Thứ Ba, 18/06/2024, 12:47
32.3 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tưởng niệm nạn nhân cơn động đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tưởng niệm nạn nhân cơn động đất

Quốc kỳ của Trung Quốc được treo rủ trên Quảng trường Thiên An Môn trong lễ quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trận động đất hôm 12-5 – Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Hôm nay (19-5), Trung Quốc bắt đầu để quốc tang ba ngày tưởng niệm hàng chục nghìn nạn nhân xấu số đã thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng diễn ra hôm 12-5.

Đúng 4 giờ 58 phút sáng nay (giờ địa phương), lá cờ của Trung Quốc ở Quảng trường Thiên An Môn ngay trung tâm thủ đô Bắc Kinh đã được treo rủ sau lễ kéo cờ. Khoảng 2.600 người dân đã đến Quảng trường Thiên An Môn để theo dõi lễ kéo cờ này.

Từ ngày 19 đến 21-5, trên toàn Trung Quốc và các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, tất cả cờ quốc gia Trung Quốc sẽ được treo rủ. Các hoạt động vui chơi giải trí công cộng sẽ bị hoãn lại trong suốt thời gian quốc tang. 

Đúng 2 giờ 28 phút chiều nay, thời điểm cách đây đúng một tuần đã xảy ra trận động đất, tất cả người dân Trung Quốc sẽ cúi đầu yên lặng trong ba phút để tưởng niệm các nạn nhân, trong khi các loại còi: còi tàu, còi ô tô cũng như còi của tất cả các phương tiện giao thông khác sẽ đồng loạt vang để thể hiện niềm tiếc thương đối với các nạn nhân xấu số của trận động đất. Lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh cũng sẽ bị hoãn lại từ thứ Hai đến thứ Tư.

Văn phòng đối phó khẩn cấp của Ủy ban Quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến 2 giờ chiều qua (18-5), số người thiệt mạng trong trận động đất khủng khiếp ở Trung Quốc đã lên tới con số 32.476 người, trong khi số người bị thương là 220.109. Riêng ở tỉnh Tứ Xuyên, số nạn nhân thiệt mạng là 31.978 người.

Các nỗ lực tìm kiếm, giải cứu và cứu trợ thảm hoạ vẫn đang được tiếp tục. Khoảng 113.080 binh lính và cảnh sát Trung Quốc đã được huy động vào công việc giải cứu các nạn nhân. Tính đến nay đã có 60 tổ chức đến từ 13 quốc gia như Ấn Độ, Pháp, Singapore, Philippines, và Mỹ đang tham gia vào công tác cứu hộ.

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ Trung Quốc, số tiền quyên góp ủng hộ trong và ngoài nước cho các nạn nhân của trận động đất là trên 860 triệu đô la Mỹ.

Trong khi đó, vào lúc 1 giờ 08 phút sáng 18-5 (giờ địa phương), tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) lại xảy ra một cơn dư chấn mạnh 6,1 độ richter. Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, tâm của dư chấn này nằm giữa hai tỉnh Tứ Xuyên và Cam Túc, ở độ sâu 10 km.Trong một tuần trở lại đây, sau vụ động đất hôm 12-5, hàng loạt các cơn dư chấn mạnh đã xảy ra ở Trung Quốc, tập trung chủ yếu vẫn là tỉnh Tứ Xuyên.

MAI TRANG (Theo Tân Hoa Xã, BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới