Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:07
35 C
Ho Chi Minh City

Từ chuyện con dấu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ chuyện con dấu

(TBKTSG) – Một công ty quảng cáo cách đây không lâu đã thật sự bối rối khi nhận được một quyết định xử phạt hành chính từ tỉnh Lâm Đồng gửi về. Ấy là vì rất khó xác định được quyết định này của cơ quan nào ban hành.

Trong quyết định, tiêu đề và nội dung ghi là của Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng nhưng con dấu lại là của Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Lâm Đồng. Tìm hiểu, công ty mới hay do vừa mới sáp nhập chưa kịp làm con dấu nên Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh đã phải dùng tạm con dấu cũ của Sở Văn hóa – Thông tin. Có lẽ thấy không ổn lắm, cuối cùng Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã phải rút lại quyết định của mình.

Không chỉ ở Lâm Đồng, ngay tại TPHCM chuyện lập sở, ngành đi trước, con dấu chạy theo sau cũng đang gây lúng túng cho các đơn vị liên quan. Trường hợp của báo Yêu Trẻ là một ví dụ.

Ông Nguyễn Quang Thọ, Tổng biên tập báo Yêu Trẻ, cho biết theo quyết định của UBND thành phố con dấu của báo Yêu Trẻ được thu hồi từ ngày 3-7-2008 sau khi báo này sáp nhập vào Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, đến nay các thủ tục khắc dấu, kết sổ, tiếp nhận… vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể, trong khi các hoạt động giao dịch, hành chính… của đơn vị vẫn phải tiếp tục và tất nhiên cần phải có con dấu.

“Trong khi chờ đợi, chúng tôi vẫn đành phải sử dụng con dấu cũ”, ông Thọ cho biết. Nhưng sử dụng con dấu cũ như vậy sẽ phát sinh rắc rối về mặt pháp lý.

Liệu văn bản sử dụng con dấu nói trên có giá trị pháp lý không? Với những hợp đồng kinh tế, nếu sau này có tranh chấp có bị coi là vô hiệu?

Một vấn đề rắc rối khác liên quan đến chuyện sáp nhập là tên của những cơ quan mới thành lập. Quay lại trường hợp của tỉnh Lâm Đồng, trong văn bản của mình, Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh đã áp dụng Nghị định 56/2006/NĐ-CP của Chính phủ để ra quyết định xử phạt.

Tuy nhiên, thẩm quyền xử phạt theo nghị định này lại là của thanh tra chuyên ngành văn hóa-thông tin chứ không có chuyên ngành văn hóa-thể thao-du lịch hoặc chuyên ngành thông tin – truyền thông. Vậy, Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch có được quyền xử phạt như vậy không?

Rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác cũng rơi vào trường hợp tương tự. Đó là sự không tương thích giữa tên của cơ quan có thẩm quyền quy định trong văn bản và tên của cơ quan mới thành lập. Ví dụ, tên của cơ quan có thẩm quyền quy định trong văn bản là Bộ Thương mại, Bộ Văn hóa – Thông tin, Tổng cục Du lịch… Có vẻ như không hợp lý lắm khi các cơ quan mới là Bộ Công thương, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch… căn cứ vào những văn bản này để ra một quyết định nào đó.

Nên chăng, Chính phủ ban hành riêng một văn bản quy định về vấn đề này? 

NGUYÊN TẤN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới