Thứ Sáu, 14/06/2024, 08:54
30 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: xuất khẩu giảm, đầu tư tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: xuất khẩu giảm, đầu tư tăng

Thái Bình

Chuẩn bị hàng hóa để xuất khẩu tại một khu chợ ở ngoại ô Bắc Kinh. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Tổng cục Thống kê Trung Quốc hôm nay công bố số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này giảm 22,6% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vốn đầu tư vào nền kinh tế lại tăng mạnh.

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 4-2009 là 91,9 tỉ đô la Mỹ, giảm 22,6% so với cùng kỳ năm trước và nhiều hơn mức giảm 17% của tháng 3-09. Đây cũng là tháng thứ 6 liên tiếp xuất khẩu của Trung Quốc bị giảm, chứng tỏ kinh tế nước này chưa thể hồi phục khi nhu cầu của thị trường thế giới chưa bật lên trở lại.

Tuy nhiên, phân tích cơ cấu hàng xuất khẩu, người ta thấy các mặt hàng máy móc, thiết bị công nghiệp bị giảm mạnh trong khi hàng hóa tiêu dùng như quần áo, giày dép, hàng nhựa… lại tăng. Có dư luận cho rằng các tập đoàn siêu thị và bán lẻ ở Mỹ đã bắt đầu đặt hàng trở lại sau khi tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho trong mấy tháng qua và nhu cầu tiêu thụ của người Mỹ ổn định trở lại khi nền kinh tế có dấu hiệu hồi phục.

Kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc cũng giảm 23% trong tháng 4, chỉ còn 78,8 tỉ đô la Mỹ, cho thấy nhu cầu của thị trường tiêu thụ ở Trung Quốc vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể nào trong khi hoạt động sản xuất bị đình đốn khiến nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu, phụ tùng, linh kiện không tăng lên được.

Trong tháng 4, thặng dư thương mại của Trung Quốc nói chung là 13,1 tỉ đô la Mỹ, ít hơn mức thặng dư 18,6 tỉ trong tháng 3-2009; riêng trong thương mại với Mỹ, thặng dư của Trung Quốc tăng nhẹ từ 10,2 tỉ đô la Mỹ trong tháng 3 lên 10,6 tỉ đô la Mỹ trong tháng 4; thặng dư của Trung Quốc với Liên hiệp châu Âu giảm từ 8 tỉ đô la Mỹ (tháng 3) xuống còn 7,4 tỉ đô la (tháng 4).

Hoạt động đầu tư vào việc xây dựng nhà xưởng, mua sắm tài sản cố định, nhà đất ở Trung Quốc tăng mạnh trong bốn tháng đầu năm nay. Theo số liệu vừa công bố, tổng đầu tư tài sản cố định trong 4 tháng đầu năm lên tới 3.710 tỉ nhân dân tệ, tương đương 543,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 30,5% so với đầu năm nay và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 7-2006. Đáng chú ý là đầu tư của các doanh nghiệp địa phương Trung Quốc tăng tới 34,6% trong 4 tháng qua, trong lúc đầu tư nước ngoài giảm 1,2%.

Hiện tượng này cho thấy chính sách kích cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng của chính phủ Trung Quốc và việc đẩy mạnh cho vay vốn một cách dễ dàng của hệ thống ngân hàng nước này đã phát huy tác dụng trong thực tế.  

(theo AP, AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới