Thứ Hai, 17/06/2024, 17:17
33.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tuyên truyền về “đường lưỡi bò” không từ thủ đoạn nào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tuyên truyền về “đường lưỡi bò” không từ thủ đoạn nào

Huỳnh Kim

(TBKTSG Online) – "Trung Quốc tận dụng mọi cơ hội để tuyên truyền về "đường lưỡi bò" không từ bất kỳ thủ đoạn nào" – đó là nhận định của TS. Trần Việt Trường, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Cần Thơ, người chủ trì Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền biển, đảo Việt Nam trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2019”.

Hội thảo do Ban Tuyên giáo Cần Thơ, Nhà máy X55 Hải quân và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cần Thơ tổ chức vào ngày 1-11, thu hút 41 tham luận. TBKTSG Online lược ghi ý kiến của một số đại biểu tại hội thảo này.

Trung Quốc tuyên truyền về
Nhà báo tác nghiệp tại hội thảo tuyên truyền về biển đảo ở Cần Thơ ngày 1-11. Ảnh: Huỳnh Kim

TS. Trần Việt Trường – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Cần Thơ:

Từ trước đến nay, Trung Quốc luôn nuôi tham vọng độc chiếm Biển Đông và trong những năm gần đây đã công khai tham vọng này bằng việc công bố yêu sách "đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" phi pháp bao trùm gần 90% diện tích Biển Đông cũng như đẩy mạnh việc cải tạo trái phép các bãi đá trong khu vực thành các đảo nhân tạo làm căn cứ để hiện thực hóa điều này.

Tuy nhiên, yêu sách này hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế và trên thực tế, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) năm 2016 đã ra phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Dù yêu sách "đường lưỡi bò" là hoàn toàn phi pháp nhưng Trung Quốc vẫn quyết không từ bỏ "đường lưỡi bò" bởi điều này gắn bó chặt chẽ đến tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã có những bước chuẩn bị hết sức tinh vi để truyền bá những thông điệp sai trái về yêu sách chủ quyền ra khắp thế giới với mục tiêu từng bước thay đổi quan điểm của cộng đồng quốc tế trong vấn đề này.

Thông qua việc cài cắm hết sức tinh vi trong truyền thông, văn hóa, giải trí, từ sách giáo khoa cho đến các tạp chí khoa học, dù là trong những lĩnh vực không liên quan như môi trường, cả trong nước lẫn trên thế giới, Trung Quốc vẫn đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền về "đường lưỡi bò" phi lý.

Họ tận dụng mọi cơ hội để tuyên truyền về "đường lưỡi bò" không từ bất kỳ thủ đoạn nào.

Quan điểm, lập trường của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề Biển Đông:

Khẳng định chủ trương, lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Việt Nam khẳng định, duy trì hoà bình, ổn định và tự do hàng hải, hàng không, đề cao thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia như được xác lập tại Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế.

Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung.

Các bên liên quan cần thực hiện toàn diện và hiệu quả tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông; thực hiện nghiêm túc "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc" và tuân thủ nhận thức chung quan trọng mà lãnh đạo hai Đảng, Chính phủ hai nước đã đạt được.

Việc Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 8 cùng tàu hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên biển của Việt Nam được xác định theo đúng quy định của UNCLOS 1982.

Đây cũng là sự việc có tính chất nghiêm trọng nhất từ sau sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam năm 2014 được phía Trung Quốc tính toán và chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, cả về thời điểm, phạm vi và quy mô triển khai với mục tiêu là hiện thực hóa tranh chấp và mở rộng khu vực tranh chấp để từ đó đi vào thúc ép ta "gác tranh chấp, cùng khai thác".

Đây là chủ trương xuyên suốt và lâu dài của Trung Quốc và ta đã hiểu rõ, có bước chuẩn bị và hoàn toàn nằm trong dự báo và đối sách của ta.

Khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước, duy trì cục diện quan hệ với Trung Quốc.

Với mục tiêu giữ gìn hòa bình, ổn định, đồng thời với các biện pháp đấu tranh ngoại giao và đấu tranh trên thực địa, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ đã chỉ đạo triển khai các biện pháp quản lý thông tin, không để các thế lực phản động lợi dụng phát tán thông tin mang tính kích động gây mất an ninh, trật tự trong nước, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và phát triển kinh tế của ta, gây phân tán nguồn lực và lực lượng trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Về chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình, khẳng định quyết tâm bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp các vùng biển Việt Nam trên cơ sở luật pháp quốc tế. Việt Nam khẳng định, duy trì hoà bình, ổn định và tự do hàng hải, hàng không; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hoà bình ở khu vực; đề cao thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia như được xác lập tại Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên; vì lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế.

Về đấu tranh chính trị – ngoại giao, từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đưa nhóm tàu Hải Dương 8 xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, phía ta đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau.

Bộ Ngoại giao đã tiến hành nâng cấp đấu tranh ngoại giao, trao công hàm phản đối hành động vi phạm của phía Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, vùng biển tàu khảo sát Hải Dương 8 hoạt động là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành giao thiệp, phản đối nhiều lần qua đường ngoại giao ở nhiều cấp độ khác nhau, cả trên kênh Đảng, kênh Nhà nước, kênh đối ngoại nhân dân và từng bước nâng cấp đấu tranh chính trị – ngoại giao theo diễn biến của vụ việc.

Các lãnh đạo các cấp của Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên biển, đồng thời đề nghị phía Trung Quốc cần giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thông qua các cuộc gặp nổi bật giữa các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và các nước.

Đấu tranh thông qua chứng cứ pháp lý và hoạt động thực địa trên lãnh hải của Việt Nam: Trong lịch sử cũng như trên thực tế, Việt Nam đang kiểm soát và khai thác dầu khí tại bãi ngầm Tư Chính. Bãi Tư Chính ở cạnh đường hàng hải quốc tế, nên có vị trí rất quan trọng đối với việc tổ chức lực lượng thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trên biển và quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc. Không có bất kỳ quốc gia nào có chủ quyền ở khu vực này kể cả Trung Quốc.

Tại đây, Việt Nam đã triển khai hoạt động dầu khí từ gần 20 năm qua, trong đó có Lô 06/1 nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Hoạt động xây dựng các cụm dịch vụ mang tên Cụm dịch vụ – kinh tế – khoa học – kỹ thuật (DK) với hoạt động đầu tiên từ năm 1989.

Việc này phù hợp với các quy định về quyền và nghĩa vụ của quốc gia ven biển, theo Điều 60 của Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (quy định về các đảo nhân tạo, thiết bị và công trình trong vùng đặc quyền kinh tế) và Điều 80 (quy định về các đảo nhân tạo, thiết bị và công trình ở thềm lục địa). Bãi ngầm Tư Chính cũng nằm cách xa lục địa Trung Quốc khoảng trên 600 hải lý.

Vì vậy, chúng ta tiếp tục tuyên truyền những căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển khác của Việt Nam. Tuyên truyền hoạt động tiến hành dầu khí tại Lô 06/1 và các lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là hoàn toàn bình thường, phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Biển Đông lúc nào cũng có sóng", cho nên các lực lượng chức năng của Việt Nam đã chủ động triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật. Tăng cường và duy trì lực lượng cản phá xua đuổi, đấu tranh tuyên truyền tại thực địa, bảo đảm thực thi chủ quyền trên biển, ứng phó thích hợp với diễn biến tình hình, bảo vệ an toàn các hoạt động dầu khí bình thường trong vùng biển Việt Nam.

Đồng thời, bố trí các tàu xuất phát nhanh và lực lượng dự bị, sẵn sàng tăng cường lực lượng đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên thực địa. Cùng với đó, trong nội địa, các lực lượng an ninh cũng đã chủ động các biện pháp phòng chống việc lợi dụng vấn đề biển đảo gây bất ổn an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Trong mỗi tình huống, các phương án đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo luôn được lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam chuẩn bị, luyện tập nhuần nhuyễn và linh hoạt khi áp dụng vào thực tiễn đấu tranh, luôn giữ vững được định hướng, sự lãnh đạo của Đảng và tuân thủ nghiêm luật pháp quốc tế.

Trong suốt thời gian Trung Quốc vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam luôn luôn có mặt 24/24 giờ thực hiện các hoạt động đấu tranh nhằm giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, từ năm 2008 đến năm 2019, lực lượng này đã phát hiện hơn 39.800 lượt/chiếc tàu nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam. Trong đó, phát hiện, theo dõi 850 lượt tàu quân sự, 2.287 lượt tàu chấp pháp, trên 4.000 lượt giàn khoan, tàu nghiên cứu thăm dò, tàu nước ngoài phụ hành và dịch chuyển bất hợp pháp trên vùng biển Việt Nam và đã yêu cầu trên 26.800 lượt/chiếc tàu vi phạm ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Chiến lược hợp tác quốc phòng và tranh thủ sự ủng hộ của các nước trên thế giới. Trong quá trình hội nhập, hợp tác quân sự với các nước trên thế giới như: quan hệ quốc phòng với hơn 80 nước, bao gồm tất cả các thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; ký 50 hiệp định, bản ghi nhớ hợp tác tương trợ tư pháp hình sự chống tội phạm, phòng, chống ma túy với các nước.

Việt Nam vẫn giữ được chủ trương, đường lối và bảo đảm thực hiện tốt chính sách “3 không”, giữ đúng định hướng, thể hiện quan điểm độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường của Đảng, Nhà nước ta về quốc phòng nói chung, công tác đối ngoại quốc phòng nói riêng, mang bản chất chế độ XHCN mà Việt Nam đang xây dựng, hướng đến sự hòa bình, thịnh vượng cho đất nước, khu vực và thế giới.

Các cơ quan chức năng và cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã tích cực thông tin, vận động các chính đảng các nước, các diễn đàn, tổ chức nhân dân quốc tế lên tiếng ủng hộ Việt Nam.

Tiếp tục gặp gỡ cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu quan điểm và trao đổi thông tin liên quan đến việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc ở vùng biển Việt Nam.

Vận động chính giới các nước lên tiếng ủng hộ đấu tranh vì biển đảo của Việt Nam. Tổ chức tọa đàm, hội họp với học giả, báo chí sở tại để cung cấp thông tin phục vụ việc viết bài, đưa tin ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông. Gặp gỡ, trao đổi riêng với một số kiều bào cốt cán trong cộng đồng để cung cấp thông tin về chủ trương, biện pháp đấu tranh của Việt Nam…

Chúng ta đã làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng thông tin làm cho chính giới, học giả, báo giới và nhân dân thế giới, nhất là các nước có liên quan trực tiếp, các nước lớn và các nước trong khu vực hiểu rõ, đồng thuận ủng hộ các hoạt động dầu khí của Việt Nam tại khu vực biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.
Việt Nam đã kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích hợp pháp, chính đáng trên biển của Tổ quốc, đồng thời giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Đại tá Ngô Văn Thành – Chính ủy Cục Kỹ thuật – Quân chủng Hải quân:

Đến nay, Cục Kỹ thuật Hải quân đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền biển đảo với 9 tỉnh, thành phố gồm Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Phú Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng.

Nhận thức rõ tuyên truyền miệng là hình thức cơ bản, là kênh thông tin thiết yếu để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, định hướng hành động cho các đối tượng, Cục Kỹ thuật và các đơn vị đã cử báo cáo viên trực tiếp đến các địa phương để tuyên truyền.

Từ năm 2016 đến nay, đã tổ chức 315 buổi tuyên truyền cho 48.500 lượt cán bộ, đảng viên, báo cáo viên, nhân dân địa phương; 157 lượt tuyên truyền thu hút nguồn lực cho 145.000 học sinh, sinh viên. Biên soạn tài liệu, cập nhật thông tin, cung cấp cho báo cáo viên của các địa phương tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Nội dung tuyên truyên tập trung nêu rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo; quan điểm, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về biển, đảo; âm mưu và những động thái mới của nước ngoài đối với Biển Đông; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề biển, đảo chống phá nước ta; cơ sở pháp lý, tư liệu lịch sử, thực tiễn khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam, nhất là hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; thành tựu phát triển kinh tế biển gắn với quản lý, bảo vệ CQBĐ của quân và dân ta; Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, các điều ước quốc tế về biển mà Việt Nam là thành viên; Luật Biển Việt Nam 2012; sự phát triển của Hải quân nhân dân Việt Nam trong tình hình mới…

Phát huy vai trò của công tác tuyên truyền, hàng năm Cục Kỹ thuật đã phối hợp, đăng ký với Cục Chính trị Hải quân cho các phóng viên báo, đài địa phương đi thực tế, tác nghiệp ở các vùng biển, đảo, nhất là các tuyến đảo trong dịp Tết Nguyên đán; cùng với đi  thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1…

Sau mỗi lần công tác, đội ngũ phóng viên, nhà báo đã tổng hợp được rất nhiều tư liệu để viết bài, đưa tin, cổ vũ và tiếp thêm động lực cho bộ đội yên tâm làm nhiệm vụ, nhân dân vươn khơi, bám biển. Các cơ quan báo, đài của địa phương đã dành nhiều thời lượng, tần suất tuyên truyền về biển, đảo; phản ánh khách quan, chân thực, sinh động tình hình biển, đảo và hoạt động phát triển kinh tế, quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo của quân và dân ta; khẳng định tiếng nói quan trọng, tác động lớn đến nhận thức, trách nhiệm, tư tưởng, tình cảm của nhân dân; kịp thời định hướng dư luận xã hội; khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, cổ vũ, động viên đồng chí, đồng bào cả nước cùng hướng về biển, đảo thân yêu của Tổ quốc. 

Điểm mới là từ năm 2017 đến nay Cục đã phối hợp với Cục Chính trị Hải quân đăng ký các đoàn công tác của Thủ trưởng Cục Kỹ thuật đi thăm, động viên quân dân huyện đảo Trường Sa, DK1 với Đoàn công tác địa phương TTBĐ để các đại biểu được chứng kiến, cảm nhận sâu sắc sức sống mãnh liệt, tinh thần kiên cường, ý chí quyết tâm của những người ngày đêm canh giữ biển, trời Tổ quốc; có điều kiện làm việc, thăm các đơn vị Cục Kỹ thuật để hiểu sâu sắc về cuộc sống, sinh hoạt, tình hình nhiệm vụ và kết quả phối hợp tuyên truyền biển đảo.

Qua đó, càng thêm tin yêu, tự hào về biển, đảo quê hương; đồng thời tiếp tục tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương những chủ trương, chính sách thiết thực về biển, đảo; trở thành những “đại sứ” tuyên truyền tích cực, tạo sức lan tỏa lớn cho công tác tuyên truyền biển đảo.

Những năm gần đây, thông qua công tác đối ngoại Hải quân về phối hợp đào tạo cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật tại nước ngoài; công tác nghiệm thu, bàn giao, đóng mới, bảo hành, sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật của các chuyên gia nước ngoài tại các đơn vị, Cục Kỹ thuật đã tuyên truyền cho bạn bè quốc tế hiểu rõ quan điểm, chủ trương, chính sách nhất quán của Việt Nam; vạch trần âm mưu, thủ đoạn xâm phạm của nước ngoài, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các đối tác trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; khẳng định Việt Nam luôn tôn trọng chủ quyền của các nước và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của mình trên cơ sở luật pháp quốc tế; truyền đi thông điệp về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Trước yêu cầu xây dựng Quân chủng Hải quân hiện đại, Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền biển đảo kết hợp tuyên truyền thu hút nguồn lực.

Trọng tâm là tuyên truyền khơi dậy niềm vinh dự, tự hào được đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân địa phương, từ đó huy động sự ủng hộ, quan tâm, giúp đỡ to lớn về vật chất và tinh thần góp phần củng cố, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật, trang bị, nâng cao khả năng quản lý, bảo vệ chủ quyền, cải thiện đời sống của bộ đội và nhân dân trên các vùng biển, đảo; nâng cao chất lượng tuyển sinh, đào tạo nguồn cán bộ và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào phục vụ trong quân chủng.

Thời gian tới, tình hình Biển Đông dự báo vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xung đột, mất ổn định. Nước ngoài gia tăng các hoạt động tổ chức khảo sát, thăm dò dầu khí; tôn tạo, xây dựng, mở rộng các đảo chiếm đóng trái phép ở Trường Sa; quyết liệt ngăn cản hoạt động thăm dò khai thác dầu khí, đánh bắt hải sản của nhân dân ta; chia rẽ, phân hóa các nước ASEAN trong vấn đề Biển Đông; tuyên truyền đánh lạc hướng dư luận trong nước và quốc tế về bản chất những diễn biến trên biển.

Bên cạnh đó, các thế lực thù địch vẫn tiếp tục đẩy mạnh chiến lược "diễn biến hòa bình", lợi dụng vấn đề biển, đảo chống phá nước ta ngày càng tinh vi, làm cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân hoài nghi, dễ bị lôi kéo, kích động.

Trước tình hình trên, Thường vụ Đảng ủy, Chỉ huy Cục Kỹ thuật Hải quân xác định thực hiện một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo, cụ thể như sau:

Một là, quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, định hướng của Đảng ủy Quân chủng Hải quân, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo.

Hai là, giáo dục, bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, nhận thức, trách nhiệm, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên làm công tác tuyên truyền biển đảo của Cục Kỹ thuật và các địa phương phối hợp.

Ba là, tích cực nghiên cứu đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức, phương pháp phối hợp tuyên truyền biển đảo.

Bốn là, đầu tư nguồn lực có trọng tâm, trọng điểm cho công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo.

Năm là, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo.

TS. Bùi Hải Dương – Trường Chính trị Cần Thơ:

Việt Nam là quốc gia ven biển, có bờ biển dài trên 3.260km ở cả 3 hướng Đông, Nam và Tây Nam. Biển nước ta được xác định theo 5 vùng: nội thủy; lãnh hải; tiếp giáp lãnh hải; đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Đặc biệt, với hơn 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ và 2 quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 thì nước Việt Nam có vùng biển rộng trên 1 triệu km2, chiếm khoảng 29% diện tích Biển Đông, gấp hơn 3 lần diện tích đất liền.

Biển và đảo hiện nay được xem như là “không gian sinh tồn” của nhân loại. Từ rất sớm Đảng, Nhà nước ta có nhiều quan điểm thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề biển, đảo.

Vào ngày 23-6-1994, Quốc hội đã phê chuẩn Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982. Đây là căn cứ pháp lý – chính trị quan trọng. Nhà nước ta đã cụ thể hóa cơ sở pháp lý của Luật Biển, tạo hành lang pháp lý vững chắc trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, thể hiện quyết tâm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự pháp lý công bằng.

Ngày18-12-2003, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 161/2003/NĐ-CP về Quy chế khu vực biên giới biển, quy định hoạt động của người, tàu thuyền Việt Nam, tàu thuyền nước ngoài trong khu vực biên giới biển nhằm quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trên biển, duy trì an ninh trật tự, an toàn xã hội trong khu vực biên giới biển.

Ngày 21-6-2012, tại Kỳ họp lần thứ 3, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khóa XIII) đã thông qua Luật Biển Việt Nam. Luật Biển Việt Nam gồm 7 chương, 55 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013; Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo (2015) và nhiều Luật chuyên ngành khác có nội dung liên quan đến biển, đảo.

Đặc biệt đến Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) đã thông qua Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 09/02/2007, “Về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, xác định: “Nước ta phải trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển trên cơ sở phát huy mọi tiềm năng từ biển, phát triển toàn diện các ngành, nghề biển với cơ cấu phong phú, hiện đại, tạo ra tốc độ phát triển nhanh, bền vững, hiệu quả cao với tầm nhìn dài hạn”.

Hơn 10 năm thực hiện chiến lược này, sau khi tổng kết những thành tựu, hạn chế và bài học kinh nghiệm, Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, nhất trí ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22/10/2018 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã đề ra những quan điểm, định hướng, giải pháp mới trong thời gian tớ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới