Thứ Năm, 30/05/2024, 16:59
33 C
Ho Chi Minh City

TT Putin: tăng trưởng kinh tế Nga sẽ có biến động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TT Putin: tăng trưởng kinh tế Nga sẽ có biến động

Phúc Minh

TT Putin: tăng trưởng kinh tế Nga sẽ có biến động
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Trong cuộc họp cuối năm kéo dài 2 giờ ngày 17-12, với sự tham dự kỷ lục của 1.390 phóng viên trong và ngoài nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề tình hình kinh tế – xã hội Nga, cũng như chính sách khắc phục khủng hoảng kinh tế.

Tổng thống Putin cho rằng nền kinh tế Nga đã vượt qua khủng hoảng, hay ít nhất là đã vượt qua đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng.

Tổng thống Putin cũng cho rằng năm 2015, tỷ lệ thất nghiệp của Nga đạt 5,6% là nhờ nỗ lực của chính phủ trong việc khắc phục khủng hoảng.

Chính phủ dự báo nền kinh tế Nga sẽ đạt tốc độ tăng trưởng  0,7% năm 2016, 1,9% năm 2017 và 2,4% trong năm 2018. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là dự báo này được tính toán dựa trên cơ sở giá dầu ở mức 50 đô la Mỹ/thùng vào năm tới, khá lạc quan so với mức giá 38 đô la Mỹ/thùng hiện nay. Vì vậy, biến động sẽ rất lớn.

Tổng thống Putin cho rằng cần có những điều chỉnh về ngân sách năm 2016 để phù hợp với sự sụt giảm mạnh của giá dầu như hiện nay. Nội các sẽ không vội vàng tính toán lại ngân sách nhưng phải chuẩn bị cho bất kỳ kịch bản nào tùy vào tình hình thực tế.

Tổng thống Putin cho biết về mặt chiến lược, chính phủ Nga đã triển khai những bước đi cần thiết và nói chung công việc hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có thể làm tốt hơn nữa bởi 35% kế hoạch chống khủng hoảng còn chưa hoàn thành.

* Liên quan đến Syria, cụ thể là chiến dịch không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Tổng thống Putin khẳng định không thể có biện pháp nào ổn định tình hình Syria ngoài giải pháp chính trị và kế hoạch của Nga trong vấn đề này cũng đồng thuận với Mỹ.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố ông muốn phát triển mối quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ, bất kể ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm tới.

Về Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin nói ông không thấy có triển vọng vượt qua mối quan hệ căng thẳng với giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Ông rất sốc khi thấy Thổ Nhĩ Kỳ không tìm cách giải thích hành động của họ mà lại tìm kiếm sự giúp đỡ của NATO.

Về Ukraine, Tổng thống Putin lần nữa bác bỏ thông tin binh sĩ Nga đang hoạt động tại miền đông Ukraine, nơi các lực lượng ly khai thân Nga đang chiến đấu chống lại binh sĩ chính phủ. Ông nói Nga không có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt với Ukraine nhưng sẽ không áp dụng các ưu đãi về thương mại cho Ukraine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới