Thứ Hai, 24/06/2024, 23:10
27.8 C
Ho Chi Minh City

TT Nguyễn Xuân Phúc: mong EU có tiếng nói mạnh mẽ hơn về Biển Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TT Nguyễn Xuân Phúc: mong EU có tiếng nói mạnh mẽ hơn về Biển Đông

Tư Hoàng

TT Nguyễn Xuân Phúc: mong EU có tiếng nói mạnh mẽ hơn về Biển Đông
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. Ảnh VPCP.

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp với ông Philip Hammond, Bộ trưởng Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, tại Trụ sở Chính phủ sáng nay 12-4, đã hoan nghênh Tuyên bố từ Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 về vấn đề Biển Đông, và mong muốn Liên minh châu Âu có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa về vấn đề này.

Thủ tướng hoan nghênh Tuyên bố từ Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 tại Hiroshima đối với vấn đề Biển Đông vì mục tiêu chung là bảo đảm tự do hàng hải, tự do hàng không, không thực hiện các hành động gây căng thẳng trong khu vực, trái với quy định của pháp luật quốc tế.

Ông cho rằng Chính phủ Anh cần quan tâm hơn nữa, đồng thời thúc đẩy EU có tiếng nói mạnh mẽ, yêu cầu các bên có tranh chấp trên Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, chấm dứt mọi hoạt động nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông; đặc biệt là ngừng ngay việc xây dựng các đảo nhân tạo, chấm dứt quân sự hóa ở Biển Đông; thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đàm phán thực chất để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trao đổi với ông Philip Hammond, người đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng nhắc lại kim ngạch hai chiều đạt 5,4 tỉ đô la Mỹ năm 2015, song ông Phúc cho rằng hợp tác kinh tế giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.  

Thủ tướng đề cập đến việc Việt Nam và EU kết thúc đàm phán ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA), và bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Anh quốc quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà Anh quốc có thế mạnh như tài chính, ngân hàng, phát triển cơ sở hạ tầng, bảo hiểm, khoa học công nghệ.

Ông mong muốn Chính phủ Anh thúc đẩy sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) nhằm hiện thực hóa những lợi ích mà Hiệp định này mang lại, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Việt Nam với EU và Anh quốc.

Ông Phúc đề nghị Chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao, giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, học sinh Việt Nam sang học tập tại Anh.

Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Anh trên tất cả các lĩnh vực vì lợi ích mỗi bên, vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond khẳng định tuyên bố mạnh mẽ của Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 vừa qua tại Hiroshima về vấn đề Biển Đông và nhấn mạnh việc ủng hộ ASEAN tiến tới xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông nhằm bảo đảm tự do hàng hải, hàng không qua khu vực này và mong muốn các bên liên quan giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Về hợp tác đầu tư, ông Hammond cho biết, Anh hiện đang là quốc gia có mức đầu tư xếp hàng thứ hai trong số các nước EU tại Việt Nam. Việc kết thúc ký kết EVFTA sẽ tạo điều kiện thuận lợi, tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

Ông khẳng định, với thế mạnh về tài chính, công nghệ, Anh quốc có thể trở thành nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam thông qua những hoạt động hợp tác hướng đến nền kinh tế tri thức, chất lượng cao và cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Hai bên cũng có thể cùng nhau phối hợp đối phó với những thách thức trong phát triển như phòng, chống tham nhũng, quản lý hành chính công.

Ngoại trưởng Anh cho biết, Chính phủ Anh có nguồn tài chính dự trữ khoảng 500 triệu bảng Anh dành cho xuất khẩu, nguồn vốn này có thể hỗ trợ các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam và mong muốn phía Việt Nam tận dụng tốt cơ hội tài chính này.

Ông Hammond cũng cho biết, Anh quốc quan tâm và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như những vấn đề phòng, chống buôn bán động vật trái phép.

Ngoại trưởng bày tỏ mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác song phương trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học và công nghệ; tiếp tục đơn giản hóa hơn nữa thủ tục trong các lĩnh vực này để tăng cường thu hút đầu tư từ Anh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới