Thứ Năm, 13/06/2024, 20:02
33.9 C
Ho Chi Minh City

Trước hết, phải tự cứu mình!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trước hết, phải tự cứu mình!

Các chuyên gia khách mời dự cuộc tọa đàm – Ảnh: H.H

(TBKTSG) – Số đại biểu tham dự Tọa đàm “Doanh nghiệp ĐBSCL và tình hình kinh tế sáu tháng cuối năm” đã tăng gấp đôi so với dự kiến – lên tới 120 người, chứng tỏ các doanh nghiệp đang rất cần sự trao đổi, tư vấn trong thời điểm khó khăn này.

Tọa đàm do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cùng TBKTSG phối hợp tổ chức vào tuần rồi tại Cần Thơ.

Khó, và khó!

Những tháng đầu năm nay, theo ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ, cả ba lĩnh vực thế mạnh của ĐBSCL là lúa, tôm (sú) và cá đều gặp khó khăn. “Hiện nay, tình hình tiêu thụ lúa cũng đang khó khăn. Khi giá tăng thì không được xuất còn hiện nay (khi được xuất) thì lại gặp khó khăn về giá, về tín dụng. Còn con tôm, do sở thích tiêu dùng ở một số quốc gia đã thay đổi nên tôm chân trắng được tiêu thụ nhiều hơn”, ông nói.

Với con cá tra, lượng cá tồn đọng vẫn còn rất lớn và hàng loạt hộ nuôi có nguy cơ vỡ nợ. Theo khảo sát gần đây của VCCI chi nhánh Cần Thơ, có tới 70% hộ nuôi cá cho biết sẽ tạm ngưng hoặc giảm diện tích nuôi. Trong khi đó, doanh nghiệp chế biến cũng không ngớt than vãn vì tình trạng thiếu vốn, giá bán thấp, điện cúp thường xuyên…

Diễn biến về giá dầu thế giới cũng khiến sức chịu đựng của nhiều doanh nghiệp giảm dần.

“Giá dầu rất dễ biến động nếu xảy ra xung đột tại một số nước cung cấp dầu. Mà nếu giá dầu vượt ngưỡng 150 đô la Mỹ/thùng, một số lĩnh vực như gia công dệt may… càng khó thêm và không có lãi. Thậm chí, xu hướng đầu tư vào ngành này có thể chuyển dịch về vùng Nam Mỹ vì chi phí vận chuyển từ châu Á qua Thái Bình Dương quá cao!”, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên chuyên gia kinh tế cao cấp Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo.

Khủng hoảng lương thực, kinh tế Mỹ suy thoái… cũng gây tác động dây chuyền không nhỏ đến các doanh nghiệp Việt Nam. Riêng với các doanh nghiệp vùng ĐBSCL, ông Dũng còn tỏ ra bi quan hơn: “Doanh nghiệp vùng này hầu hết có quy mô nhỏ và rất nhỏ nên sức chịu đựng kém, dễ đổ vỡ. Họ lại ít có cơ hội tiếp cận với các cơ quan hoạch định chính sách khiến nguy cơ rủi ro càng cao”.

Theo phân tích của ông Doanh, với lạm phát thì tình hình bên ngoài chỉ tác động khoảng 20%, trong lúc có tới 80% là do những yếu tố nội tại của kinh tế Việt Nam như nhập siêu, tình trạng cấp tín dụng thiếu kiểm soát của một số ngân hàng thương mại, bơm vốn quá tập trung vào các doanh nghiệp nhà nước… trong thời gian qua. Và để kiềm chế lạm phát, theo ông Doanh, chúng ta đã để gánh nặng dồn về phía doanh nghiệp.

“Tôi nghe các doanh nghiệp than về những khó khăn không đáng có! Một số doanh nghiệp tâm sự rằng họ đang “chết lâm sàng”, ông Doanh nói.

Ông Doanh dẫn chứng, gần đây giá phôi thép nhập về đã cao hơn giá thép trong nước. Tuy nhiên, do doanh nghiệp không được tăng giá nên một số đã “chữa khó” bằng cách tái xuất. Hệ quả của tình trạng này là dễ gây mất cân đối cung cầu vì không ai sản xuất.

Thực tế tại ĐBSCL trong thời gian qua, khi con cá tra – gần đây là hạt lúa, gặp khó thì Nhà nước yêu cầu doanh nghiệp phải đẩy mạnh thu mua bằng nguồn vốn được các ngân hàng rót với lãi suất thương mại khá cao. Lãi suất cao, tình hình tiêu thụ sản phẩm khó khăn, hệ thống kho trữ chưa hoàn chỉnh… khiến doanh nghiệp gặp không ít lúng túng khi thực hiện chỉ đạo.

Như kết quả khảo sát của VCCI chi nhánh Cần Thơ cho thấy, có đến 27,3% doanh nghiệp cho rằng việc ngân hàng hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp chế biến thu mua cá như vừa qua là chưa giải quyết được vấn đề; 36,4% đánh giá đó là biện pháp tích cực nhưng cũng… chưa giải quyết được vấn đề! “Chuyện con cá tra vẫn chưa khả quan chỉ vì chúng ta thiếu chính sách lâu dài”, ông Trần Minh Ngãi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tô Châu, nói.

Cũng theo kết quả khảo sát này, có tới 96,55% doanh nghiệp được điều tra cho biết việc lãi suất ngân hàng tăng nhanh như vừa qua là rất xấu, chiếm 50% tỷ suất lợi nhuận nên có doanh nghiệp không dám vay. Do đó, không có gì lạ khi có hơn 50% doanh nghiệp thừa nhận sẽ giữ nguyên hoặc thu hẹp quy mô sản xuất…

Sáu tháng đầu năm, theo ông Doanh, Việt Nam vẫn tăng xuất khẩu được một số mặt hàng. Nhưng theo phân tích của ông, trong con số tăng 41%, thì mức tăng thực chỉ vào khoảng 16%, còn lại là do tăng… giá dầu, giá lương thực… Và nếu tính theo lượng container hàng xuất đi thì lượng tăng đã giảm so với các năm trước.

Tự cứu mình

“Năm nay, tăng trưởng đạt 6,5% đã là lạc quan lắm rồi! Và năm 2009, khó khăn vẫn còn – ít nhất là trong hai quí đầu và nếu không có những giải pháp tốt, khó khăn thậm chí sẽ còn kéo dài”, ông Doanh cho biết. Theo ông, doanh nghiệp đừng hy vọng giá phân, sắt thép… và cả lãi suất ngân hàng sẽ giảm nhiều. “Phải tự cứu mình chứ đừng trông chờ vào ai”, ông nói.

Ông Doanh cho rằng, điều cần làm hiện giờ là doanh nghiệp phải xây dựng mặt bằng giá mới với tỷ lệ lạm phát dự phòng khoảng 30%, từ đó xác định sản phẩm nào lỗ, sản phẩm nào còn chịu đựng được mà tính toán phương án kinh doanh. “Còn chi phí, cái nào cắt giảm được thì cắt, thậm chí cắt thẳng tay! Còn nguyên liệu nhập khẩu, cái gì có thể thay thế bằng nguyên liệu, vật tư khác thì phải thay thế”, ông nói.

Ông cho rằng, bây giờ không phải là lúc vung tay đầu tư mà phải đầu tư theo chiều sâu vì không ai dự đoán được mặt bằng giá trong hai năm nữa sẽ ra sao. Phải tỉnh táo tổ chức lại bộ máy, nâng cấp “báo động” lên cao và có phương án điều chỉnh ngay khi có biến động đột ngột. Đồng thời, đừng giấu thông tin vì càng giấu càng sinh ngờ vực từ phía khách hàng”, ông Doanh góp ý.

Còn theo ông Dũng, đây cũng là lúc mà các doanh nghiệp cần có tiếng nói để phản ánh hết những khó khăn của mình, giúp các nhà hoạch định chính sách nắm vững tình hình. Bởi theo ông Doanh, vừa qua nhiều giải pháp điều hành được đưa ra mang nặng tính mệnh lệnh hành chính. “Đừng viện lý do cấp bách! Cần hồi phục thói quen tốt đẹp là ban hành quy định phải tham khảo các doanh nghiệp, hiệp hội…”, ông Doanh góp thêm.

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới