Thứ Hai, 24/06/2024, 03:10
27.3 C
Ho Chi Minh City

Truy cập internet chậm do cáp quang biển AAG lại bị đứt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Truy cập internet chậm do cáp quang biển AAG lại bị đứt

Vân Ly

Truy cập internet chậm do cáp quang biển AAG lại bị đứt
Kết nối internet chậm do lại đứt cáp quang biển AAG. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Truy cập internet vào các dịch vụ có máy chủ đặt tại nước ngoài của phần lớn các thuê bao internet tại Việt Nam kể từ đêm qua bị chậm do tuyến cáp quang biển AAG bị đứt.

Nguồn tin từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), một trong những nhà cung cấp dịch vụ internet sử dụng tuyến cáp quang biển trên cho biết, vào 23 giờ 26 phút ngày 15-9, hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG từ Việt Nam hướng đi Hồng Kông, Mỹ, đoạn S1I thuộc vùng biển gần Hồng Kông đã bị đứt. Hiện VNPT đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan trong nước và quốc tế xử lý sự cố, tuy nhiên thời gian khôi phục của tuyến cáp này hiện chưa được ấn định.

Thông thường, thời gian nối cáp thường kéo dài cả tuần hoặc lâu hơn và phụ thuộc nhiều vào thời tiết trên biển. Công ty FPT cho biết đang gấp rút phối hợp với đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG tiến hành các thao tác để xác định nguyên nhân và xử lý sự cố. Tuy nhiên, khu vực Hồng Kông đang bị ảnh hưởng bởi cơn bão Kalmaegi với những diễn biến phức tạp trên biển nên việc xử lý sự cố sẽ lâu hơn dự kiến.

Hiện ngoài VNPT còn có các nhà cung cấp dịch vụ internet khác tại Việt Nam sử dụng tuyến cáp này như: FPT, Viettel… Đây là tuyến cáp chiếm tới 70% băng thông kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế; do đó sự cố đứt cáp sẽ ảnh hưởng đến hầu hết người dùng internet tại Việt Nam.

Đây là tuyến cáp biển thường xuyên xảy ra sự cố, mỗi năm vài lần, các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam đã quen với việc xử lý tình huống chuyển lưu lượng kết nối quốc tế mỗi khi sự cố xảy ra.

VNPT cho biết ngay khi tuyến cáp AAG bị đứt, tập đoàn này đã nhanh chóng bổ sung dung lượng đi quốc tế trên tuyến cáp biển SMW3 và cáp trên đất liền thay cho tuyến AAG để giảm thiểu độ chậm kết nối internet quốc tế cho khách hàng của nhà cung cấp này.

Còn nguồn tin từ FPT và Viettel cũng cho biết, họ đã chuyển sang các hướng kết nối quốc tế dự phòng thông thường mỗi khi AAG gặp sự cố để đảm bảo phần nào tốc độ, chất lượng kết nối internet quốc tế cho khách hàng sử dụng dịch vụ của hai nhà cung cấp này.

>>> Kết nối internet đi quốc tế chậm do lại đứt cáp quang biển AAG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới