Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:33
27.3 C
Ho Chi Minh City

TT Obama: Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TT Obama: Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng!

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Lúc 18 giờ tối nay (24-5), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với gần 100 doanh nghiệp trẻ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại tầng 13 khu Dreamplex, Tòa nhà Miss Áo Dài, số 21 Nguyễn Trung Ngạn, quận 1, TPHCM. Theo ông Obama, câu chuyện khởi nghiệp dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới chưa bao giờ là dễ dàng.

TT Obama: Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng!
Tổng thống Mỹ Barack Obama tham quan một sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp tại khu Dreamplex tối nay. Ảnh: Văn Nam

Trao đổi với gần 100 doanh nhân trẻ có mặt tại khu Dreamplex tối nay, ông Obama nhấn mạnh rằng khởi nghiệp không bao giờ dễ dàng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, ngay cả ở Mỹ cũng không phải dễ và ở Việt Nam cũng vậy. Những khó khăn lúc khởi đầu có thể kể như tiếp cận vốn liếng, khả năng điều hành doanh nghiệp…

"Thời gian qua, chúng ta đã nhìn thấy nhiều người Mỹ gốc Việt đã quay lại TPHCM làm ăn, khởi nghiệp và điều này chứng minh rằng Mỹ có mối gắn bó rất chặt chẽ với Việt Nam", Tổng thống Barack Obama nói.

Sắp tới Tổng thống Obama sẽ chủ trì một diễn đàn về tinh thần khởi nghiệp và dịp đó sẽ có tám doanh nhân khởi nghiệp của Việt Nam sang Thung lũng Silicon ở Mỹ để học hỏi cách khởi đầu một công ty, giúp các doanh nhân có ý tưởng tốt về khởi nghiệp.

Chia sẻ với ông Obama, cô Lê Hoàng Uyên Vy, cho biết cô đã trở về Việt Nam được 5 năm và phát hiện người phụ nữ Việt Nam mất nhiều thời gian cho nội trợ, mua sắm… nên cô nghĩ rằng việc mua sắm trực tuyến có thể giúp người phụ nữ tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho gia đình và xã hội.

Hiện nay cô Lê Hoàng Uyên Vy là Giám đốc Quản lý của Adayroi.com, là một sáng kiến về thương mại điện tử của Vncommerce, một công ty bán lẻ lớn tại Việt Nam với 14.000 nhân viên và 800 điểm bán lẻ.

Ông Obama trao đổi với các doanh nhân trẻ Việt Nam về những vấn đề về khởi nghiệp. Ảnh: Văn Nam

Ông Obama nói rằng ông cảm nhận được môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang “nở hoa” và thấy rằng rất nhiều doanh nhân ở đây còn rất trẻ.

Ông khuyến khích các sinh viên Việt Nam sang Mỹ học tập và khuyến khích sinh viên Mỹ sang Việt Nam học.

Khi được một doanh nhân hỏi về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Obama cho rằng TPP sẽ giúp đưa kinh tế 12 nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương phát triển.

TPP giúp tạo ra sân chơi bình đẳng tiêu chuẩn cao, thúc đẩy các nước tôn trọng pháp quyền, tôn trọng sở hữu trí tuệ…

Trước khi có cuộc nói chuyện với doanh nhân trẻ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tham quan khu văn phòng phức hợp Dreamplex, nơi trưng bày các sản phẩm được sáng tạo bởi các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam, tại tầng 10 khu Dreamplex.

Các sản phẩm được trưng bày tại tầng 10 khu Dreamplex được Tổng thống Mỹ Barack Obama quan tâm tham quan gồm: sản phẩm K-Laser Cutter là loại máy cắt laser có thể cắt các hình ảnh trên gỗ hoặc các loại vật liệu khác; đây là sản phẩm đoạt giải nhì tại cuộc thi Intel Galileo năm 2015 của sinh viên Ngô Huỳnh Ngọc Khánh đến từ trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM.

Sản phẩm thứ hai là sản phẩm Silicon Straits Augmented Reality, một sản phẩm công nghệ tương tác ảo cho phép người sử dụng dùng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh qua tương tác với một hình ảnh 2D để nhìn thấy thông tin và hình ảnh hiển thị 3D. Đây là sản phẩm của Bùi Hải An, đồng sáng lập Silicon Straits Saigon – một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

Lấy ý tưởng từ mô hình không gian làm việc chung WeWork khá nổi tiếng tại Mỹ, Dreamplex rộng 500 m2 đặt trong tòa nhà Miss Áo Dài, số 21 Nguyễn Trung Ngạn, quận 1. Không gian của Dreamplex được thiết kế thành 35 văn phòng riêng dành cho các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ với quy mô từ 2 đến 14 người; tầng 10 được thiết kế thành một không gian mở, nơi hơn 100 người có thể ngồi làm việc cùng nhau.

Tổng thống Obama thăm chùa Ngọc Hoàng

Trước đó sau khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất chiều hôm nay 24-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thăm chùa Ngọc Hoàng (hay còn gọi là chùa Phước Hải) trên đường Mai Thị Lựu, quận 1.

Theo sách Hành trình di sản văn hóa TPHCM ghi chép, chùa được xây dựng từ năm Nhâm Thìn (1892), đến năm Canh Tý (1900) thì hoàn thành và làm lễ khánh thành vào năm 1906. Theo thời gian ngôi chùa 124 năm tuổi này xuống cấp và đến nay đã qua năm lần trùng tu.

Năm 1994 chùa Ngọc Hoàng được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

 Xem thêm:

>> TT Obama: Mỹ kiên quyết thúc đẩy tự do hàng hải

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới