Chủ Nhật, 14/07/2024, 20:01
24.5 C
Ho Chi Minh City

Tỷ giá giảm chỉ là tạm thời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá giảm chỉ là tạm thời

Hồng Phúc

Tỷ giá giảm chỉ là tạm thời
Kiều hối đổ về Việt Nam thường đạt đỉnh trước Tết Âm lịch và đây sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho diễn biến tỷ giá trong các tuần tới – Ảnh: HP

(TBKTSG Online) – Tuần qua là tuần thứ ba tỷ giá được điều hành theo cơ chế tỷ giá trung tâm và tiếp tục giảm tuần thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên theo giới tài chính, động thái giảm này chỉ là yếu tố mang tính tạm thời vì áp lực lên tỷ giá hiện vẫn còn tương đối lớn.

Tỷ giá trung tâm tuần qua được điều chỉnh liên tục. Tuy nhiên, ngược với diễn biến của tỷ giá trung tâm, tỷ giá niêm yết chính thức tại các ngân hàng thương mại lại có chiều hướng khá ổn định, thậm chí là giảm liên tiếp trong hai tuần qua.

“Tỷ giá sau ba tuần áp dụng cơ chế mới đã giảm và tiếp tục xu hướng này, đồng thời dao động ổn định trong một biên độ hẹp", theo đại diện bộ phận kinh doanh vốn của một nhà băng.

Vị này cho biết nguyên nhân tỷ giá hạ nhiệt do nguồn cung đô la Mỹ từ giải ngân đầu tư nước ngoài (FDI) và kiều hối tại các ngân hàng thời điểm cuối năm đang khá tốt, thậm chí trong tuần qua nhiều ngân hàng đã bán ra ngoại tệ để cân bằng trạng thái ngoại hối do lo sợ những biện pháp hành chính của Ngân hàng Nhà nước áp dụng xử phạt đối với trường hợp găm giữ ngoại tệ.

Ví dụ, trong hai tuần qua, có những ngày như ngày 18-1, tỷ giá giảm mạnh vì lực bán ra mạnh từ Techcombank, kéo theo một số ngân hàng thương mại khác đánh xuống đã khiến tỷ giá giảm về mức đáy của ngày là 22.380 VND/USD, mức thấp nhất trong hai tháng trở lại đây mặc dù thị trường đã mở cửa ở mức 22.405 VND/USD.

Theo thông tin từ thị trường, có thể nguồn cung đô la Mỹ này từ đợt chuyển vốn lần hai của thương vụ giữa Singha và Masan. Ngày 25-12-2015, Tập đoàn Masan chính thức công bố thương vụ Singha Asia Holding Pte Ltd của Thái Lan mua 25% cổ phần của Masan Consumer Holding với giá gần 1,1 tỷ đô la Mỹ và đại diện Masan xác nhận số tiền trên là tiền thật.

Một dòng ngoại tệ khác được các ngân hàng cho rằng tương đối mạnh trong ba tuần qua là vốn từ các doanh nghiệp FDI tiếp tục đổ về để chuẩn bị triển khai các kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm. Bên cạnh đó là nhu cầu đầu cơ đánh xuống của thị trường. Và cũng chính vì điều này, khi giá giảm về mức đáy 22.392 VND/USD ngày 20-1, đã xuất hiện một lực mua vào nhằm chốt lãi và giúp tỷ giá hồi phục khá nhanh.

Thông tin từ một số ngân hàng cho hay, trong tuần cũng xuất hiện một lực bán ngoại tệ từ BIDV và một số ngân hàng thương mại khác và người mua khá mạnh là các ngân hàng thương mại lớn như Vietinbank, MB, Sacombank, Eximbank nhằm chốt lãi và phần nào đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Theo nhận định của giới kinh doanh tiền tệ, với những diễn biến của tỷ giá trung tâm trong thời gian qua, dường như tỷ giá này chưa đóng vai trò định hướng thị trường như kỳ vọng của cơ quan quản lý.

Kiều hối đổ về Việt Nam thường đạt đỉnh trước Tết Âm lịch và đây sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho diễn biến tỷ giá trong các tuần tới, và điều này sẽ tạo thuận lợi cho cơ quan điều hành. Nhờ luồng ngoại tệ từ bên ngoài vào đầu năm mới khá mạnh nên Ngân hàng Nhà nước chưa phải bận tâm nhiều vào việc can thiệp lên thị trường ngoại tệ hay đưa ra những quyết định mạnh mẽ hơn.

Kể từ khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng cơ chế quản lý ngoại hối mới theo tỷ giá trung tâm, tiền đồng vẫn tăng 0,53% so với đầu năm so với đô la Mỹ, theo đánh giá của một quỹ đầu tư.

Tuy nhiên, chuyên gia của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng đây chỉ là yếu tố mang tính tạm thời và áp lực thực tế từ sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ và khả năng tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ lên tỷ giá đồng VNĐ hiện vẫn còn tương đối lớn.

Cuối ngày 26-1, tỷ giá niêm yết tại quầy của Vietcombank là 22.290/22.360 đồng/đô la Mỹ, giảm 30 đồng so với ngày hôm qua, và giảm 180 đồng so với đầu năm nay.

Tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày 26-1-2016 là 21.898 đồng/đô la Mỹ, giảm 12 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-3%, mức trần tỷ giá USD/VND các ngân hàng được áp dụng là 22.554 đồng/đô la Mỹ, và mức sàn là 21.241 đồng/đô la Mỹ.

Theo giám đốc kinh doanh trái phiếu và ngoại hối của một ngân hàng tại TPHCM, trước đó, nhiều người vẫn nghĩ tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục tăng ngay từ đầu năm 2016, nhưng trên thực tế, hiện nguồn cung ngoại tệ trên thị trường hiện khá mạnh trong khi nhu cầu mua đô la Mỹ ở mức bình thường.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam, về lý thuyết, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2016, trong khi lãi suất tiền đồng không điều chỉnh, thì điều này chắc chắn sẽ tạo áp lực lên tỷ giá USD/VND.

Trước tình hình hiện nay, ông Hải cho rằng doanh nghiệp vay ngoại tệ vẫn nên cố gắng có nguồn thu bằng ngoại tệ, đảm bảo quản trị rủi ro tốt. Những doanh nghiệp không có cung ứng bằng ngoại tệ nên tích cực phòng chống rủi ro về tỷ giá, chứ không thể trông chờ vào sự đảm bảo tỷ giá tương đối ổn định như trong các năm trước đây.

Theo dự báo của một số công ty chứng khoán, tỷ giá USD/VND trong năm nay có thể tăng 5%.

T.Thu

Xem thêm:

Tỷ giá: một năm khó định

Tín dụng ngoại tệ được dự báo tiếp tục giảm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới