Thứ Hai, 24/06/2024, 17:10
29 C
Ho Chi Minh City

Trường Đại học Nam Cần Thơ đạt 4 sao UPM

Huỳnh Kim

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáng 22-6, trường Đại học Nam Cần Thơ đã công bố chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục (chu kỳ 2) và đạt xếp hạng đối sánh 4 sao UPM.

TS.LS Nguyễn Tiến Dũng (trái), Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Nam Cần Thơ, nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục (chu kỳ 2) sáng 22-6-2023. Ảnh: Phạm Đỗ Minh Trung

Theo đó, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội đã cấp chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục (chu kỳ 2) và Viện Đổi mới sáng tạo UPM cấp chứng nhận xếp hạng đối sánh 4 sao UPM cho trường Đại học Nam Cần Thơ về việc đạt được chuẩn mực trong đào tạo và không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng nguồn nhân lực và đảm bảo quyền lợi cho người học.

Theo TS Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ, việc đạt được hai giấy chứng nhận này đã khẳng định chất lượng, uy tín của nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến tại Việt Nam.

Ông Quang cho biết, sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Nam Cần Thơ đã ổn định bộ máy hoạt động và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm thực hành, thư viện điện tử, phòng máy vi tính, tài liệu giảng dạy, học tập hiện đại phục vụ cho việc đào tạo và nghiên cứu khoa học thời 4.0.

TS.LS Nguyễn Tiến Dũng (phải), Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Nam Cần Thơ, nhận giấy chứng nhận xếp hạng đối sánh 4 sao UPM sáng 22-6-2023. Ảnh: Phạm Đỗ Minh Trung

Trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là ngôi trường có cơ sở vật chất khang trang, thiết bị hiện đại, khuôn viên trường xanh – sạch – đẹp nổi bật ở đồng bằng sông Cửu Long; có đội ngũ giảng viên và cán bộ, quản lý phát triển cả về số lượng và chất lượng với cơ cấu ngày càng hợp lý.

Đến nay, trường đã tuyển sinh được 10 khóa; đang đào tạo hơn 19.000 học viên, sinh viên của hơn 40 ngành. Trên 8.000 người đã tốt nghiệp thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, trong đó trên 95% đã có việc làm.

Về hợp tác quốc tế, nhà trường đang liên kết, hợp tác với nhiều viện, trường của Hoa Kỳ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Philippines… trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Nhà trường cũng đã liên kết với Đại học Khoa học và Công nghệ Malaysia (MUST) đào tạo ngành quản trị kinh doanh được 4 khóa.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại trường Đại học Nam Cần Thơ sáng ngày 22-6-2023. Ảnh: Phạm Đỗ Minh Trung

Đặc biệt, trường Đại học Nam Cần Thơ đã tiên phong xây dựng mô hình “Doanh nghiệp trong trường đại học” – chủ đề mà nhà trường đã cùng với Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức hội thảo vào ngày 30-7-2020. Cụ thể trường đã thành lập các doanh nghiệp như Tập đoàn Nam Miền Nam, Công ty TNHH MTV Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, Công ty TNHH MTV Thương mại Nam Cần Thơ DNC, Viện Nghiên cứu và Phát triển dược liệu, Trung tâm Phát triển và Ứng dụng phần mềm DNC, Viện Nghiên cứu – Đào tạo khoa học sức khỏe DNC. Mô hình này đang phục vụ nhu cầu thực hành – thực tập cho sinh viên, góp phần hoàn thiện kỹ năng, nâng cao tay nghề và cũng là nơi tiếp nhận sinh viên làm việc sau khi tốt nghiệp.

Theo TS Nguyễn Văn Quang, kiểm định chất lượng giáo dục là cơ sở để nâng cao chất lượng đào tạo của trường, đảm bảo quyền lợi người học, hợp tác và đầu tư về giáo dục và đào tạo trong môi trường cạnh tranh giáo dục hiện nay, tiến tới đưa trường Đại học Nam Cần Thơ trở thành một trong những trường có uy tín trong khu vực và quốc tế. Mục tiêu đến năm 2027, trường Đại học Nam Cần Thơ sẽ kiểm định 100% các chương trình đào tạo.

Ngày 9-6-2023, Viện Đổi mới sáng tạo UPM thuộc Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam đã công bố kết quả xếp hạng đối sánh theo bộ tiêu chuẩn của UPM với 8 tiêu chuẩn và 52 tiêu chí. Đây là hệ thống xếp hạng đối sánh về mức độ xuất sắc của chất lượng giáo dục đang có hơn 100 cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo của 8 quốc gia là Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Myanmar, Brunei, Đài Loan và Hoa Kỳ tham gia. Trường Đại học Nam Cần Thơ đã đạt được kết quả tổng thể ở mức 4 sao theo định hướng ứng dụng với 560/1000 điểm. Trong đó, 3/8 lĩnh vực về định hướng chiến lược; khuôn viên đại học và phục vụ cộng đồng cùng đạt 5 sao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới