Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:09
27.3 C
Ho Chi Minh City

Tự mình lo lấy thân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tự mình lo lấy thân

Hải Anh (Cần Thơ)

(TBKTSG) – Chỉ cách nhau có mấy ngày, hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TPHCM cùng đưa ra sáng kiến phòng chống tai nạn mùa mưa bão khiến người dân cười như mếu: phía Nam phát động người dân học bơi và đầu kia đất nước bàn đến chuyện dùng thuyền để di chuyển trong nội ô vào mùa ngập!

Rõ ràng đây là những sáng kiến nghiêm túc vì chẳng ai dám đùa với chuyện hệ trọng như thế. Biết vậy nhưng sao nghe đắng quá! Người dân chỉ biết lắc đầu ngao ngán và lại một lần nữa, tự mình lo lấy thân.

Chuyện người dân phải tự lo lấy mọi thứ đã trở nên quen thuộc trong nhiều năm qua dẫu đất nước có số lượng người học cao (tính theo bằng cấp) nhiều chưa từng thấy so với các thời kỳ trước đây.

Từ chuyện nhỏ là giống cây trồng, vật nuôi cho đến các loại máy nông cụ, máy sản xuất đủ chủng loại và cả kỹ thuật di chuyển công trình xây dựng. Mới đây, ở Đồng Tháp người dân còn tự mình sắm xe cứu thương. Đó là chưa tính những chuyện “vặt vãnh” thường ngày nhất là tự lo xây cầu, làm đường để đi lại.

Chuyện người dân gánh những trách nhiệm của chính quyền (do mãi chưa làm xong) rất dài. Và trên thực tế, còn có rất nhiều chuyện mà người dân đi trước, Nhà nước theo sau thường gọi hoa mỹ là “bắt kịp cuộc sống”.

Biết rằng không ai muốn như thế và dù rất cảm thông khi vài người có lòng tự trọng đã bày tỏ sự “day dứt” nhưng cuộc sống không phải là một khúc nhạc để giải trí mà là chuyện mạng người, là tiền của… nên làm sao có thể yên tâm khi phó thác tất cả cho những nỗ lực tự thân của từng người dân?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới