Thứ Năm, 20/06/2024, 15:28
32.8 C
Ho Chi Minh City

Từ 1-7, tổ chức, doanh nghiệp phải đầu tư cho an ninh mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ 1-7, tổ chức, doanh nghiệp phải đầu tư cho an ninh mạng

Vân Ly

Từ 1-7, tổ chức, doanh nghiệp phải đầu tư cho an ninh mạng
Các doanh nghiệp sẽ buộc phải đầu tư vào an ninh mạng kể từ ngày 1-7-2016. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Theo Luật An toàn thông tin mạng được Quốc hội thông qua vào ngày 19-11-2015 (tại kỳ họp thứ 10 khóa 13) và có hiệu lực từ 1-7 tới, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ buộc phải trang bị về an ninh mạng chứ không chỉ làm theo ý thích và nhu cầu như trước.

Nội dung nêu trên được ghi nhận tại hội nghị phổ biến Luật An toàn thông tin mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Hà Nội hôm nay 13-4.

Gồm 8 chương với 54 điều, luật quy định về quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thông tin mạng; kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này…

Luật hướng tới việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động an toàn thông tin mạng; đẩy mạnh công tác giám sát, phòng, chống nguy cơ mất an toàn thông tin mạng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho rằng đây là bộ luật quan trọng để triển khai các hoạt động an toàn thông tin tại Việt Nam. Luật là bước khởi đầu để hoàn thiện khung pháp luật về an toàn thông tin một cách đồng bộ, phát huy tối đa các nguồn lực để bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Ông Hưng cũng cho biết, để triển khai hiệu quả các quy định của luật này, Bộ sẽ chủ trì xây dựng các văn bản dưới luật và hướng dẫn triển khai, phổ biến các quy định của luật tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của tập đoàn Bkav, thời gian qua số vụ tấn công mạng ngày càng tăng cả về quy mô và mức độ nghiêm trọng, gây nhiều thiệt hại. Trong khi đó, trước đây việc đầu tư cho an toàn, an ninh thông tin ở Việt Nam chủ yếu mang tính tự phát, không có quy định rõ ràng.

Luật An toàn thông tin quy định tùy từng cấp độ, các đơn vị phải có đầu tư về an ninh mạng tương ứng, góp phần nâng cao năng lực an ninh mạng.

Ông Tuấn Anh nói: “Trước đây, các tổ chức, doanh nghiệp triển khai các giải pháp an ninh mạng chủ yếu là tự nguyện; nhưng khi luật này có hiệu lực, việc triển khai giải pháp an ninh mạng sẽ là quy định bắt buộc.”

Luật An toàn thông tin mạng cũng quy định về những tiêu chí, yêu cầu cụ thể đối với các đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin. Ông Tuấn Anh cho rằng quy định này góp phần đảm bảo chất lượng của các nhà cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực này, góp phần làm cho thị trường dịch vụ, sản phẩm an toàn thông tin phát triển tốt hơn.

Ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng nhóm Bảo mật, Ban Công nghệ của Tập đoàn FPT, thì cho rằng luật sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp có căn cứ pháp lý để hoàn thiện tính an toàn an ninh trong hệ thống, nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ vận hành và quản lý. Đồng thời, luật cũng tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và sản phẩm về an toàn thông tin của Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới