Thứ Hai, 15/07/2024, 17:58
32.3 C
Ho Chi Minh City

Từ 27-4, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam không phải khai báo y tế

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam từ hôm nay (27-4). Như vậy, người nhập cảnh sẽ không phải mất thời gian chờ để khai báo y tế như thời gian qua, góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc tại sân bay.

Từ ngày 27-4-2022, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam không phải khai báo y tế. Ảnh: Đào Loan

Theo văn bản hỏa tốc số 2118/BYT-DP của Bộ Y tế về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại các cửa khẩu, hiện nay dịch Covid-19 đã có xu hướng giảm cả số ca mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu.

Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa Covid-19 cao.

Hầu hết các nước trên thế giới cũng đã có vaccine phòng bệnh và có hiệu quả với các chủng virus SARS-CoV-2 hiện đang lưu hành.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế Covid-19 tại tất cả các cửa khẩu Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 00 giờ 00 phút ngày 27-4-2022.

Tuy nhiên, việc giám sát hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu theo quy định tại Nghị định số 89/2018/NĐ-CP ngày 25-6-2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới vẫn duy trì.

Bộ Y tế chưa cho biết việc tạm dừng khai báo y tế với người nhập cảnh sẽ kéo dài đến khi nào.

Trong nhiều ngày qua, một số sân bay quốc tế, đặc biệt sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã xảy ra tình trạng ùn tắc tại khu vực xuất nhập cảnh do hành khách phải khai báo y tế quá lâu.

Liên quan đến tình trạng này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế giải quyết vướng mắc về khai báo y tế và phải có hướng dẫn cụ thể về điều kiện y tế cho người nước ngoài vào Việt Nam.

Các bộ, ngành khác như Bộ Giao thông Vận tải cũng được yêu cầu phải vào cuộc để giải quyết tình trạng ùn tắc tại sân bay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới