Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:36
29.5 C
Ho Chi Minh City

Từ 1-9: Cải cách thủ tục để giảm giờ tính thuế, khai thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ 1-9: Cải cách thủ tục để giảm giờ tính thuế, khai thuế

Vũ Yến

Từ 1-9: Cải cách thủ tục để giảm giờ tính thuế, khai thuế
Với việc sửa đổi, bổ sung, cải cách lần này của Bộ Tài chính, doanh nghiệp sẽ giảm được 201,5 giờ tính thuế, khai thuế. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngày 26-8 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 thông tư trước đó nhằm cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế. Với việc sửa đổi, bổ sung này doanh nghiệp bình quân sẽ giảm được 201 giờ tính thuế, khai thuế. 

Bảy thông tư được sửa đổi, bổ sung bao gồm Thông tư số 156, Thông tư số 111, Thông tư số 219, Thông tư số 08, Thông tư số 85, Thông tư số 39 và Thông tư số 78. 

Theo Thông tư 119/2014, bắt đầu từ ngày 1-9, Bộ Tài chính chính thức bỏ quy định khai và tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa, bán thành phẩm đang tiếp tục quá trình sản xuất kinh doanh (tức là hàng hóa luân chuyển nội bộ); bỏ quy định khai và tính thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu bị trả lại phải nhập khẩu trở lại; bỏ mức một tỉ đồng về điều kiện tài sản cố định đối với doanh nghiệp mới thành lập để đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế; bỏ điều kiện hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong mục điều kiện hồ sơ, thủ tục hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu (nghĩa là ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày được xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng bỏ quy định phải lập hóa đơn, kê khai, tính nộp thuế đối với xuất khẩu máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa dưới hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả nếu có hợp đồng và chứng từ liên quan đến giao dịch phù hợp; và bỏ 12 chỉ tiêu tại các bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào – bán ra…

Ngoài ra, Thông tư 119 còn sửa các chỉ tiêu liên quan đến hạch toán thu ngân sách nhà nước trên các giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước của người nộp thuế.

Thêm nữa, Bộ Tài chính cũng đã chính thức ban hành văn bản số 11802/BTC-TCHQ bỏ quy định một ủy nhiệm thu ngân sách cho một tờ khai hải quan bằng một ủy nhiệm thu cho tất cả các tờ khai trong cùng một lô hàng hóa XNK, quy định này giúp giảm trên 1,5 triệu chứng từ/năm phải kê khai, nộp thuế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới