Thứ Hai, 17/06/2024, 13:56
35 C
Ho Chi Minh City

T&T Group đề xuất quy hoạch đô thị Tràm Chim mang hình sếu đầu đỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

T&T Group đề xuất quy hoạch đô thị Tràm Chim mang hình sếu đầu đỏ

Trung Chánh

(KTSG Online) – Qua việc điều chỉnh, quy hoạch chung xây dựng thị trấn Tràm Chim và vùng phụ cận (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) được đề xuất mang hình dáng của một con sếu đầu đỏ khi nhìn từ trên cao – loài chim vốn là biểu tượng của Vườn quốc gia Tràm Chim.

T&T Group đề xuất quy hoạch đô thị Tràm Chim mang hình sếu đầu đỏ
Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Tràm Chim và vùng phụ cận do T&T Group đề xuất mang hình dáng con sếu đầu đỏ khi nhìn từ trên cao. Ảnh chụp hình ảnh quy hoạch: Trung Chánh

Tập đoàn T&T (T&T) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Tràm Chim và vùng phụ cận diễn ra ở địa phương này vào chiều 12-4. T&T đề xuất biến vùng đất rộng 3.805 héc ta thành “hạt ngọc sinh quyển- thành phố nổi của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” vào năm 2035.

Theo đó, đại diện đơn vị tư vấn cho biết, quy mô lập quy hoạch là 3.805 héc ta, bao gồm toàn bộ thị trấn Tràm Chim và một phần diện tích các xã Phú Cường, Tân Công Sính, Phú Thọ của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Còn về quy mô nghiên cứu là 14.441 héc ta, bao gồm toàn bộ khu vực lập quy hoạch, Vườn quốc gia Tràm Chim và một phần xã Phú Đức, Phú Hiệp của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó, tổng thể khu vực lập quy hoạch sẽ được chia làm 5 phân khu chính:

Phân khu 1: Không gian quảng bá Ramsar, có quy mô 158,31 héc ta với dân số dự kiến là 10.600 người là Trung tâm thông tin, triển lãm về cuộc sống vùng đất ngập nước. Đây là điểm nhấn của đô thị, điểm hội tụ và xuất phát của các tuyến tham quan.

Công ước Ramsar là một công ước quốc tế về bảo tồn và sử dụng một cách hợp lý và thích đáng các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt như là nơi cư trú của các loài chim nước, được ký năm 1971 tại thành phố Ramsar với mục đích ngăn chặn quá trình xâm lấn ngày càng gia tăng vào các vùng đất ngập nước cũng như sự mất đi của chúng ở thời điểm hiện nay cũng như trong tương lai, công nhận các chức năng sinh thái học nền tảng của các vùng đất ngập nước và các giá trị giải trí, khoa học, văn hóa và kinh tế của chúng.

Khu Ramsar là vùng đất ngập nước có đủ điều kiện đáp ứng được các tiêu chí lựa chọn của một vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế được quy định trong Công ước Ramsar.

Đại diện đơn vị tư vấn cho biết, khu vực này sẽ xây dựng một đài quan sát chim và ngay dưới chân sẽ là văn phòng du lịch, một không gian triển lãm và bảo tàng sống về đa dạng sinh học với các công viên chủ đề. Xung quanh phía dưới tháp là quảng trường công cộng được bao quanh bởi nhà ở và cửa hàng.

Phân khu 2: Không gian vùng đệm Ramsar có quy mô 491,07 héc ta (không có dự kiến về dân số) là vùng đệm giáo dục, nằm ngay trung tâm thị trấn nối liền với các công viên Ramsar. Công viên này sẽ nối với mạng lưới cây xanh tạo thành vùng sinh quyển của tỉnh Đồng Tháp. Một số tuyến trải nghiệm học tập hoặc thể thao được thiết lập dựa trên mong muốn của du khách.

Phân khu 3: Trung tâm thị trấn Tràm Chim có quy mô 558,7 héc ta với dân số dự kiến 39.400 người. Đây khu vực đông đúc, sầm uất nhất của thị trấn, là nơi tập trung các chức năng hành chính, y tế, giáo dục, tôn giáo, thương mại và dịch vụ an ninh. Các khu vực nhà ở tại phân khu này sẽ bố trí dọc kênh chính…

Phân khu 4: Được chia ra làm ba cụm nhỏ, bao gồm cụm A là đô thị nông nghiệp và thuỷ sản hữu cơ với quy mô 483,02 héc ta với dân số dự kiến 6.800 người. Nơi đây bao gồm một trung tâm đào tạo, một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), nhà điều hành các hợp tác xã sản xuất và doanh nghiệp chế biến; cụm công nghiệp sinh học về cây thuốc và giống lúa mới…

Cụm B là đô thị xây dựng sinh thái – nhà ở thể nghiệm với quy mô 140,16 héc ta với dân số dự kiến 2.000 người. Trong khi đó, cụm C là đô thị công nghệ sinh học – cây dược liệu và lúa ma với quy mô 360,35 héc ta với dân số dự kiến 5.100 người.

Phân khu 5: Cụm du lịch sinh thái có trách nhiệm với quy mô 435,39 héc ta với dân số dự kiến 6.100 người. Đây là khu trung tâm sức khoẻ và hạnh phúc; khu du lịch sinh thái.

Được biết, thị trấn Tràm Chim nằm ở phía Nam của huyện Tam Nông, phía Bắc tỉnh Đồng Tháp. Đây là trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị, văn hoá – xã hội và an ninh quốc phòng của huyện. Tràm Chim cách TPHCM 120 km, cách TP Cao Lãnh 36 km; cách TP Hồng Ngự 36 km…

Thị trấn Tràm Chim được định hướng phát triển du lịch sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, dịch vụ với khu Ramsar thế giới Tràm Chim.

Vườn quốc gia Tràm Chim là khu Ramsar thứ 4 của Việt Nam và là thứ 2.000 của thế giới. Đây là nơi bảo tồn sếu đầu đỏ và cò ốc. Vườn quốc gia Tràm Chim có quy mô 7.588 héc ta.

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn T&T mong muốn quy hoạch được phê duyệt trong tháng 7-2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới