồng/đô la Mỹ.

Vào sáng cùng ngày, có lúc tỷ giá được các ngân hàng thương mại niêm yết ở mức khá thấp so với cả tháng qua, trong đó có thời điểm giá đô la Mỹ được ngân hàng mua vào chỉ còn 22.310 đồng và bán ra ở mức 22.430 đồng/đô la Mỹ.

Trên thị trường tự do, giá đô la Mỹ tiếp tục giảm, và được chào bán hôm 12-1 là 22.570 đồng và mua vào là 22.530 đồng. Theo đó, tiềng đồng Việt Nam đang tăng giá so với đô la Mỹ.

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố áp dụng cho ngày 12-1 tiếp tục tăng nhẹ, nằm ở mức 21.913 đồng/đô la Mỹ. Với biên độ +/-3%, tỷ giá trần các ngân hàng được phép niêm yết là 22.570 đồng/đô la Mỹ.

Kể từ lúc áp dụng cơ chế tỷ giá linh hoạt, với tỷ giá tham chiếu cập nhật hàng ngày dựa theo thị trường, từ ngày 4-1 đến nay, tỷ giá trần các ngân hàng được phép niêm yết liên tiếp tăng, nhưng thực tế giá mua lại giảm.

Một nguồn tin trong giới ngân hàng cho hay hiện tại nguồn cung ngoại tệ khá dồi dào từ đầu tư trực tiếp nước ngoài, đầu tư gián tiếp và từ các công ty. Trong sáng nay, nguồn cung từ hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) rất lớn, trong khi đó nhu cầu ngoại tệ nhìn chung vẫn khá yên ắng. Nguồn tin này dự báo, vào tuần sau, tỷ giá có thể vẫn sẽ nằm ở mức 22.400/22.500 đồng/đô la Mỹ.

Theo phó tổng giám đốc của một ngân hàng tại TPHCM, hiện nhu cầu ngoại tệ không cao. Trong khi đó, các nguồn cung từ giải ngân đầu tư, kiều hối lại đang khá dồi dào.

Theo kết quả tổng hợp cuộc điều tra mới nhất về xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng do Vụ Dự báo, thống kê thuộc NHNN tiến hành và công bố trên trang web NHNN hôm 12-1, thanh khoản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục ở trạng thái dồi dào đối với cả tiền đồng Việt Nam và ngoại tệ. Trong quí 1-2016, mặc dù có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán với nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế tăng cao, có đến 55% số TCTD tham gia khảo sát tin tưởng thanh khoản của hệ thống tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt như hiện nay, 41% TCTD kỳ vọng thanh khoản tiếp tục tốt hơn nữa đối với cả tiền đồng và ngoại tệ.

Trước đó, trong báo cáo về kinh tế vĩ mô được công bố vào tuần trước, Bộ phận Nghiên cứu của ngân hàng HSBC cho rằng trong quý 4-2015, NHNN bị mắc kẹt với lời hứa không hạ giá tiền đồng thêm nữa với mong muốn duy trì đồng tiền ổn định trong giai đoạn chuyển giao lãnh đạo quan trọng vào tháng Giêng 2016. (Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 dự kiến diễn ra từ ngày 21 đến 28-1-2016).

Tuy nhiên, do nguồn dự trữ ngoại tệ của NHNN đang ngày càng mỏng (tính theo giá trị nhập khẩu đã giảm còn 2,1 tháng từ quý 3-2015), nên NHNN có thể sẽ giảm dần can thiệp và cho phép tiền đồng giảm giá thêm nữa trong những tháng tới. Thực tế, từ ngày 4-1-2016, NHNN đã áp dụng cơ chế điều chỉnh mới cho phép thiết lập tỷ giá tham chiếu USD/VND dựa trên thị trường, mở đường cho sự biến động hai chiều lớn hơn đối với tiền tệ, nhưng giá đồng đô la Mỹ đã liên tục giảm thay vì tăng như HSBC dự báo.

Xem thêm:

Tại sao tỉ giá đang giảm?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới