Thứ Hai, 17/06/2024, 18:04
33.9 C
Ho Chi Minh City

Từ 1-7, thêm hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ 1-7, thêm hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Từ 1-7-2016, sẽ có thêm một số nhóm hàng hóa, dịch vụ được miễn thuế giá trị gia tăng, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế vừa được Quốc hội thông qua.

Từ 1-7, thêm hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT
Sản phẩm thủy sản, nuôi trồng chưa qua chế biến được mua bán ở khâu thương mại từ 1-7 sẽ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Trong ảnh: nuôi tôm ở huyện Lagi, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Minh Tâm

Cụ thể, theo điều 1 của luật này, các nhóm không chịu thuế GTGT gồm dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật; và sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên.

Đặc biệt, cũng theo điều 1 của luật này, từ 1-7-2016, sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường được mua bán ở khâu thương mại sẽ chuyển từ đối tượng chịu thuế 5% như lâu nay sang nhóm đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT nhưng được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Lâu nay, chỉ sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu mới được miễn thuế GTGT.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13, Quốc hội cũng đã thông qua Luật số 71/2014/QH13 – Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật về Thuế trong đó quy định từ 1-1-2015, bốn nhóm hàng là phân bón; máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; tàu đánh bắt xa bờ; thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Theo quy định, cơ sở kinh doanh các nhóm hàng không chịu thuế GTGT sẽ không được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào.

Xem thêm:

Được miễn thuế – tưởng sướng hóa khổ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới