Thứ Ba, 18/06/2024, 20:11
31.7 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc truy tố trợ lý của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc truy tố trợ lý của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào

Chánh Tài

Trung Quốc truy tố trợ lý của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào
Nguyên Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản TQ Lệnh Kế Hoạch. Ảnh: EPA

(TBKTSG Online) – Ông Lệnh Kế Hoạch, nguyên trợ lý của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã chính thức bị truy tố về tội nhận hối lộ, thu thập bí mật quốc gia trái phép và lạm dụng quyền lực, Tân Hoa xã  đưa tin ngày 13-5.

Ông Lệnh Kế Hoach, 59 tuổi, nguyên là Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết Phân viện số 1 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thiên Tân đã tống đạt cáo trạng đối với Lệnh Kế Hoạch đến Tòa án nhân dân trung cấp số 1 thành phố Thiên Tân.

Cáo trạng cáo buộc ông Lệnh Kế Hoạch nhận những khoản hối lộ lớn và thu thập bí mật quốc gia trong thời gian tại vị. Ông này cũng bị buộc tội lạm dụng quyền lực, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản công. Theo báo South China Morning Post, với tư cách là Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản TQ và có thời gian công tác dài trong bộ máy trung ương, ông Lệnh Kế Hoạch đã xây dựng cho bản thân sức mạnh chính trị rất lớn và được xem là ngôi sao chính trị đang lên. Ông kiểm soát nhân sự an ninh của các lãnh đạo cấp cao và có sức ảnh hưởng lớn trong việc bổ nhiệm nhân sự cũng như có thể tiếp cận thông tin mật nhạy cảm chỉ dành cho bộ máy lãnh đạo cấp cao. Lệnh Kế Hoạch được cho là thủ lĩnh của ‘Nhóm Sơn Tây’, tập hợp các quan chức cấp cao và doanh nhân quyền lực xuất thân hoặc đóng đô ở tỉnh Sơn Tây, nơi sinh của Lệnh Kế Hoạch. 

Vận mệnh chính trị của Lệnh Kế Hoạch đột ngột dừng lại vào năm 2012 sau vụ bê bối liên quan đến cái chết của Lệnh Cốc, con trai duy nhất của Lệnh Kế Hoạch. Chiếc xe Ferrari do Lệnh Cốc cầm lái gặp tai nạn, khiến Lệnh Cốc tử vong tại chỗ và hai cô gái ngồi trên xe bị thương. Điều đáng nói hình ảnh tại hiện trường cho thấy Lệnh Cốc trong tình trạng bán khỏa thân, trong khi đó, hai cô gái cũng đang trong tình trạng khỏa thân và bán khỏa thân.

Lệnh Kế Hoạch được cho là đã vận động Cục An ninh trung ương che dấu thông tin về vụ tại nạn nhưng bất thành. Sau đó, Lệnh Kế Hoạch bị giáng chức từ Chánh Văn phòng Trung ương xuống làm Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân TQ, Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản TQ. Tháng 12-2014, Ủy Ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) thông báo điều tra Lệnh Kế Hoạch về ‘các vi phạm kỷ luật nghiêm trọng’, cụm từ ám chỉ đến tội danh tham nhũng.

Trong thời gian cuộc điều tra diễn ra, Lệnh Hoàn Thành, em trai của Lệnh Kế Hoạch đào tẩu sang Mỹ. Trung Quốc đang thương lượng để dẫn độ Lệnh Hoàn Thành về nước.

Vào tháng 2-2016, báo chí nước ngoài đưa tin Lệnh Hoàn Thành đã tiết lộ cho các quan chức tình báo Mỹ một lượng lớn thông tin bí mật quốc gia, bao gồm mật mã vũ khí hạt nhân và thông tin chi tiết về bộ máy lãnh đạo Trung Quốc.

Thông qua luật sư của mình, Lệnh Hoàn Thành đã bác bỏ thông tin này. Tuy nhiên, vị luật sư từ chối bình luận về việc liệu có phải Lệnh Hoàn Thành đang xin tị nạn ở Mỹ hay không. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới