Thứ Năm, 20/06/2024, 23:26
25 C
Ho Chi Minh City

TT Putin: Nga có thể đưa quân trở lại Syria trong vài giờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TT Putin: Nga có thể đưa quân trở lại Syria trong vài giờ

Chánh Tài

TT Putin: Nga có thể đưa quân trở lại Syria trong vài giờ
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ tuyên dương chiến công của các binh sĩ Nga làm nhiệm vụ tại Syria. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 17-3, phát biểu tại lễ tuyên dương chiến công của các binh sĩ Nga làm nhiệm vụ tại Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga có thể đưa quân trở lại Syria trong vài giờ trong trường hợp cần thiết.

Buổi lễ tuyên dương diễn ra tại điện Kremlin ở thủ đô Moscow với sự hiện diện của hơn 700 binh sĩ. Tại buổi lễ, Tổng thống Putin đã dành nhiều lời khen ngợi các phi công Nga. Ông nói: “Các phi công quân sự đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh ở Syria… Thế hệ phi công hiện nay xứng đáng kế tục truyền thống của cha ông. Trong suốt chiến dịch ở Syria, các bạn đã hành động như những người lính Nga thực thụ”.

Ông Putin cũng nhấn mạnh cuộc can dự quân sự ở Syria đã giúp Nga thử nghiệm thành công nhiều vũ khí trong chiến trận và điều này sẽ giúp cải thiện sức mạnh quân đội Nga.

Ông tiết lộ chi phí vận hành chiến dịch quân sự của Nga ở Syria ước tính khoảng 33 tỉ rúp (gần 482 triệu đô la Mỹ).

Tiếp tục không kích các nhóm khủng bố

Hãng tin Reuters đưa tin ông Putin nói mặc dù Nga đã đưa phần lớn lực lượng ở Syria về nước nhưng lực lượng không quân nhỏ mà ông để lại ở Syria đủ mạnh để hỗ trợ các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục tấn công đối phương.

Ông hy vọng thành phố cổ Palmyra (Syria) đang bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm giữ sẽ sớm bị các lực lượng của ông Assad tái chiếm.

Ông Putin nói Nga sẽ tiếp tục không kích các mục tiêu IS, tổ chức Mặt trận Nusra (có quan hệ với Al-Qaeda) và các nhóm khủng bố khác, đồng thời sẽ cung cấp một loạt các biện pháp hỗ trợ cho các lực lượng của chính phủ Syria bao gồm hỗ trợ lên kế hoạch tấn công.

Ông nói ông không muốn leo thang can dự quân sự ở Syria trở lại sau khi đã rút bớt lực lượng khỏi đây và hy vọng hòa đàm giữa các phe phái Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) sẽ thành công. Tuy nhiên, ông cũng nói rõ Nga có thể dễ dàng đưa quân trở lại ở Syria.

Ông nói: “Nếu cần thiết, trong vài giờ đồng hồ, Nga có thể tăng cường lực lượng trong khu vực lên mức phù hợp với tình hình đang diễn ra tại đó”.

Trong một lời cảnh báo ngầm đến Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác, ông nói hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vẫn được để lại ở Syria và Nga sẽ không ngần ngại bắn hạ “bất cứ mục tiêu nào” xâm phạm không phận Syria.

Nhằm dập tắt các suy đoán cho rằng đã có rạn nứt giữa Moscow và Damascus vì Nga rút bớt quân khỏi Syria, ông Putin nói quyết định rút quân đã được nhất trí từ trước với Tổng thống Assad. Ông khen ngợi ông Assad vì đã kiềm chế, thành thực mong muốn hòa bình và sẵn sàng thỏa hiệp và đối thoại với phe chống đối.

Một nguồn tin quân sự Nga tiết lộ với hãng tin Interfax rằng khoảng 1.000 quân nhân Nga sẽ ở lại Syria, trong số này, có hơn phân nửa là cố vấn quân sự. Theo tính toán của Reuters, tính đến ngày 17-3, đã có 16 máy bay trong tổng số 36 máy bay cánh cố định của Nga ở Syria đã rời khỏi nước này trong ba ngày qua.

Khu vực màu vàng trên bản đồ Syria là nơi PYD tuyên bố thiết lập vùng liên bang. Ảnh: agathocledesyracuse.com

Người Kurd ở Syria thành lập vùng liên bang

Cùng ngày, đảng Liên minh dân chủ người Kurd tại Syria (PYD) đã đơn phương tuyên bố thành lập vùng liên bang ở đông bắc Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Vùng liên bang hợp nhất ba tỉnh đông bắc của Syria, nơi người Kurd cư trú, nhằm tạo ra một dạng tự trị tương tự như quy chế tự trị mà người Kurd ở Iraq được hưởng sau khi Tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ vào năm 2003.

Người Kurd ở Syria được Mỹ hỗ trợ vũ khí và cố vấn quân sự để chống lại IS nhưng cho đến nay PYD vẫn bị gạt bỏ khỏi vòng đàm phán hòa bình mới về Syria ở Geneva.

Động thái thành lập vùng liên bang làm dấy lên lo ngại Syria sẽ bị chia cắt thành nhiều vùng theo giáo phái và sắc tộc, gây khó khăn cho các nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Lãnh đạo của PYD Saleh Muslim cho biết tuyên bố lập vùng liên bang không nhằm tách vùng đông bắc ra khỏi Syria mà chỉ nhằm thiết lập một mức độ tự trị. Ông Muslim cho rằng không thể đưa đất nước Syria trở lại như cũ và bất kỳ hình thức chính phủ tập trung nào đều không được chấp nhận.

Tuyên bố của PYD thách thức các cảnh báo bấy lâu nay từ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và chính phủ Syria cho rằng bất kỳ động thái thành lập chính quyền riêng sẽ làm gia tăng bất ổn và có thể làm nảy sinh các cuộc xung đột mới.

Ngay sau tuyên bố của PYD, Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng gay gắt. Hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ SANA dẫn lời một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Bất kỳ tuyên bố nào như vậy cũng không có giá trị pháp lý và không có bất kỳ tác động kinh tế, xã hội, chính trị hay pháp lý nào chừng nào nó không phản ứng nguyện vọng của toàn thể người dân Syria”.

Giới phân tích cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ quyền lực ngày càng lớn của người Kurd ở Syria sẽ cổ vũ phong trào đòi ly khai của người Kurd thiểu số ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lúc đó, Bộ Ngoại giao Syria cũng ra tuyên bố phản đối thành lập hệ thống liên bang vì điều này trái với hiến pháp Syria.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới