Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:02
33 C
Ho Chi Minh City

TT Obama thúc đẩy đàm phán Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TT Obama thúc đẩy đàm phán Syria

Phúc Minh

TT Obama thúc đẩy đàm phán Syria
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 13-5 tuyên bố sẽ cố gắng để chính phủ Syria và phe đối lập ngồi vào bàn đàm phán trong vài tuần tới, nhưng cũng cảnh báo khó khăn chồng chất trong việc dập tắt cuộc nội chiến tại Syria.

Ông Obama ủng hộ Mỹ và Nga cùng nhau tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Syria nhưng ông cũng chỉ ra nhiều trở ngại ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình ở Syria bao gồm việc Iran, Hezbollah và Mặt trận al-Nusra Front liên quan đến al-Qaeda tham gia vào cuộc nội chiến tại Syria.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh David Cameron ở Nhà Trắng, ông Obama đã nêu ra cảnh báo nói trên.

Tuần trước, Mỹ và Nga đạt thỏa thuận triệu tập hội nghị hòa bình quốc tế về Syria, làm tăng thêm hy vọng giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Tổng thống Obama cho biết: “Nếu chúng ta có thể thu xếp một cuộc chuyển tiếp chính trị êm thắm, dẫn đến sự ra đi của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một nước Syria không sứt mẻ, phù hợp với lợi ích của tất cả sắc tộc, tôn giáo trong nước, chấm dứt đổ máu, ổn định tình hình thì điều đó sẽ có lợi cho tất cả mọi người. Do đó, chúng ta cần kiên trì cố gắng biến điều này thành hiện thực”.

Tuy nhiên, sự chia rẽ phe phái tại Syria và hận thù sắc tộc ngày càng sâu, Tổng thống al-Assad chưa có bất kỳ lời nào về việc sẵn sàng từ bỏ quyền lực và hiện vẫn không rõ các bên liên quan có sẵn sàng tham gia đàm phán hay không.

Phe nổi dậy Syria nhất quyết đòi Tổng thống al-Assad ra đi và đang tham khảo ý kiến các nước Ả-rập xem có nên tham gia đàm phán hòa bình hay không.

Thủ tướng Anh Cameron cho biết: “Cá nhân tôi nghĩ cần có nỗ lực ngoại giao để tất cả các bên ngồi vào bàn đàm phán nhằm thực hiện chuyển giao quyền lực ở Syria, để có thể mang lại sự thay đổi mà nước này cần”.

Thủ tướng Cameron cho biết thêm Liên minh châu Âu (EU) chưa quyết định cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria và tiếp tục xét thay đổi lệnh cấm vận vũ khí để yểm trợ cho phe nổi dậy Syria.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới