Thứ Năm, 18/07/2024, 06:27
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tủ sách “Nhất nghệ tinh” ra mắt cuốn đầu tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tủ sách “Nhất nghệ tinh” ra mắt cuốn đầu tiên

Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Nhân dịp phát hành cuốn “Chuyên ngành cơ khí” – ấn bản đầu tiên của Tủ sách học nghề “Nhất nghệ tinh”, trưa 9-4, bà Lê Ngọc Hồng Hà – Giám đốc Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation – STF) – đã tặng một bản in đặc biệt cho bà Jutta Frasch, Đại sứ Đức tại Việt Nam.

Tủ sách “Nhất nghệ tinh” ra mắt cuốn đầu tiên
Bà Jutta Frasch (thứ 2 từ trái), Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, nhận cuốn sách “Chuyên ngành cơ khí” do bà Lê Ngọc Hồng Hà, Giám đốc Quỹ Thời báo Kinh tế Saigon (STF), trao tặng – Ảnh: Kinh Luân

“Chuyên ngành cơ khí” là một cuốn sách kỹ thuật dịch từ nguyên tác tiếng Đức “Fachkunde Metall”, được viết bởi 9 đồng tác giả là những kỹ sư và giáo viên chuyên ngành người Đức. Đây là một trong số những cuốn sách dạy nghề bán chạy nhất của nhà xuất bản chuyên ngành nổi tiếng Europa – Lehrmittel, đã dịch ra nhiều thứ tiếng và hiện đang dùng trong chương trình giảng dạy của hầu hết các trường kỹ thuật tại CHLB Đức.

Cuốn “Chuyên ngành cơ khí” có 8 chương, nói về quản lý chất lượng, kỹ thuật sản xuất, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật máy và thiết bị, kỹ thuật tự động hóa, kỹ thuật công nghệ thông tin, kỹ thuật kiểm tra độ dài và kỹ thuật điện. Ngoài ra, sách còn có 13 phần thực tập và thư mục thuật ngữ bằng ba thứ tiếng là Việt Nam, Đức và Anh. Tất cả các nội dung nêu trên được trình bày gọn gàng, khoa học với nhiều bảng biểu, hình minh họa in bốn màu.

Riêng phần dịch thuật sang tiếng Việt, 20 dịch giả và hiệu đính được mời thực hiện cuốn “Chuyên ngành cơ khí” đều là những chuyên gia tốt nghiệp tại Đức. Bản thân họ từng nghiên cứu, làm việc lâu năm trong môi trường kỹ nghệ Đức, trong đó có những người đã về nước làm việc.

Tủ sách học nghề “Nhất nghệ tinh” do Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn sáng lập, với sự hợp tác dài hạn của Nhà xuất bản Trẻ và Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại CHLB Đức. Mục đích chính của hoạt động này là hỗ trợ công tác dạy nghề, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam. Riêng về Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại CHLB Đức, đây là một tổ chức phi lợi nhuận tập hợp một số kiều bào từng thực hiện nhiều công tác xã hội ở trong nước. Trong thời gian qua, tổ chức này đã dành nhiều tâm huyết và công sức giúp STF mua bản quyền, tổ chức dịch thuật… đồng thời góp phần tài trợ cho tủ sách “Nhất nghệ tinh”. Theo kế hoạch, trong năm nay sẽ xuất bản tiếp hai cuốn sách dạy về điện và chất dẻo cũng của Europa – Lehrmittel.

Với độ dày trên 600 trang in, cuốn “Chuyên ngành cơ khí” được bán với giá 560.000 đồng/cuốn. Thế nhưng điều quan trọng chính là chất lượng nội dung mà nó mang lại cho độc giả, như nhận xét của PGS. TS Dương Đức Lân – Tổng cục trường Tổng cục Dạy nghề và TS Horst Sommer thuộc Tổ chức Hợp tác quốc tế (GIZ – CHLB Đức): “Chúng tôi tin rằng cuốn sách này sẽ là tài liệu có giá trị tham khảo cao cho công tác đào tạo các nghề cơ khí tại Việt Nam, nhằm đạt được trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn của CHLB Đức”. Văn phòng GIZ tại Hà Nội đã đặt mua 200 cuốn để tặng các trường dạy nghề ở Việt Nam.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới