Thứ Ba, 16/07/2024, 23:33
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tuần triển lãm về Nguyễn Du tại Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tuần triển lãm về Nguyễn Du tại Sài Gòn

Nguyễn Vinh

Tuần triển lãm về Nguyễn Du tại Sài Gòn
Một bức minh họa Kiều của họa sĩ Tôn Thất Đào được trưng bày trong cuộc triển lãm – Ảnh: Nguyễn Vinh

(TBKTSG Online) – 20 bức thư pháp Hán Nôm trích đoạn từ tác phẩm của Nguyễn Du của những nhà thư họa nổi tiếng Sài Gòn cùng hàng trăm quyển sách, bức tranh quý về Truyện Kiều được giới thiệu tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM từ sáng nay, 17-11.

Triển lãm này nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh của đại thi hào Nguyễn Du (1765 – 2015), do công ty sách Nhã Nam phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM tổ chức, sẽ kéo dài trong 1 tuần.

Ngay trong buổi khai mạc triển lãm đã diễn ra các hoạt động văn hóa như bình thơ, ngâm vịnh Kiều, bình luận về Truyện Kiều.

Tại gian triển lãm chính, các bản Truyện Kiều quý, như Kim Vân Kiều dịch chú, Duy Minh Thị Trùng San, ấn hành 1879 (thuộc bộ sưu tập của Phạm Hoàng Quân), Kim Vân Kiều tân tập, Thành Thái (1906) (thuộc bộ sưu tập của Trần Kim Chung), Kim Vân Kiều hợp tập, Kim Vân Kiều hợp ca đệ nhị hay Kim Vân Kiều tân truyện, bản Nôm của Quảng Đông Phật Trấn, Bảo Hoa các tàng bản (thuộc bộ sưu tập của linh mục Nguyễn Hữu Triết)… được trưng bày, thu hút sự quan tâm của khách thưởng lãm và giới chuyên gia.

Một góc phòng triển lãm. Ảnh: Nguyễn Vinh

Bên cạnh đó, giới chuyên môn quan tâm đến Kiều cũng có thể gặp lại ở phòng trưng bày này các công trình nghiên cứu, biên khảo, chú thích về Nguyễn Du và Truyện Kiều của nhiều thế hệ học giả: Tản Đà, Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quý Thích, Trần Trọng Kim, Đào Duy Anh, Trương Tửu,… Thư viện Khoa học Tổng hợp cũng đưa ra 249 nhan đề sách giới thiệu về tác phẩm và sự nghiệp Nguyễn Du.

Điều đặc biệt, 11 bức tranh trong “Tập văn họa kỷ niệm Nguyễn Du” do Hội Quảng Tri – Huế xuất bản năm 1942 được triển lãm, đem lại cho người thưởng ngoạn những góc nhìn thú vị khác nhau về Truyện Kiều qua họa phẩm của các họa sỹ Phạm Hầu, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn, Tô Ngọc Vân…

Ngoài hoạt động triển lãm đợt này, Công ty sách Nhã Nam và Nhà xuất bản Thế giới cũng in lại ấn bản Truyện Kiều do Bùi Kỷ và Trần Trọng Kim hiệu khảo, Nhà xuất bản Trẻ và hội Kiều học Việt Nam in bản Truyện Kiều bằng chữ Nôm và chữ quốc ngữ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới