Thứ Năm, 13/06/2024, 17:11
35 C
Ho Chi Minh City

Trước 31-3, thống nhất giá bán điện của dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Công Thương đề nghị trước ngày 31-3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp cần thống nhất về giá điện.

Một dự án điện gió. Ảnh: TL

Baochinhphu.vn thông tin, Bộ Công Thương đã có văn bản về thỏa thuận giá điện với các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp gửi đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Bộ đề nghị trước ngày 31-3, EVN cần thống nhất giá bán điện với các chủ đầu tư dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp để sớm đưa các nhà máy vào vận hành, tránh lãng phí tài nguyên.

Trước đó, ngày 7-1-2023, bộ đã có quyết định số 21 về ban hành khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp. Giá trần của dự án điện mặt trời chuyển tiếp là 1.185-1.508 đồng/kWh và điện gió 1.587-1.816 đồng/kWh, tuỳ từng loại hình.

Ngày 9-1-2023, bộ cũng có văn bản đề nghị EVN và các chủ đầu tư nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp thống nhất giá phát điện, đảm bảo không vượt quá khung phát điện do bộ ban hành.

Hồi đầu tháng 3 vừa qua, Bộ Công Thương cũng hướng dẫn EVN căn cứ theo quy định tại Luật Điện lực, các nội dung phù hợp với thực tế của nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp để thỏa thuận, thống nhất giá phát điện.

Theo TTXVN,  phía EVN cho biết, đơn vị đã gửi văn bản đề nghị các nhà đầu tư gửi hồ sơ chuẩn bị cho quá trình đàm phán giá, hợp đồng. Tuy nhiên đến ngày 20-3, chỉ có một chủ đầu tư gửi hồ sơ.

Trong hội nghị về tháo gỡ khó khăn trong việc đàm phán giá điện giữa EVN và các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo ngày 20-3 vừa qua, nhà đầu tư kiến nghị EVN huy động điện với giá tạm tính là 6,2 cent/kWh.

Hiện nay, có 84 dự án năng lượng tái tạo với công suất hơn 4.676 MW bị chậm tiến độ vận hành thương mại so với kế hoạch. Trong đó, 34 dự án chuyển tiếp (gồm 28 dự án điện gió, 6 điện mặt trời), tổng công suất gần 2.091 MW và đã hoàn thành thi công, thử nghiệm. Số dự án này không được hưởng giá điện ưu đãi cố định (giá FIT) trong 20 năm theo các quyết định trước đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới