Thứ Năm, 18/07/2024, 12:08
29 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: Xét xử công khai ông Bạc Hy Lai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: Xét xử công khai ông Bạc Hy Lai

Phúc Minh

Trung Quốc: Xét xử công khai ông Bạc Hy Lai
Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tòa án nhân dân trung cấp số 5 thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, sẽ xét xử công khai ông Bạc Hy Lai – cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, lúc 8 giờ 30 ngày 22-8 về tội nhận hối lộ, tham nhũng và lạm quyền.

Tân Hoa xã ngày 18-8 nói vụ xét xử là phép thử của chiến dịch chống tham nhũng, hối lộ do Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đề ra.

Các nhà phân tích cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc không muốn vụ xét xử ông Bạc Hy Lai kích hoạt sự chỉ trích của các bên.

Các quan sát viên quốc tế đang chờ xem kết quả xét xử.

Hiện, vợ ông Bạc Hy Lai là bà Cốc Khai Lai đang ngồi tù vì liên quan đến vụ giết một doanh nhân người Anh vào năm 2011 tại Trùng Khánh, nơi ông Bạc Hy Lai làm Bí thư.

Trung Quốc điều tra một quan chức cao cấp nhận hối lộ

Ngày 18-8, Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc quyết định mở cuộc điều tra cáo buộc nhận hối lộ với ông Lưu Thiết Nam, Phó chủ nhiệm Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC).

Ông Lưu bị bãi chức vào tháng 5-2013 vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Đến đầu tháng 8-2013, ông bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản và cấm giữ các chức vụ công.

Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc cho biết ông Lưu đã lợi dụng chức vụ nhận nhiều tiền mặt, quà tặng và thoái hóa về mặt đạo đức.

Trung Quốc điều tra chống độc quyền dầu, viễn thông, ô tô, ngân hàng

Ngày 18-8, Cục trưởng Cục giám sát và chống độc quyền thuộc NDRC, ông Hứa Côn Lâm, cho biết NDRC sẽ điều tra chống độc quyền những ngành liên quan mật thiết đến người dân như dầu khí, viễn thông, ô tô và ngân hàng.

Những tháng gần đây, cơ quan chống độc quyền Trung Quốc tăng cường điều tra chống độc quyền và nâng giá các mặt hàng sữa bột, dược phẩm, ô tô sang trọng, đồ trang sức và những hàng hóa khác bị dư luận chỉ trích.

Trong 3 năm qua, NDRC đã tiến hành gần 20 cuộc điều tra chống độc quyền và nâng giá với các doanh nghiệp Trung Quốc và nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới