Thứ Năm, 13/06/2024, 22:08
33.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc trấn an thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc trấn an thị trường

Đỗ Lê

Thị trường chứng khoán Thượng Hải đã đảo chiều tăng điểm khi có tin Quỹ hưu bổng Nhà nước Trung Quốc mua nhiều cổ phiếu trong tuần qua.

(TBKTSG Online) – Trong lúc kinh tế toàn cầu chao đảo do việc Mỹ bị hạ bậc tín nhiệm và cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu trầm trọng hơn, Trung Quốc đã quyết định can thiệp vào thị trường tài chính và tiền tệ một cách khá quyết đoán.

Bắc Kinh đang chia tay với chiến lược trong quá khứ và cho phép đồng nhân dân tệ (NDT) tăng giá bốn ngày liên tiếp, báo hiệu nỗ lực làm giảm những bất ổn toàn cầu.

Tăng giá đồng tiền và bơm tiền ra thị trường

Trung Quốc đã đưa ra những tín hiệu cho thấy nước này muốn đóng một vai trò chủ động hơn trong nỗ lực trấn an các thị trường nội địa và toàn cầu đang chao đảo thông qua việc bơm tiền vào hệ thống ngân hàng và cho phép đồng nội tệ được kiểm soát chặt của mình tăng giá.

Khi các nền kinh tế Mỹ và châu Âu vẫn oằn lưng chống đỡ với vấn đề nợ công, kinh tế toàn cầu đang trông chờ vào Trung Quốc nhiều hơn lúc nào hết. Kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và chính phủ nước này – không bị gánh nặng của nợ công phình lên – đã có thể hành động một cách nhanh chóng và quyết đoán để huy động các nguồn lực quốc gia trong thời buổi khủng hoảng. Trung Quốc hiện có mức dự trữ ngoại hối trên 3.000 tỉ đô la Mỹ và sở hữu một số quỹ quốc gia lớn có thể triển khai ở mọi nơi trên thế giới.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuần trước đã bơm tổng cộng 70 tỉ NDT (10,95 tỉ đô la Mỹ) vào thị trường tiền tệ trong nước – thị trường giao dịch liên ngân hàng, nơi các ngân hàng dựa vào để giải quyết nhu cầu thanh khoản hàng ngày của họ – mức cao nhất kể từ cuối tháng 6 vừa qua. Hành động này nhằm mục đích giữ cho thị trường trong nước có đầy đủ vốn liếng khi mà niềm tin trên các thị trường toàn cầu đang bị rúng động.

“Việc bơm tiền vào hệ thống trên cho thấy quan điểm của Ngân hàng trung ương Trung Quốc là bình ổn các thị trường tài chính là một trong những mục tiêu chính sách cốt yếu hiện nay, nhất là khi các thị trường bên ngoài đang lao đao.” – một nhà giao dịch trái phiếu tại thị trường Thượng Hải nhận định.

Nhất cử, lưỡng tiện

Các nhà phân tích cho rằng, hành động của Trung Quốc là “1 mũi tên trúng 2 đích”. Sự kiện chính quyền Trung Quốc nới lỏng dây cương kiểm soát đồng NDT và cho phép đồng tiền này tăng giá trong thời điểm thị trường đang yếu nhất có ý nghĩa rất quan trọng. Một đồng NDT mạnh hơn vừa phù hợp với lợi ích của Trung Quốc vì nó giúp ngăn chặn lạm phát – một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay của chính phủ nước này, vừa có thể giúp cho phần còn lại của thế giới thông qua việc khuyến khích nhập khẩu và giảm bớt xuất khẩu.

“Sự tăng giá này là rất đáng khích lệ vì nó đã phá vỡ các tiền lệ lịch sử” – các nhà nghiên cứu thuộc GaveKal Dragonomics đã viết như vậy trong báo cáo mới đây của họ. Cơ quan nghiên cứu này cho rằng, hành động vừa qua của Bắc Kinh là một trong những động thái cho thấy họ đang muốn “làm bạn và gây ảnh hưởng đến mọi người”.

Từ lâu, Trung Quốc luôn phải gánh chịu áp lực từ các đối tác thương mại như Mỹ và châu Âu cùng những nước khác trong việc để cho đồng NDT tăng giá để giảm bớt thặng dư thương mại rất lớn của nước này. Một hành động để giảm các thâm hụt thương mại này sẽ được các nền kinh tế tư bản phương Tây hoan nghênh và giúp bình ổn tâm lý thị trường hoảng loạn hiện nay.

Hôm thứ Năm 11/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc thiết lập mức tỷ giá tham khảo đô la Mỹ/NDT ở mức thấp kỷ lục là 6,3991. Điều này cho phép đồng NDT được giao dịch trên thị trường phi tập trung (OTC) ở mức 6,3938 NDT/đô la, mức giao dịch trong ngày mạnh nhất kể từ khi Trung Quốc cải cách tiền tệ vào năm 1994.

Các nhà phân tích cho rằng, Ngân hàng trung ương Trung Quốc hiện sẵn sàng để cho đồng NDT tăng giá với tốc độ nhanh hơn một chút để kéo giá các mặt hàng nhập khẩu xuống vì điều này giúp giảm chi phí các mặt hàng nhập khẩu chủ chốt như dầu mỏ và ngũ cốc, từ đó ngăn chặn đà tăng giá tiêu dùng.

Mối quan ngại lạm phát của Trung Quốc càng gia tăng khi mới đây Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ tiếp tục giữ các mức lãi suất ở mức cực thấp cho đến giữa năm 2013. Điều này đã làm gia tăng các quan ngại về một làn sóng “tiền nóng” – các loại vốn đầu cơ ngắn hạn – chảy vào Trung Quốc và các nền kinh tế đang nổi lên khác để tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn.

Thế nên việc Trung Quốc quyết định can thiệp vào thị trường thời điểm hiện nay thông qua việc để cho đồng NDT tăng giá đã giúp phần nào giảm bớt áp lực lạm phát cho chính họ. Nhưng bên cạnh đó, đây cũng là cách để Trung Quốc gia tăng vai trò và ảnh hưởng của mình trên thị trường toàn cầu.

Li Daokui, nhà tư vấn của Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã gợi ý rằng, Trung Quốc đang chuẩn bị sử dụng các khoản tiết kiệm lớn của mình để giúp các nền kinh tế phương Tây hiện đang vướng vào nợ nần, nhưng ngược lại Trung Quốc cũng kỳ vọng một sự thay đổi trong các cách thức chi tiêu hoang phí của họ. Trả lời một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Li khẳng định Trung Quốc sẽ sẵn sàng việc tiếp tục mua vào nợ quốc gia của Mỹ và các nước châu Âu nhưng các nước này cần phải cam kết đưa ra các kế hoạch dài hạn để “đảo ngược xu hướng tài khóa giảm sút của các nước này”. “Các chương trình cải cách không nhất thiết phải diễn ra ngay lập tức nhưng họ cần đưa ra các cam kết có thể nhìn thấy và lượng hóa được trong dài hạn để có thể thay đổi các xu hướng tiêu cực của tình hình tài khóa hiện nay” – ông Li nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới