Thứ Năm, 18/07/2024, 02:38
25.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc xác nhận đang đóng tàu sân bay thứ hai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc xác nhận đang đóng tàu sân bay thứ hai

Chánh Tài

Trung Quốc xác nhận đang đóng tàu sân bay thứ hai
Hình ảnh vệ tinh hồi tháng 9 cho thấy tàu sân bay mới (trong khung chữ nhật màu vàng) của TQ đang được đóng xưởng đóng tàu Đại Liên. Ảnh: IHS Jane

(TBKTSG Online) – Ngày 31-12, tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân thông báo Trung Quốc (TQ) đang đóng tàu sân bay thứ hai hoàn toàn bằng công nghệ trong nước.

Hãng tin Reuters đưa tin ông Dương Vũ Quân nói rằng tàu sân bay này có lượng rẽ nước 50.000 tấn và đang được đóng tại xưởng đóng tàu ở TP Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Đây là lần đầu tiên, TQ chính thức xác nhận đóng tàu sân bay mới mặc dù trước đó, báo chí nước ngoài đăng các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một chiếc tàu sân bay đang được đóng tại Đại Liên.

Ông Dương Vũ Quân nói tàu sân bay mới có khả năng triển khai máy bay chiến đấu J-15 và có một đường dốc cho phép máy bay cất cánh kiểu nhảy cầu (ski-jump) như trong môn trượt tuyết. Ông không cho biết lúc nào tàu sân bay mới sẽ đi hoạt động.

Khi được hỏi liệu TQ có kế hoạch đóng tàu sân bay thứ ba hay không, ông Dương Vũ Quân nói các cơ quan có thẩm quyền liên quan sẽ xem xét nhiều yếu tố trước khi ra quyết định.

Thông báo trên được đưa ra giữa lúc các nước láng giềng đang lo ngại về cách hành xử hung hăng ở TQ ở Biển Đông.

Theo một chuyên gia hải quân giấu tên ở Thượng Hải, căng thẳng ở Biển Đông khiến TQ cần tàu sân bay mới để thúc đẩy các lợi ích của TQ.

Ông nói: “Mỹ có nhiều tàu sân bay hoạt động khắp khu vực biển Đông và điều này gây ra các vấn đề đối với chúng tôi. Có thêm tàu sân bay sẽ giúp chúng tôi giảm bớt áp lực”.

TQ đang vận hành tàu sân bay Liêu Ninh, được tu tạo từ một xác tàu sân bay cũ mà TQ mua từ Ukraine cách đây hơn 10 năm. Tàu Liêu Ninh đã tham gia nhiều cuộc tập trận, bao gồm tập trận ở Biển Đông nhưng vẫn chưa thể hoạt động đầy đủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới