Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:20
28.4 C
Ho Chi Minh City

TT Obama tin tưởng cấm vận Cuba sẽ kết thúc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TT Obama tin tưởng cấm vận Cuba sẽ kết thúc

Phúc Minh

TT Obama tin tưởng cấm vận Cuba sẽ kết thúc
Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng phu nhân và đoàn tháp tùng đáp xuống sân bay Habana, Cuba. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – "Lệnh cấm vận Cuba sẽ được dỡ bỏ" – đó là phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro tại thủ đô Havana, Cuba, sáng nay (theo giờ Việt Nam) trong khuôn khổ chuyến thăm lịch sử của một  tổng thống Mỹ đến Cuba sau gần 90 năm.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp kéo dài gần 1 giờ, hai nhà lãnh đạo nêu rõ hai bên còn nhiều bất đồng, nhất là trong vấn đề cải cách kinh tế và nhân quyền, nhưng chia sẻ quan điểm chung về sự cần thiết phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Cuba trong hơn 5 thập kỷ qua.

Tổng thống Obama tin tưởng lệnh cấm vận Cuba sẽ được dỡ bỏ dù còn nhiều việc phải làm do sự phản đối quyết liệt của phe Cộng hòa, đang có tiếng nói quyết định tại Quốc hội Mỹ. Tổng thống Obama nói: "Dù không chắc chắn là khi nào nhưng tôi tin rằng cấm vận sẽ kết thúc. Chặng đường mà chúng ta đang đi sẽ tiếp tục cho đến sau nhiệm kỳ của tôi”.

Chủ tịch Raul cho rằng công thức tối ưu để thúc đẩy quan hệ song phương là Mỹ dỡ bỏ cấm vận và trao trả căn cứ Guantanamo cho Cuba.

Tuy còn nhiều bất đồng nhưng hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ lạc quan về tương lai quan hệ Mỹ – Cuba với tiềm năng năng hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, du lịch, an ninh, y tế, chống buôn bán ma túy… Tổng thống Obama cho biết hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ về hợp tác kinh doanh và đang tích cực tìm kiếm thêm cơ hội.

Chuyến thăm Cuba của Tổng thống Obama là kết quả của những nỗ lực trong suốt 3 năm qua nhằm khôi phục quan hệ với nước láng giềng, chỉ cách bang Florida hơn 150 kilomet đường biển.

Đọc thêm:

>> Chuyến thăm lịch sử Cuba của TT Obama

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới