Thứ Hai, 15/07/2024, 00:57
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tuần thử thách hỗ trợ trung hạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tuần thử thách hỗ trợ trung hạn

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – TTCK Việt Nam vừa trải qua một tuần lễ không mấy thành công, 3/5 phiên trong tuần VN-Index ghi nhận kết quả giảm và tính chung cả tuần chỉ số để mất 3,57% – một con số đáng kể. Thanh khoản không có thay đổi so với tuần trước và trong các phiên thị trường giảm mạnh, thanh khoản cũng không thật sự có đột biến, điều này cho thấy kết quả giảm điểm chủ yếu đến từ tâm lý thận trọng cao độ của nhà đầu tư (NĐT) hơn là những căng thẳng trong vấn đề dòng tiền.

Tuần thử thách hỗ trợ trung hạn
Nguồn: Vietnamplus

Các nhóm cổ phiếu bị giảm giá mạnh nhất cũng chính là những nhóm đã tăng mạnh giai đoạn tuần trước đó, đáng kể nhất là các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng.

Đối với giao dịch khối ngoại, khối này giao dịch cân bằng trong tuần này nhưng có sự phân hóa rõ nét. Cụ thể nếu chỉ tính riêng cổ phiếu khối này mua ròng 120 tỉ đồng tính riêng tại HSX nhưng lại bán ròng 121 tỉ đồng tại nhóm chứng chỉ quỹ ETF. Diễn dịch về điều này, có thể thấy nhóm các quỹ thụ động (ETF) vẫn chịu ảnh hưởng từ tình trạng không mấy lạc quan của TTCK thế giới giai đoạn qua và thực hiện bán ròng, dù vậy nhóm các quỹ chủ động lại bắt đầu tìm thấy nhiều cơ hội để thực hiện giải ngân nhẹ trở lại trên TTCK Việt Nam. Dù sao đi nữa, so với con số bán ròng tổng cộng  gần 220 tỉ đồng ở tuần trước, đây là điểm cộng.

Điều gì đã khiến TTCK Việt Nam đột nhiên sụt giảm tương đối mạnh trong tuần rồi? Theo người viết có thể liệt kê ra một số lý do sau:

(1) Điều chỉnh do đã tăng mạnh hơn đáng kể trước đó. Cần lưu ý trong hai tuần trước tuần giao dịch hiện tại, khi mà TTCK thế giới “đỏ lửa” thì diễn biến tại TTCK Việt Nam vẫn khá tích cực, VN-Index thậm chí đã liên tục tạo lập thêm các mức cao mới trong giai đoạn này và tạo ra một sự khác biệt đáng kể. Có thể đây là lúc thị trường “chiết khấu” trở lại đoạn tăng giai đoạn trước.

(2) Khoảng trống thông tin. Giai đoạn cao trào về những thông tin, cả ở cấp vĩ mô và cấp doanh nghiệp đang dần trôi qua. Sức khỏe nền kinh tế Việt Nam vẫn hứa hẹn nhiều lạc quan nhưng với tính chất thường phản ánh trước vào giá, khi những thông tin tốt này đã được công bố và khoảng trống thông tin sau đó xuất hiện đã khiến dòng tiền đầu cơ không quá “mặn mà” để tham gia thị trường. Tình trạng tương tự cũng có thể đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp khi mà việc tổ chức đại hội cổ đông đã diễn ra hoặc “sắp diễn ra” nhưng phần lớn tin tức đã được thị trường nắm bắt và “chiết khấu” một phần vào giá.

Xét về góc độ kỹ thuật, trạng thái ngắn hạn của hai chỉ số đã bị điều chỉnh từ mức tích cực trước đó về lại vùng trung tính do kết quả giảm khá mạnh của tuần này. Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index có thể sẽ thử lại vùng hỗ trợ trung hạn tại 1.125 điểm nhưng người viết không đánh giá cao khả năng khu vực hỗ trợ này bị xâm phạm. NĐT có thể cân nhắc duy trì tỷ lệ cổ phiếu ngang bằng với tiền và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội giải ngân tốt hơn gần khu vực hỗ trợ trung hạn 1.125.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới