Thứ Sáu, 14/06/2024, 03:01
30 C
Ho Chi Minh City

TT Obama: Tuổi trẻ cần có đam mê để thành công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TT Obama: Tuổi trẻ cần có đam mê để thành công

T.Thu

TT Obama: Tuổi trẻ cần có đam mê để thành công
Tổng thống Obama trao đổi cùng hàng trăm thủ lĩnh trẻ Việt Nam tại GEM Center sáng nay. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama tại buổi nói chuyện cùng khoảng 800 thủ lĩnh trẻ Việt Nam – các thành viên của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) – sáng nay, 25-5, tại GEM Center (TPHCM), đã nhắn nhủ những người trẻ rằng để có thể thành công thì cần nuôi dưỡng đam mê.

Ông Obama nhắn nhủ đến các thành viên YSEALI rằng đừng lo lắng về việc làm thế nào để có thể thành công giống như người khác mà quan trọng là hãy làm những gì mình muốn vì một khi có đam mê thì sau một thời gian sẽ có thành công và được mọi người chú trọng.

Tổng thống Mỹ cũng nêu lên tầm quan trọng của thế hệ trẻ. Theo ông Obama, tại Việt Nam có hai phần ba dân số sinh sau năm 1975, đang nhìn thế giới bằng những đôi mắt tươi sáng chứ không phải của thế hệ cũ. Đây là những thế hệ hiện đại nhất lịch sử. Hiện có hơn 30 triệu người Việt Nam, tức một phần ba dân số Việt Nam, đang dùng Facebook, họ không chỉ đưa lên đây những tấm ảnh selfie, hay gửi lên những bản hát mới nhất của Sơn Tùng, mà còn trao đổi các ý tưởng và học hỏi từ nhau.

“Chúng tôi cần đam mê và năng lực của các bạn để giải quyết các vấn đề toàn cầu, như liên quan đến biến đổi khí hậu… Tất nhiên không thể có được những thay đổi chỉ sau một đêm mà các bạn cần có thời gian và cần có phương tiện để phát triển, đó là lý do tại sao cách đây vài năm (năm 2013) tôi đã đưa ra sáng kiến YSEALI”, Tổng thống Mỹ cho biết.

“Thành công là khi thực sự yêu những việc mình đang làm. Bill Gate ban đầu không phải mơ ước trở thành tỉ phú mà chỉ thích máy tính và muốn tạo ra một chương trình phần mềm tuyệt vời. Khởi đầu tôi không muốn trở thành tổng thống mà muốn giúp những người có thu nhập thấp. Tôi muốn giúp đỡ những người nghèo ở Chicago và nghĩ làm cách nào để đem lại nhà cửa tốt hơn cho những người này, đem nhiều cơ hội giáo dục đến họ,… Đó là điều dẫn dắt tôi đến vị trí tổng thống. Hãy tìm những gì bạn có đam mê nhiều nhất và bỏ tất cả vào đó. Nếu muốn khởi đầu là một công ty mạng xã hội thì hãy tập trung vào đó. Nếu làm tốt những điều này thì tự nhiên các bạn sẽ trở thành nhà lãnh đạo”, ông Obama nói.

Ngoài ra, khi trả lời câu hỏi của một trong các thành viên YSEALI về cách để giữ chân người tài tại Việt Nam, ông Obama nói rằng thanh niên Việt Nam có giáo dục tốt và có thể được thuê để làm ở một số nước như Singapore, Mỹ,… Và, cách tốt nhất để Việt Nam giữ chân người tài là phải trả công và tưởng thưởng xứng đáng cho họ. Thêm vào đó, cần có pháp quyền mạnh mẽ, cũng như đảm bảo chắc chắn chính sách của Chính phủ liên quan đến thuế, hạ tầng phải tốt, để người tài thấy Việt Nam là nơi tốt nhất nếu họ có cơ hội thành công.

“Môi trường cũng ngày càng quan trọng hơn, có những nước khó tuyển được người làm vì khó mà hít thở được với không khí tại đây. Không có công ăn việc làm nào quan trọng đến mức người ta để con cái mình bị hen suyễn khi không thể hít thở được không khí tại đất nước đó. Do đó, cũng nên tập trung vào chất lượng cuộc sống, để không bị ô nhiễm, con người sống trong môi trường đó không bị ung thư,… Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt để níu giữ người tài”, Tổng thống Obama cho biết.

Theo Tổng thống Obama, con người không ai muốn rời quê hương của mình, họ chỉ rời đi khi họ thấy bị bế tắc. Hiệp định Đối tác Xuyên Thái bình dương (TPP) giúp Chính phủ Việt Nam cải cách về luật pháp, tạo môi trường kinh doanh tốt hơn, khi ấy không có lý do gì nhân tài phải rời đi khi có được môi trường như thế. Một đất nước chỉ mất nhân tài khi đất nước đó có quá nhiều tham nhũng, khiến con người bất lực. Ngoài ra, để giữ nhân tài, đất nước đó cũng phải có những điều kiện tốt, như hệ thống giáo dục, đường xá, dịch vụ viễn thông tốt,…

Khi một nữ doanh nhân nói muốn được ông Obama tạo cơ hội tiếp cận được các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, Tổng thống Barack Obama cho biết TPP sẽ giúp thúc đẩy thương mại qua biên giới, giảm đi rào cản giữa các quốc gia, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, tham gia vào sân chơi bình đẳng.

"TPP không chỉ đem lại cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp lớn mà có cả những doanh nghiệp nhỏ, và tạo cơ hội cho các công ty Mỹ làm việc với các doanh nghiệp trẻ của Việt Nam", ông nói.

Và, mục tiêu của ông Obama là hoàn tất việc thông qua TPP trước cuối năm nay, tạo cơ hội cho các công ty Mỹ làm việc với các doanh nghiệp trẻ của Việt Nam. Hiện một trong những việc Mỹ đang làm là tìm kiếm các cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ tìm đến với nhau thông qua các sứ quán của Mỹ tại Việt Nam.

“Công việc của tôi là đảm bảo rằng chúng ta đủ quy định để doanh nghiệp gặp gỡ”, ông Obama nói.

Theo Tổng thống Obama, TPP là cơ hội mới cho những công ty lớn muốn đến Việt Nam. Những công ty tốt khi đến Việt Nam cũng muốn làm việc với công ty Việt Nam để hợp tác cũng như để tìm kiếm các tài năng. Do đó, doanh nhân Việt Nam có thể tìm cơ hội kinh doanh như giúp đỡ những công ty này trong việc tuyển người, tìm kiếm nhân tài. Chẳng hạn như, một công ty của Mỹ là LinkedIn đã tạo ra trang web để các công ty tuyển dụng người, do đó doanh nghiệp Việt Nam có thể tạo ra những sáng kiến như thế để hỗ trợ những công ty nước ngoài tại Việt Nam có tuyển người.

YSEALI được Tổng thống Barack Obama phát động vào năm 2013, kết nối các thủ lĩnh trẻ trong độ tuổi 18-35 đến từ các nước Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Hiện nay đã có hơn 67.000 thủ lĩnh trẻ đã đăng ký trở thành thành viên của YSEALI, trong đó có khoảng 13.000 thành viên đến từ Việt Nam. Các thành viên YSEALI có cơ hội tham gia vào nhiều chương trình phát triển trong học tập và nghề nghiệp trong khu vực và ở Mỹ.

YSEALI là sáng kiến của Tổng thống Obama nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu, và thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Mỹ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Xem thêm

TT Obama: Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới