Thứ Năm, 18/07/2024, 02:14
25.6 C
Ho Chi Minh City

TTCK giảm mạnh, Ủy ban Chứng khoán đề nghị xử lý tin đồn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TTCK giảm mạnh, Ủy ban Chứng khoán đề nghị xử lý tin đồn

T.Thu

TTCK giảm mạnh, Ủy ban Chứng khoán đề nghị xử lý tin đồn
TTCK Việt Nam giảm mạnh được cho là yếu tố tâm lý trước diễn biến trên thị trường thế giới – Ảnh minh họa: TL TBKTSG

(TBKTSG Online) – Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 18-1 gửi công văn đến hai sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán đề nghị phối hợp, rà soát giao dịch và xử lý tin đồn. Động thái này diễn ra khi thị trường chứng khoán Việt Nam cùng ngày giảm mạnh, có lúc về vùng đáy hai năm.

Theo UBCKNN, vừa qua do tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là vấn đề giá dầu (giá dầu thô hôm 18-1 giảm xuống dưới 28 đô la Mỹ/thùng) nên thị trường chứng khoán (TTCK) các nước diễn biến không thuận lợi. Tuy nhiên, so với các quốc gia khác, Việt Nam được đánh giá là chịu tác động ít nhất và tác động (nếu có) chỉ mang tính chất gián tiếp.

Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch ngày 18-1-2016, các chỉ số chứng khoán Việt Nam sụt giảm mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý khi một số TTCK lớn trên thế giới cũng giảm sâu và liên tục. Điều này không thể hiện đúng với tình hình kinh tế vĩ mô, triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

Do đó, UBCKNN đề nghị các sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán phối hợp tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ, báo cáo hàng ngày về các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch bất thường, kịp thời báo cáo UBCKNN, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý các hành vi đầu cơ trục lợi, tung tin đồn.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 19-1, chỉ số VN-Index tăng gần 6 điểm, nhưng sau đó đã giảm trở lại, xuống còn 529,24 điểm, tăng 2,82 điểm (tăng 0,54%) so với cuối ngày giao dịch hôm qua.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt, sự bất ổn đã thể hiện ngay từ thời điểm mở cửa của ngày 18-1 với việc VN-Index mất 7 điểm. Hoạt động bán tháo diễn ra trên cả hai sàn TPHCM và Hà Nội, hiện tượng “trắng bên mua” diễn ra ở rất nhiều mã cổ phiếu. Có thời điểm VN-Index giảm sâu về vùng đáy hai năm, còn 518 điểm. (xem thêm: Chứng khoán bán tháo rõ nét hơn)

Kết thúc ngày giao dịch hôm 18-1, chỉ số VN-Index mất 3,07%, tương đương 16,67 điểm và đóng cửa tại 526,37 điểm. HN-Index cũng mất 2,82% và đóng cửa tại 73,26 điểm. Thanh khoản tăng mạnh bởi dòng tiền bắt đáy tham gia khá mạnh với tổng giá trị giao dịch trên hai sàn gần 3.000 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới