Thứ Hai, 15/07/2024, 11:53
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tỷ giá sẽ biến động đến mức nào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá sẽ biến động đến mức nào?

Tư Hoàng

Tỷ giá sẽ biến động đến mức nào?
Ông Võ Trí Thành. Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại đã điều chỉnh tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ ở mức 1%, kéo theo tỷ giá ngoài thị trường chợ đen tăng khá cao. Liệu xu thế này có tiếp diễn trong nửa cuối năm nay? Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trao đổi với Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương Võ Trí Thành xung quanh chuyện này.

TBKTSG Online: Theo ông, đâu là những lý do cơ bản nhất làm thay đổi tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ như vừa qua, và áp lực trong thời gian tới sẽ như thế nào?

– Ông Võ Trí Thành: Vừa qua các ngân hàng thương mại giao dịch tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ ở mức kịch trần. Tôi chưa có đầy đủ số liệu và thông tin, nhưng có thể phân tích những lý do sau:

Đầu tiên là xu thế tăng giá của đô la Mỹ so với các đồng tiền chủ chốt.

Thứ hai, như nhiều người đã nói là Việt Nam bắt đầu nhập siêu trở lại trong mấy tháng gần đây, và xu thế này sẽ tăng lên thời gian tới. Xuất hiện kỳ vọng một vài lĩnh vực sẽ phục hồi hoạt động, các doanh nghiệp bắt đầu nhập khẩu nguyên liệu về sản xuất làm nhu cầu đô la Mỹ tăng lên.

Thứ ba, lãi suất chênh lệch giữa tiền đồng và đô la Mỹ, cộng với mức độ linh hoạt cao hơn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) năm nay cũng làm người ta nghĩ là tiền đồng mất giá thêm và chuyển sang đô la Mỹ.

Thứ tư, do chênh lệc giá vàng trong nước và quốc tế cao nên có tình trạng buôn lậu vàng. Người dùng đô la Mỹ nhập vàng lậu, tạo nên áp lực tỷ giá.

Thứ năm là vừa qua có hiện tượng nhà đầu tư nước ngoài rút vốn trên dưới 200 triệu đô la Mỹ trái phiếu chính phủ để chốt lời. Lượng 200 triệu đô la Mỹ này bán ra, và NHNN phải thu tiền đồng và phải chuyển đổi thành đô la Mỹ cũng tạo nên một chút cầu đô la Mỹ tác động đến tỷ giá.

Cuối cùng là vấn đề tâm lý. Người ta lo ngại trò chơi vàng của NHNN không thể mãi được. NHNN là người buôn bán cuối cùng, nhưng vừa qua chỉ có bán. Trong khi đó, câu chuyện tất toán vàng ở các ngân hàng thương mại vẫn chưa xong được. Tất cả những lý do trên, cộng với những thông tin không minh bạch về dự trữ ngoại hối, cán cân thành toán quốc tế, tiềm lực tài chính… tạo áp lực lên tỷ giá.

NHNN nói sẽ phá giá tiền đồng 2-3% trong năm nay. Liệu họ có thể kiềm chế trong bao lâu?

– Gần đây, ngân hàng HSBC dự báo là chỉ kiềm chế được trong thời gian ngắn. Nhưng tôi bổ sung ý thế này. Việt Nam vẫn kiên trì với mục tiêu ổn định với tinh thần là là chính sách tài khóa, tiền tệ đủ chặt và linh hoạt. Vì thế, tiền đồng vẫn được duy trì giá trị hấp dẫn hơn đô la Mỹ. Vừa qua, NHNN giảm lãi suất đồng thì cũng giảm lãi suất các khoản vay bằng đô la Mỹ từ 2% xuống 1,25%. Cộng thêm tuyên bố tỷ giá không mất quá 2-3%, thì tiền đồng vẫn hấp dẫn hơn đô la Mỹ.

Theo ông, liệu Việt Nam có đủ nguồn lực để duy trì chính sách tỷ giá như tuyên bố không?

– Tôi nghĩ việc đầu tiên mà NHNN nên làm là minh bạch thông tin liên quan đến dự trữ ngoại hối, và cán cân thanh toán quốc tế. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng rất là mạnh, theo một số tổ chức quốc tế dự báo là sẽ lên đến 40 tỉ đô la Mỹ.

Thứ hai, dù thâm hụt thương mại nhưng cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam thặng dư rất mạnh, tới hơn 10 tỉ đô la Mỹ năm ngoái, và dự kiến 3-4 tỉ năm nay. Tức là về tổng thể thì dòng tiền vào nhiều hơn ra. Cộng với dự báo  nhiều khả năng giữ lạm phát 6- 7% nên như vậy là đủ lực giữ tỷ giá ở mức như công bố. Có thể ở từng thời điểm tỷ giá có thể lên, nhưng cung cầu không quá căng thẳng.

Ông có cho rằng từ nay đến cuối năm NHNN sẽ sử dụng hết mức điều chỉnh tỷ giá 3%, và họ sẽ điều chỉnh sớm hay muộn?

– Cách làm hiện nay là linh hoạt hơn năm ngoái. Năm ngoái không phá tí nào. Sự linh hoạt là do các lý do trên tác động. Hơn nữa, điều chỉnh tỷ giá cũng là cách mà Việt Nam muốn giúp cho nông sản xuất khẩu vì nông nghiệp nông thôn đang đối diện với hoàn cảnh khó khăn nhất chưa từng có, nhất là trong nửa đầu năm nay.
Tôi nhắc lại, Việt Nam hoàn toàn có thể kiểm soát việc phá giá trong vòng 3%. Còn thời điểm sớm hay không thì không quan trọng, và sẽ được NHNN quyết định.

Vấn đề là nền kinh tế đang rất nhạy cảm với các biến số vĩ mô. Cho nên NHNN phải có những thông điệp truyền thông thường xuyên và mạnh mẽ. Phải khẳng định một lần nữa, là Việt Nam vẫn kiên trì với ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Sẽ không thể để tồn tại những thông tin mơ hồ kiểu như sẽ dần nới lỏng ồ ạt, sẽ có gói kích cầu như 2009. Hơn nữa, thông điệp về tỷ giá thì phải bổ sung thêm những nguồn lực hỗ trợ phía sau, chứ không thì còn lâu mới tạo được lòng tin thị trường.

Xin cảm ơn ông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới