Thứ Ba, 25/06/2024, 16:08
32.3 C
Ho Chi Minh City

Tuyển tập thơ Hoàng Cầm ra mắt bạn đọc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tuyển tập thơ Hoàng Cầm ra mắt bạn đọc

Thu Hà

(TBKTSG Online) – Lễ ra mắt tuyển tập và cũng là buổi tọa đàm về thơ Hoàng Cầm sẽ được tổ chức vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 22-4 tại Hội Nhà văn Hà Nội (19 Hàng Buồm) nhân ngày giỗ đầu của nhà thơ (6-5).

Nhà thơ Hoàng Cầm – ảnh tư liệu.

Tuyển tập thơ Hoàng Cầm, do công ty Văn hóa & truyền thông Nhã Nam cùng Hội Nhà văn Hà Nội phối hợp xuất bản, gồm các phần:

Phần thơ với tên gọi Tiếng hát quan họ, giới thiệu nguyên vẹn tập thơ Về Kinh Bắc được coi là tập có những tác phẩm tiêu biểu, mang đậm chất Hoàng Cầm.

Phần kịch thơ là tác phẩm Kiều Loan. Phần truyện thơ là tác phẩm Men đá vàng. Phần thủ bút và minh hoạ là bản chép tay của Hoàng Cầm tặng Nguyễn Thuỵ Kha; phần viết về Văn Cao, Trịnh Công Sơn…

Ngoài ra còn có 40 bức ảnh nhà thơ Hoàng Cầm được nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán chụp trong khoảng 20 năm cho đến ngày nhà thơ mất. 11 tranh minh hoạ Hoàng Cầm và tác phẩm của Đỗ Quân cùng một số ảnh đen trắng của Đỗ Dũng, Lương Xuân Đoàn.

Bên cạnh đó là 3 bài viết mới, chưa từng công bố về Hoàng Cầm của Hoàng Hưng, Nam Giao và Nguyễn Thuỵ Kha.

Đây là tuyển tập thơ đầu tiên của nhà thơ Hoàng Cầm được ra mắt với bạn đọc

Hoàng Cầm, tên thật là Bùi Tằng Việt, sinh tại làng Lạc Thổ, nay là xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, trong một gia đình nhà nho nghèo sống bằng nghề làm thuốc đông y. Ông làm thơ từ năm lên tám, chín tuổi, bắt đầu được in từ những năm 1936-1937. Bút danh Hoàng Cầm xuất phát từ tên của một vị thuốc quý.

Những năm kháng chiến, Hoàng Cầm gia nhập quân đội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Năm 1957, ông là một trong số những hội viên tham gia sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam. Sau đó, ông tham gia nhóm Nhân văn giai phẩm và thôi công tác tại Hội Nhà văn.

Hoàng Cầm được biết đến trong nhiều lĩnh vực, nhưng nổi tiếng nhất là thơ ca. Những tác phẩm chính trong sự nghiệp sáng tác của ông gồm: Trương Chi (xuất bản năm 1993), Bên kia sông Đuống (thơ, 1948), Kinh Bắc (thơ, 1959), Men đá vàng (truyện thơ, 1973), Mưa Thuận Thành (thơ, 1959), Lá Diêu Bông (thơ, 1993), Đến từ hư không (thơ, 2000)… Năm 2007, Hoàng Cầm được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới