Thứ Bảy, 22/06/2024, 10:39
27.3 C
Ho Chi Minh City

Trường học chuẩn bị phương án phòng dịch Covid-19 sau kỳ nghỉ lễ

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 4-5, học sinh TPHCM quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ lễ  dài trong khi số ca mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng. Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã chuẩn bị các phương án phòng tránh dịch bệnh, nhưng nhiều nơi vẫn yêu cầu tất cả học sinh khi trở lại trường phải test nhanh.

Các trường học tại TPHCM yêu cầu học sinh đeo khẩu trang, khử khuẩn khi trở lại trường – Ảnh: Nguyễn Huyên.

Theo Cổng thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, sở này đã chỉ đạo khẩn các phòng giáo dục quận huyện, thành phố Thủ Đức triển khai các biện pháp ứng phó với Covid-19, quyết liệt yêu cầu giáo viên, học sinh và phụ huynh nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 2K đeo khẩu trang và sát khuẩn khi trở lại trường học.

Sở cũng chỉ đạo các trường thực hiện tổng vệ sinh toàn bộ các phòng học, khu vực xung quanh trường, thực hiện phun khử khuẩn; phân công các bộ phận, tổ chuyên môn theo dõi tình hình sức khỏe của giáo viên, học sinh; khi có biểu hiện bất thường, học sinh cần báo kịp thời với cha mẹ và giáo viên chủ nhiệm.

Tuy nhiên, một số trường do lo lắng học sinh đi du lịch, về quê khi trở lại có triệu chứng ho sốt, nhức đầu, xổ mũi, nhiều nguy cơ nhiễm Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm, khó kiểm soát nên đã yêu cầu phụ huynh test PCR hoặc test nhanh Covid-19 cho học sinh, báo kết quả cho giáo viên chủ nhiệm trước khi trở lại trường.

Cổng thông tin Thành ủy TPHCM cho biết, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn các trường nhắn tin vào nhóm các lớp, thông tin tới phụ huynh thực hiện nghiêm túc quy tắc 2K tại trường học và nơi công cộng, kịp thời thông báo với nhà trường khi học sinh bị nhiễm Covid-19. Đặc biệt các trường đều nhấn mạnh vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe tại lớp của học sinh.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch sau đợt nghỉ lễ, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo phụ huynh học sinh theo dõi sức khỏe khi trở lại thành phố và không chủ trương test Covid-19 đối với học sinh, chỉ khi nào ghi nhận học sinh có triệu chứng nghi ngờ mới cần phải test nhanh hoặc test PCR.

Với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, xổ mũi, nhức đầu, phụ huynh và nhà trường để học sinh ở nhà, nghỉ ngơi theo dõi và cập nhật tình hình sức khỏe cho giáo viên chủ nhiệm.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thuộc nhóm nguy cơ (có bệnh nền, béo phì, trên 50 tuổi) nhưng chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều cần được vận động, thuyết phục đến các điểm tiêm trên địa bàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, đối với các nhóm trẻ, mầm non, nhà trẻ cần đảm bảo dụng cụ uống nước riêng cho mỗi học sinh và được vệ sinh thường xuyên. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các khu vực trong trường học, đặc biệt các bề mặt học sinh thường tiếp xúc… bằng hóa chất làm sạch, khử khuẩn thông thường theo quy định.

Theo số liệu của Sở Y tế TPHCM, trong 3 ngày nghỉ lễ từ 29-4 đến 1-5, TPHCM ghi nhận 259 trường hợp mắc Covid-19 nhập viện, số người cách ly tại nhà là 2.507 người. Tính đến 16h ngày 3-5, TPHCM ghi nhận thêm 81 ca mắc mới, 82 ca nhập viện, 63 ca xuất viện, 514 ca đang điều trị, 169 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới