Thứ Sáu, 21/06/2024, 02:27
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tung gói ưu đãi mới, Thái Lan vẫn khó thu hút đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tung gói ưu đãi mới, Thái Lan vẫn khó thu hút đầu tư

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Chính phủ Thái Lan vừa tung ra gói ưu đãi mới để thu hút doanh nghiệp nước ngoài, tuy nhiên giới phân tích cho rằng nỗ lực đó vẫn chưa đủ để giúp nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á cạnh tranh đầu tư với các nước khác.

Thái Lan tung gói kích thích 12 tỉ đô la để thúc đẩy tăng trưởng

Thái Lan thiết kế gói hỗ trợ các công ty nước ngoài muốn rời Trung Quốc

Tung gói ưu đãi mới, Thái Lan vẫn khó thu hút đầu tư
Chính phủ Thái Lan vừa thông qua gói ưu đãi Thailand Plus  bao gồm các biện pháp giảm thuế dành các công ty nước ngoài đến đầu tư ở Thái Lan. Ảnh: The Standard

Hồi đầu tháng 9, chính phủ Thái Lan thông qua gói ưu đãi có tên gọi Thailand Plus để khuyến khích các công ty nước ngoài di dời hoạt động sản xuất sang Thái Lan, giúp tránh các đòn thuế của Mỹ nhằm vào hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.

Sau cuộc họp nội các Thái Lan hôm 10-9, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak nói với các phóng viên: “Chúng tôi nhận thấy rằng xung đột thương mại Mỹ-Trung là một cơ hội để chúng tôi mở rộng các nỗ lực thu hút các công ty nước ngoài”.

Ủy ban Đầu tư Thái Lan kỳ vọng gói biện pháp ưu đãi này sẽ thu hút 100 công ty nước ngoài chuyển đến Thái Lan, chủ yếu là các công ty Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.

Bộ trưởng Công nghiệp Thái Lan, Suriya Juangroongruangkit, dự định đến thăm Nhật Bản trong tháng này để quảng bá các lợi ích của gói ưu đãi mới cho các công ty Nhật Bản.

Kobsak Pootrakool, Phó tổng Thư ký của Văn phòng Thủ tướng Thái Lan, cho biết gói ưu đãi Thailand Plus sẽ giúp nâng cao sức hút của Thái Lan như là một điểm đến hấp dẫn thông qua các biện pháp khích lệ tăng tốc đầu tư, hỗ trợ tài chính, hỗ trợ phát triển nhân lực, giảm thủ tục hành chính…

“Chúng tôi tin rằng các biện pháp khuyến khích này sẽ giúp chúng tôi cạnh tranh hơn”, ông cho biết.

Kobsak Pootrakool cho biết các ưu đãi thuế của nước này dành cho các đầu tư nước ngoài giờ đây không thua kém so với các nước khác, trong đó có Việt Nam. Nhưng ông thừa nhận rằng Thái Lan vẫn đi sau Việt Nam trong các nỗ lực ký kết các hiệp định thương mại tự do với nước ngoài.

Mức thuế thu nhập doanh nghiệp hiện tại của Thái Lan là 20%, tương đương với Việt Nam. Thái Lan đã cho các công ty nước ngoài đặt cơ sở nghiên cứu và sản xuất ở khu vực Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC), một đặc khu kinh tế nằm giữa ba tỉnh miền đông Chonburi, Chachoengsao và Rayong với các ưu đãi thuế như miễn thuế trong 13 năm hoạt động đầu tiên và giảm 50% trong 5 năm tiếp theo.

Theo gói ưu đãi Thailand Plus, các công ty nước ngoài có các dự án đầu tư với trị giá ít nhất 1 tỉ baht (32,7 triệu đô la Mỹ) ở EEC sẽ được giảm 50% thuế thêm 5 năm nữa. Ưu đãi thuế này chỉ áp dụng với điều kiện các công ty phải triển khai dự án đầu tư đầu tiên chậm nhất là vào tháng 12-2021.

Ngoài ra, các công ty nước ngoài trong lĩnh khoa học và công nghệ có thể được giảm trừ thuế cho chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân lực. Các công ty nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực tự động hóa sẽ được nhận thêm một loạt khấu trừ thuế bổ sung khác.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn nghi ngờ về gói ưu đãi Thailand Plus có đủ sức để giúp Thái Lan vượt lên cạnh tranh dẫn đầu khu vực nhờ nhân công giá rẻ và lực lượng lao động dồi dào.

Nonarit Bisonyabut, học giả cao cấp ở Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan, cho rằng Thailand Plus sẽ mang đến nhiều lợi ích cho các công ty nước ngoài hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ cao như bảo dưỡng máy bay, nhà kho và losgistics nhưng có thể chưa đủ để thu hút các công ty nước ngoài muốn tìm kiếm căn cứ sản xuất mới ở Đông Nam Á.

Siwat Luangsomboon, chuyên gia kinh tế ở Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn, Bangkok, cũng cho rằng chi phí nhân công tương đối cao của Thái Lan khiến cho các biện pháp miễn giảm thuế không đủ để lôi kéo các công ty nước ngoài.

“Nhiều công ty nước ngoài mà gói ưu đãi Thailand Plus nhắm đến hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cần lượng nhân công lớn. Các công ty này đã thiết lập các căn cứ sản xuất ở Thái Lan như Sony hay Delta Electronics, do vậy, họ sẽ thấy rằng gói ưu đãi mới có thể giúp họ mở rộng đầu tư. Song Thailand Plus có thể chưa đủ để thu hút các công ty nước ngoài khác đang tìm kiếm địa điểm sản xuất thay thế Trung Quốc”, Luangsomboon nhận định.

Theo South China Morning Post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới