Thứ Hai, 24/06/2024, 05:02
26.7 C
Ho Chi Minh City

Từ 1-8: Ủy quyền đầu tư chứng khoán phải có công chứng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ 1-8: Ủy quyền đầu tư chứng khoán phải có công chứng

Thủy Triều

Từ 1-8, hợp đồng ủy quyền giao dịch chứng khoán cho cá nhân khác phải được xác nhận bởi chính quyền địa phương hoặc công chứng. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Thông tư 74 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch trên thị trường chứng khoán ban hành vào ngày 1-6 và sẽ có hiệu lực từ 1-8 chỉ cho phép nhà đầu tư ủy quyền giao dịch cho cá nhân khác khi hợp đồng ủy quyền có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc công chứng.

Hiện tại, rất nhiều nhà đầu tư mở nhiều hơn một tài khoản và đứng tên của bạn bè, người thân nhưng ủy quyền giao dịch lại cho chính mình nhằm lách quy định chỉ cho phép mở 1 tài khoản giao dịch chứng khoán. Những hợp đồng ủy quyền này phải được lập lại và công chứng trước ngày 1-8.

Do vậy, một số công ty chứng khoán, trước vấn đề này đã hợp tác với đơn vị công chứng đến thực hiện cho tất cả nhà đầu tư tại sàn cùng một lúc với mức phí ưu đãi hơn. Như Công ty chứng khoán Đại Việt sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền với phí là 50.000 đồng/bộ hồ sơ so với giá 150.000 đồng nếu nhà đầu tư tự đi làm.

Người được ủy quyền không được thực hiện các giao dịch với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình được ủy quyền. Điều này có nghĩa người được ủy quyền không được đứng tên thực hiện giao dịch trên cùng một cổ phiếu bằng tài khoản của mình và tài khoản ủy quyền cho mình, để tránh việc làm giá chứng khoán. Giao dịch này chỉ được thực hiện khi đích thân chủ của tài khoản đã ủy quyền thực hiện lệnh giao dịch.

Tuy nhiên, theo các công ty chứng khoán, nếu người được ủy quyền là người thân của người ủy quyền và sử dụng kênh đặt lệnh qua Internet thì hoàn toàn có thể lách được quy định này.

Nhân viên công ty chứng khoán sẽ không được nhận ủy quyền giao dịch từ nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể ủy quyền giao dịch bằng văn bản cho công ty chứng khoán hoặc ngân hàng lưu ký chứng khoán thực hiện giao dịch thay cho mình, sau đó các tổ chức này có thể chỉ định nhân viên của mình phục vụ khách hàng nhưng trách nhiệm sẽ là do chính các tổ chức này chịu. Điều kiện này cũng là nhằm bảo vệ nhà đầu tư.

Thông tư 74 cho phép nhà đầu tư mở nhiều tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau, và giao dịch cùng một loại cổ phiếu trong cùng phiên. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ được mua bán cùng 1 loại cổ phiếu bằng 1 tài khoản tại 1 công ty chứng khoán.

Thêm vào đó, lệnh mua/bán đối ứng trên cùng 1 loại cổ phiếu trong cùng phiên chỉ được thực hiện khi giao dịch mua/bán trước đó đã thực hiện xong. Nếu một nhà đầu tư đặt mua 5.000 cổ phiếu của chứng khoán A trong đợt khớp lệnh mở cửa, nhưng chỉ mua được 2.000 cổ phiếu thì phải đợi cho đến khi 3.000 cổ phiếu kia khớp lệnh xong thì mới được đặt lệnh bán, nếu muốn bán liền thì phải thực hiện hủy lệnh mua 3.000 cổ phiếu A trước.

Điểm quan trọng của Thông tư 74 sẽ là cho thực hiện giao dịch ký quỹ nhưng với tỷ lệ bao nhiêu thì còn chờ Ủy ban chứng khoán hướng dẫn trước ngày 1-8.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới