Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:07
28.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc “xuống nước” khi đàm phám với Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc “xuống nước” khi đàm phám với Mỹ

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Tờ The Wall Street Journal ngày 5-6 dẫn các nguồn tin nắm rõ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cho biết, Trung Quốc đã đề xuất mua gần 70 tỉ đô giá trị hàng hóa nông nghiệp và năng lượng của Mỹ mỗi năm nếu Mỹ từ bỏ các kế hoạch áp thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, trong cuộc đàm phán vào cuối tuần trước tại Bắc Kinh, phái đoàn Trung Quốc dẫn đầu là Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã đưa ra cho phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đứng đầu một gói cam kết, trong đó các công ty Trung Quốc sẽ tăng mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ như đậu nành, bắp, khí đốt, dầu thô, than đá… trị giá gần 70 tỉ đô la Mỹ trong năm đầu tiên.

Trung Quốc
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (trái) trao đổi với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sau cuộc gặp tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh hôm 3-6. Ảnh: AP

Con số này vẫn thấp hơn mục tiêu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra là thúc ép Trung Quốc giảm 200 tỉ đô la trong 375 tỉ đô la giá trị thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong năm 2017.

Song các quan chức Trung Quốc cho rằng, phải mất một chặng đường dài để đạt được mục tiêu đó. Thông qua các cuộc thảo luận, ông Lưu Hạc bày tỏ quan điểm rõ với Bộ trưởng Wilbur Ross rằng đề xuất trên của Trung Quốc sẽ vô hiệu nếu Washington vẫn xúc tiến kế hoạch áp thuế nhằm vào 50 tỉ đô la trị giá hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ mỗi năm.

Điều kiện đặt ra của Trung Quốc có thể không được Washington chấp nhận vì tuần trước, Nhà Trắng tuyên bố sẽ thực hiện kế hoạch áp thuế sau ngày 15-6 để thúc ép Trung Quốc tiến hành những thay đổi lớn trong nền kinh tế.

Mỹ đang muốn Bắc Kinh phải ngừng bắt buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác liên doanh ở Trung Quốc và dừng kế hoạch trợ cấp không công bằng cho các công ty Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao.

Các nguồn tin cho biết thêm, các quan chức Mỹ nghi ngờ đề xuất trên của Trung Quốc vì nhiều lý do. Họ cho rằng việc Trung Quốc tăng mua các sản phẩm năng lượng Mỹ sẽ khiến Mỹ chuyển doanh thu xuất khẩu từ các nước khác sang Trung Quốc và do vậy, sẽ không có tác động nhiều đến mức thâm hụt thương mại tổng thể của Mỹ với toàn cầu. Họ cũng không chắc rằng Mỹ có khả năng tăng sản lượng nông nghiệp nhanh chóng để bán sang thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc cũng hứa sẽ yêu cầu các công ty nhà nước Trung Quốc tăng mua khí đốt của Mỹ nhưng phải mất thời gian để các công ty Mỹ nâng cao sản lượng khí đốt nhưng để có được các hợp đồng, phía các công ty Mỹ cũng phải mất một thời gian để nâng cao sản lượng khí đốt.

Mời xem thêm

Trump và Tập: chiến tranh thương mại?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới