Thứ Tư, 17/07/2024, 23:09
25.6 C
Ho Chi Minh City

TS Lê Anh Tuấn: “Không nên xây dựng dự án Cái Lớn – Cái Bé thời điểm này”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TS Lê Anh Tuấn: “Không nên xây dựng dự án Cái Lớn – Cái Bé thời điểm này”

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – “Rõ ràng có rất nhiều điều bấp bênh về dự án hệ thống thủy lợi Cái Lơn – Cái Bé, cho nên, tôi cho rằng dự án này chúng ta chưa nên đặt ra việc xây dựng vào thời điểm này”.

TS Lê Anh Tuấn: “Không nên xây dựng dự án Cái Lớn - Cái Bé thời điểm này”
Toàn cảnh Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, khu vực nằm trong vùng dự án. Ảnh: Trung Chánh

TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc Đại học Cần Thơ cho biết như vậy sau khi nghe Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày về dự án tại hội nghị “Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn- Cái Bé” diễn ra tại Kiên Giang hôm 7-9.

Theo ông Tuấn, mục tiêu chính được đưa ra để xây dựng hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé cuối cùng là để giải quyết vấn đề mặn – ngọt. “Tuy nhiên, chúng ta coi lại 4 mục tiêu của dự án (giai đoạn 1), thì hầu hết tính thuyết phục của nó không cao”, ông nhấn mạnh.

Điển hình như mục tiêu thứ ba của dự án có đề cập đến việc tăng cường khả năng thoát lũ, tiêu úng…, thì theo ông Tuấn, đây là mục tiêu mà từ giải pháp đến tính khả thi đều rất kém thuyết phục. Bởi, sự di chuyển nước của vùng Bán đảo Cà Mau là nhờ hai chế độ triều khác nhau giữa biển Đông (bán nhật triều), biển Tây (nhật triều) và mực nước trên sông Hậu sẽ tạo ra lực hút – đẩy rất nhịp nhàng, làm cho nước di chuyển trong toàn vùng và di chuyển từ Đông sang Tây.

Theo ông, hệ thống cống đập trên quốc lộ 1 (dự án ngọt hóa Bán đảo Cà Mau) vận hành theo cách đóng cống lúc nước lớn và mở cống lúc nước ròng trong mùa khô, đã làm mất sức đẩy nước từ biển Đông sang biển Tây rất nhiều, nên tạo ra những vùng nước không chảy (giáp nước). Vì vậy, ở các khu vực đông dân cư, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản của nơi đây gây ra ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

“Bây giờ, thêm cống Cái Lớn – Cái Bé cũng vận hành như trên, thì sẽ mất luôn sức đẩy của nước từ biển Đông sang biển Tây. Vậy trình trạng ô nhiễm nguồn nước nơi đây sẽ ra sao?”, ông đặt vấn đề.

Theo ông Tuấn, qua những khảo sát cho thấy, chỉ cần đóng cống trong 1-2 ngày, thì gần như trong đất không còn oxy. Điều này, dẫn đến đất sẽ bị xấu đi một cách nhanh chóng và vi sinh vật trong đất sẽ chết, khi đó cây trồng cũng sẽ nhanh chóng chết.

“Bằng chứng là ở những vùng có cống ngăn mặn, người dân lần lượt phải chặt bỏ vườn cây ăn trái của mình để chuyển sang mía và cây mía cũng chết”, ông dẫn chứng và nói rằng khi canh tác bấp bênh, thì rủi ro người dân gánh chịu sẽ rất cao.

Ông Tuấn cho biết, lý thuyết làm cống ngăn mặn sẽ giữ được nước ngọt, nhưng khi đóng cống sẽ phát sinh ô nhiễm vì phân bón, thuốc trừ sâu tích tụ lại, dẫn đến nước ngọt sẽ ô nhiễm khủng khiếp. “Như vậy, buộc phải khai thác nước ngầm rất lớn, dẫn đến vấn đề sụt lún thêm trầm trọng”, ông cho biết.

Theo ông, đối với dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé, việc đầu tư giai đoạn 1 (với các hạn mục công trình gồm cống Cái Lớn, cống Cái Bé; tuyến đê nối hai cống với quốc lộ 63 và các cống dưới tuyến đê; tuyến kênh nối 2 sông Cái Lớn và Cái Bé; nạo vét kênh Thốt Nốt và kênh KH6; sửa chữa cống, âu Tắc Thủ; cụm công trình bờ Đông kênh Chắc Băng và sông Trẹm) sẽ không giải quyết mục tiêu đặt ra, mà sẽ tiến đến giai đoạn 2.

“Khi coi bản đồ được trình bày, thì chắc chắn giai đoạn 2 cũng không giải quyết được vấn đề, rồi sẽ nảy sinh ra giai đoạn 3”, ông cho biết.

Theo ông Tuấn, những biến động bên ngoài thay đổi rất nhiều, về mặt lưu lượng dòng chảy từ thượng nguồn, rồi về đặc điểm thủy văn, mưa hay nước biển dâng. “Trong khi chúng ta chỉ dựa vào số liệu quá khứ và không đánh giá được hết những điều không chắc chắn trong bài toán đặt ra (xây dựng dự án)”, ông cho biết.

Một điểm quan ngại nữa, đó là không thể xác định được việc đầu tư dự án này có mâu thuẫn với những quy hoạch của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang triển khai hay không hoặc là kế hoạch của Bộ Xây dựng làm hệ thống cấp nước từ thượng nguồn đến các tỉnh ven biển vùng này.

“Rõ ràng, chúng ta có rất nhiêu điều bấp bênh nên tôi vẫn cho rằng cái dự án này chúng ta chưa nên đặt ra việc xây dựng vào thời điểm này”, ông nhấn mạnh.

Ông Tuấn cho biết thêm, khi nói đến thích nghi biến đổi khí hậu là phải đi theo trình tự: thứ nhất, có giải pháp kỹ thuật hay những hệ thống canh tác nào mà người dân đang làm tốt để phát triển nó; thứ hai, khi tất cả những giải pháp thích nghi không thích ứng được, thì mới đầu tư các công trình nhỏ và quản lý linh hoạt các công trình nhỏ đó và nếu không còn phù hợp nữa, thì cuối cùng mới nghĩ đến chuyện đầu tư những công trình lớn hơn.

“Chúng ta chưa đi qua những bước đó, mà đã nhảy vô làm những công trình rất lớn như thế này, thì tôi nghĩ rằng đây là điều cần phải cân nhắc lại”, ông nhấn mạnh.

Ngày 5-4-2017 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Tờ trình số 2832/TTr-BNN-XD Thủ tướng Chính phủ đề nghị phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé (giai đoạn 1).

Ngày 17.04.2017, Quyết định số 498/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư dự án này.

Tổng mức đầu tư dự kiến là 3.309,5 tỉ đồng, trong đó vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017 – 2020 là 3.300 tỉ đồng.


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới