Thứ Bảy, 22/06/2024, 07:24
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tuần phim Phần Lan tại Hà Nội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tuần phim Phần Lan tại Hà Nội

Cảnh trong phim Băng tuyết đen.

(TBKTSG Online) – Từ ngày 28-4 đến 2-5, tại Câu lạc bộ Điện ảnh – Hanoi Cinematheque (22A Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ diễn ra tuần lễ phim Phần Lan. Khán giả nhận vé xem phim tại Câu lạc bộ Điện ảnh bắt đầu từ ngày 20-4, từ 13g đến 20g hàng ngày.

Tất cả các phim được chiếu bằng tiếng nguyên bản với phụ đề tiếng Anh. Tai nghe sẽ được cung cấp cho phần thuyết minh bằng tiếng Việt.

Băng tuyết đen (Đạo diễn Petri Kotwica)

Phim chiếu hai xuất: 19g ngày 28 và 30-4

Bộ phim dài 110 phút là một tấn kịch hồi hộp về một mối quan hệ bất đắc dĩ giữa hai người phụ nữ. Câu chuyện xảy ra ở Helsinki và vùng phụ cận. Saara và Tuuli, hai nhân vật chính, đều là những người phụ nữ có sức hấp dẫn mạnh mẽ nhưng tính tình thay đổi thất thường.

Saara là một bác sĩ phụ khoa, ngấp nghé tứ tuần. Chị kết hôn với Leo, một kiến trúc sư và giảng viên tại trường Đại học Công nghệ. Saara nghi ngờ chồng mình đang có quan hệ ngoại tình. Tuuli, 25 tuổi, một nữ sinh viên khoa kiến trúc, mà “bạn trai” của cô lại chính là giảng viên Leo. Mọi việc sẽ tốt đẹp, chỉ cần Leo biết cách xử sự đàn ông, thu xếp ổn thoả với người “gần như vợ cũ” Saara của anh.

Saara biết chuyện Tuuli, bắt đầu theo dõi và điều tra Tuuli bằng cách xin vào học chung lớp võ taekwondo với Tuuli. Tận dụng việc biết rõ những sở thích của Tuuli, dần dần Saara chiếm được lòng tin của Tuuli. Không hề hay biết gì về lai lịch của Saara, Tuuli giãi bày hết lòng mình, tâm sự hết về mối quan hệ của cô với chồng của Saara.

Saara đâm mê mối quan hệ bầu bạn với Tuuli cho tới khi Tuuli kể cho chị biết là có lẽ cô đang có thai với Leo. Thế là khởi đầu một cuộc hành trình tất yếu khám phá những chuyện nói dối…

Phục kích (Đạo diễn Olli Saarela)

Phim chiếu hai xuất: 21g ngày 28-4 và 2-5

Chuyện xảy ra năm 1941, vào những ngày đầu của cuộc chiến tranh mở rộng giữa Phần Lan và Liên Xô. Địa điểm là vùng Karelia thuộc Liên Xô, nơi quân đội Phần Lan đã chiếm được Repola, một ngôi làng đã bị quân Nga đốt trụi. Đơn vị cơ động bằng xe đạp dưới quyền chỉ huy của trung úy trẻ tuổi EERO Perkola được lệnh ra mặt trận, chiến đấu tại làng Repola. Tình cờ ba nữ y tá cũng tới làng đó, cùng một  đoàn xe tiếp tế. Một trong ba người thiếu nữ đó lại chính là người vợ chưa cưới của Perkola: Kaarina Vainikainen.

Chuyện phim xảy ra trong bối cảnh chiến tranh khốc liệt, hoàn cảnh éo le và nghiệt ngã đã gây ảnh hưởng và làm thay đổi con người đến kỳ lạ. Perkola đã biến từ một sĩ quan trẻ tuổi, chân thật ngây thơ thành một người khao khát được trả thù. Anh đã ngoảnh mặt làm ngơ trước sự tàn bạo, và bản thân anh cũng phạm tội ác.

Cảnh trong phm Phục kích.

Juha (Đạo diễn Aki Kaurismäki)

Phim chiếu hai xuất: 21g ngày 29-4 và 16g ngày 2-5

Juha của Aki Kaurismäki là phóng tác thứ tư của chuyện tình tay ba, giữa một thiếu phụ và hai người đàn ông. Câu chuyện ban đầu diễn ra thế kỷ 18 và xoay quanh Marja, một cô hầu phòng xưa kia, kết hôn với Juha, một người nhiều tuổi hơn cô, chất phác và giản dị, nhưng lại đem lòng yêu Shemeikka, nhân viên bán hàng người Nga tại “Casanova”.

Mẹ tôi (Đạo diễn Klaus Härö)

Phim chiếu hai xuất: 21g ngày 30-4 và 19g ngày 1-5

Cuộc chiến tranh bùng nổ và người cha của chú bé Eero lên chín tuổi đã hy sinh tại mặt trận. Bị goá bụa và đau buồn, mẹ của Eero không tài nào nuôi dưỡng cậu con trai của mình nữa. Bà đã cho con đi lánh nạn tại Thuỵ Điển, một nước trung lập, cuộc sống ở đó chưa hề bị chiến tranh lan tới. Tuy nhiên không dễ bắt đầu cuộc sống ở một xứ sở xa lạ. Dường như Eero không đáp được sự mong đợi của gia đình Thuỵ Điển kia, và bà Signe, một người đàn bà khắc khổ, bắt chú bé lao động như một tá điền. Mọi người xung quan chú bé đều nói tiếng Thuỵ Điển, và thế là chú bé co vào cuộc sống trong thế giới riêng của chú…

Cảnh trong phim Tháp nghiêng.

Tháp nghiêng (Đạo diễn Timo Koivusalo)

Phim chiếu hai xuất: 19g ngày 1-5 và 7g ngày 2-5

Có 6 tỉ người trên thế giới và cũng có ngần ấy cách sống khác nhau. Đây là một cách sống trong số đó. Tháp nghiêng là một cuốn phim về cảm giác như thế nào khi sống hết ngày này qua ngày khác mà không hề biết điều gì thực và điều gì không thực.

Tháp nghiêng nằm trong mắt của khách tham quan. Có ai thèm chú ý tới cái tháp nếu nó lúc nào cũng đứng thẳng? Tháp sẽ không bao giờ đứng thẳng trở lại mà cũng sẽ chẳng bao giờ đổ sụp. Nó sẽ vẫn cứ đứng vững, có thể hơi nghiêng một chút, nhưng vẫn đứng vững như thường.

TƯỜNG LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới