Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:51
35 C
Ho Chi Minh City

Từ sách lên màn ảnh với “Nghệ sĩ dương cầm”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ sách lên màn ảnh với “Nghệ sĩ dương cầm”

Thu Hà

Nam diễn viên Adrien Brody trong vai Wladyslaw Szpilman trong phim “The Pianist” – ảnh TPD cung cấp.

(TBKTSG Online) – Khán giả Hà Nội sẽ có cơ hội xem lại phiên bản điện ảnh “Nghệ sĩ dương cầm” (tựa gốc: The Pianist) được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên trong chương trình “Từ sách lên màn ảnh” diễn ra vào ngày 30-7 tại Trung tâm TPD (22A Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Một năm sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, giữa lúc Ba Lan đang ra sức tái thiết đất nước từ đống đổ nát thì cuốn hồi ký “Nghệ sĩ dương cầm” (The Pianist) gồm 18 chương của tác giả Wladyslaw Szpilman ra đời.

Cuốn sách đã góp thêm một tiếng nói chân thực của người trong cuộc về thảm họa diệt chủng do phát xít Đức vừa gây ra và từ đó, vừa như một cách để giải thoát những ám ảnh lò thiêu, nỗi sợ hãi, và cũng là cách để biểu thị nghị lực, niềm tin vào cuộc sống.

“The Pianist” đã được dịch giả Thanh Vân dịch sang tiếng Việt, sách xuất bản năm 2004.

Szpilman khiến người ta ngạc nhiên không chỉ vì sức chịu đựng phi thường trong cơn binh biến mà còn ở sự tỉnh táo nhận ra tội ác, rằng bộ mặt đao phủ không phải gắn hết cho mọi người Đức và vì thế, ông đủ độ lùi cần thiết của một nạn nhân để tri nhận lòng thiện ở kẻ thù.

Đến năm 2002, bộ phim chuyển thể từ cuốn hồi ký cùng tên do đạo diễn Roman Polanski dàn dựng ra mắt khán giả khắp thế giới. Có thể nói đây là một trong những phim hay nhất trong sự nghiệp đồ sộ với nhiều khúc ngoặt cuộc đời cũng như hành trình sáng tạo của vị đạo diễn người gốc Ba Lan này.

Bộ phim đã mang lại cho ông những giải thưởng danh giá: Cành cọ vàng phim hay nhất; Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất.

Suất chiếu vào cửa tự do sẽ bắt đầu vào lúc 14 giờ, kế đó là buổi giao lưu với hai vị khách mời dịch giả Thanh Vân và bà Hoàng Cẩm Giang, giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, tại 22A Hai Bà Trưng, Hà Nội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới